Tự hỏi liệu bạn có thể đông lạnh thức ăn thừa của mình không? Hay làm thế nào để trữ đông đồ ăn trong tủ lạnh được tươi lâu và vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng? SALASU sẽ chia sẻ đến bạn một số bí kíp bảo quản thực phẩm đông lạnh ngay tại bài viết này.

Thực phẩm đông lạnh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc đồng thời còn giúp bạn lưu trữ thức ăn thừa, cắt giảm lãng phí thực phẩm và chất thải ra môi trường. Tuy nhiên, không phải bất kỳ món ăn nào cũng đều có thể đông lạnh. Ngoài ra, một số món ăn cần rã đông hoàn toàn trước khi nấu hoặc hâm nóng. Nếu không biết cách và làm sai một số nguyên tắc, hoặc thậm chí là một liều ngộ độc thực phẩm khó chịu.

1. 10 mẹo hay giúp bảo quản thực phẩm đông lạnh

Những cách giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhà bạn hiệu quả là gì? Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo quản thực phẩm thì bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây :

  • Không phải bất kỳ loại thịt nào cũng có thể đông lạnh. Vì vậy, để đảm bảo chính xác loại thịt nào nên và không nên, hãy kiểm tra danh sách bên dưới.
  • Nếu bạn không định ăn bất kỳ món gì đó trước ngày sử dụng, hãy đông lạnh nó cho đến khi bạn cần dùng. Và dĩ nhiên, làm điều đó càng sớm càng tốt, để giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng.
  • Bảo quản thực phẩm đông lạnh thành từng phần nhỏ để dễ rã đông và dễ ăn hơn.
  • Một số thực phẩm đông lạnh tốt hơn khi nó được nấu chín một phần (ví dụ: tốt nhất là chần (luộc) rau trước khi đông lạnh). Thực phẩm khác tốt hơn khi đông lạnh sống. Cleanipedia sẽ giải thích chi tiết thêm ở phần bên dưới.
  • Sử dụng hộp có nắp hoặc túi đông lạnh có thể tái sử dụng. Đảm bảo giữ kín hơi nếu không bạn có thể bị cháy tủ đông, ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm.
  • Viết trên hộp đựng thực phẩm để bạn dễ dàng nhận biết nó là gì. Nếu bạn muốn tái sử dụng hộp đựng, bạn nên sử dụng nhãn dính (hoặc một điểm đánh dấu cố định khác). Sau đó, chỉ cần dán một nhãn mới lên trên khi bạn cần. Nếu bạn đang sử dụng hộp đựng dùng một lần hoặc dự định tái sử dụng nó cho cùng một loại thực phẩm mỗi lần, bạn có thể đánh dấu bằng vĩnh viễn không thấm nước.
  • Một số thực phẩm có thể được nấu ngay sau khi lấy ra khỏi tủ đông. Nhưng số khác cần được rã đông trước. Cleanipedia sẽ giải thích thêm về bảo quản thực phẩm đông lạnh bên dưới và hướng dẫn thêm cho bạn mẹo hâm nóng thức ăn.
  • Tại sao không thử nấu các bữa ăn hàng loạt rồi cho vào tủ lạnh dự trữ? Nấu sẵn một mẻ to dùng cho hôm nay và cả để dành cho hôm sau. Chúng vẫn là mất một thời gian nhất định và  đỡ phải dọn dẹp sau đó.
  • Mua số lượng lớn thường rẻ hơn. Cố gắng tập thói quen đông lạnh những thứ bạn không cần ngay khi mang về nhà.
Thịt nấu đông để được bao lâu trong tủ lạnh?

2.  Các loại thực phẩm có thể bảo quản đông lạnh

Hầu hết thực phẩm có thể được đông lạnh. Tuy nhiên, quá trình này có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm và có thể làm cho hương vị không còn hương vị thơm ngon như ban đầu. Những loại thực phẩm sau đây sẽ được bảo quản tốt hơn ở ngăn đông lạnh.

  • Xúc xích, sườn và hầu hết các loại thịt sống khác
  • Hầu hết trái cây và rau quả (mặc dù bạn thường cần nấu hoặc trộn chúng sau khi đông lạnh)
  • Thức ăn thừa như cơm
  • Bánh mì
  • Sữa (nó sẽ tách ra nhưng vẫn ổn sau khi rã đông)
  • Các bữa ăn nấu chín theo mẻ (ví dụ như lasagne)

3. Các loại thực phẩm không nên bảo quản đông lạnh

Dưới đây là các loại thực phẩm cần tránh đông lạnh vì gần như chúng sẽ mất hương vị hoặc thay đổi kết cấu. Ví dụ như khoai tây sống bị nhão và lá salad thì mềm nhũn nếu được cấp đông.

  • Thực phẩm chiên (nó bị sũng nước và dầu thay đổi mùi vị)
  • Các loại rau có hàm lượng nước cao, như dưa chuột, cà chua, rau diếp và các loại lá xà lách khác
  • Kem chua và kem tươi
  • Khoai tây sống
  • Trứng nấu chín
#17 Cách Khử Mùi Hôi Tủ Lạnh Ở Ngăn Đông Đá, Ngăn Mát Hiệu Quả Nhanh

4. Lưu ý khi đông lạnh thịt sống và thịt chín

Hầu hết các loại thịt đều có thể được đông lạnh. Bản chất thực phẩm đông lạnh giúp thực phẩm không bị biến chất, vì vậy, việc đông lạnh thực phẩm thường an toàn hơn cho đến khi bạn muốn ăn. Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức thận trọng với thịt, vì luôn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn so với rau. Cleanipedia chia thành 2 mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh cho thịt tươi sống và thịt đã nấu chín như sau:

ĐÔNG LẠNH THỊT SỐNG

  • Dán nhãn thịt trước khi đông lạnh, để bạn biết nó là gì và nên ăn khi nào.
  • Khi đông lạnh thịt sống
  • Đông lạnh thịt sống ngay khi bạn có thể (tức là không đợi đến ngày sử dụng).
  • Rã đông kỹ thịt sống đông lạnh (lý tưởng nhất là trong tủ lạnh) trước khi nấu. Thịt đã chế biến (ví dụ như xúc xích) và cá phi lê mỏng có thể được nấu từ đông lạnh.
  • Nấu thịt sống đã rã đông càng sớm càng tốt.

ĐÔNG LẠNH THỊT ĐÃ NẤU CHÍN

  • Để thịt chín nguội trước khi bạn đông lạnh.
  • Đông lạnh thịt đã nấu chín trong tối đa ba tháng – hãy vứt bỏ thịt sau đó.
  • Các bữa ăn chế biến sẵn, ví dụ như lasagne, có thể được nấu từ đồ đông lạnh. Thịt gà và các loại thịt đã nấu chín phải luôn được rã đông trước khi hâm nóng.
  • Xúc xích nấu chín có xu hướng bị cháy da nếu hâm nóng lại từ đồ đông lạnh, vì vậy hãy rã đông chúng trước.

Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh đúng cách để đông lạnh thực phẩm chín hiệu quả nhất có thể.

cách khử mùi tủ lạnh

5. Lưu ý khi bảo quản đông lạnh thực phẩm trái cây và rau quả

Hầu hết trái cây và rau quả đều có thể được đông lạnh, ngoại trừ những loại được đề cập ở trên. Chúng thường tốt nhất nên sử dụng nấu chín hoặc trong sinh tố khi chúng đã được rã đông. Hầu hết có thể được nấu thẳng từ tủ đông nhưng để tối ưu việc bảo quản thực phẩm đông lạnh, bạn cần biết thêm một số mẹo:

  • Đông lạnh rau tươi (ví dụ như ớt, cà rốt, bông cải xanh) ngay khi có thể để giữ lại chất dinh dưỡng.
  • Trước tiên, hãy rửa và chuẩn bị rau – có thể bạn sẽ muốn cắt bớt phần lớn để sau này sử dụng dễ dàng hơn.
  • Chần (luộc chín) rau trước khi đông lạnh. Điều này giúp giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng. Để có kết quả tốt nhất, hãy luộc sơ qua và sau đó cho chúng vào thau nước đá lạnh, để ráo trước khi đông lạnh. Các khối nhỏ (ví dụ như dùi cui cà rốt) chỉ cần đun sôi trong một phút. Các khối lớn hơn hoặc rau cứng hơn (ví dụ như khoai tây cắt nhỏ) có thể mất đến năm phút.
  • Courgettes, aubergines, ớt và hành tây có thể trở nên nhão sau khi đông lạnh. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đông lạnh những loại rau này chưa nấu chín ở dạng thái lát hoặc bào nhỏ.
  • Nếu bạn đông lạnh các loại rau củ còn thừa, hãy cân nhắc tách chúng thành nhiều phần nhỏ để giúp cho việc rã đông và hâm nóng dễ dàng hơn. Hoặc tách chúng ra khay nướng và cho vào ngăn đá như vậy. Sau khi đông lạnh, hãy cho chúng vào hộp đựng. Mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh này giúp ngăn chúng dính vào nhau.
  • Không đông lạnh lại rau đã nấu chín sau khi rã đông.
  • Nhiều loại thảo mộc có thể được đông lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể đang đông lạnh rau củ quả của mình trong ngăn đá không đúng cách. Tham khảo thêm 3 Cách bảo quản rau củ trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh không đúng cách để tránh phạm sai lầm nhé!

6. Cách bảo quản thực phẩm đã chín đông lạnh

Viết món ăn là gì lên nắp hộp rồi hẳn đông lạnh món ăn là mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh mà Cleanipedia gợi ý cho bạn. Như vậy sẽ giúp bạn tối ưu thời gian hơn khi lấy thực phẩm và nấu nướng. Sau đó bạn chỉ cần:

  • Lấy khay ra khỏi ngăn đá khi cần và để khay rã đông trước khi cho vào lò.
  • Nếu bạn không có thời gian để rã đông thì cần phải nấu nó trong thời gian lâu hơn. Mẹo nhỏ là bắt đầu nướng trong lò lạnh để ngăn một số phần không bị chín quá trong khi phần giữa vẫn còn đông lạnh. Hoặc nếu bạn đang nấu trên bếp, hãy bắt đầu ở nhiệt độ thấp và khuấy thường xuyên.

Dưới đây là một số ý tưởng các món có thể nấu khối lượng lớn và dự trữ trong tủ đông, rồi sau đó chỉ cần hâm nóng sau đó là có thể dùng ngay:

  • Lasagne (nấu chín thịt băm hoặc rau, lớp với nước sốt pho mát và tấm lasagne sống, và cho vào tủ đông).
  • Ớt chay (nấu trên bếp hoặc nồi nấu chậm và đông lạnh những gì bạn không ăn).
  • Bánh nướng (nấu nhân, thêm bánh tươi và cho vào tủ đông).
  • Súp (nấu trước khi đông lạnh và sau đó hâm nóng nhẹ trên bếp hoặc rã đông trước khi hâm nóng).
  • Hầm (nếu chúng chứa nhiều thịt hoặc rau, tốt nhất nên rã đông trước khi nấu).
  • Súp lơ trắng hoặc pho mát bông cải xanh (luộc nhẹ hoặc hấp chín rau, đổ lên trên nước sốt pho mát và sau đó để đông lạnh sau khi nguội. Hãy rã đông trước khi nấu.)
Cách bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh tươi lâu an toàn cho sức khỏe

7. Một số câu hỏi thường gặp về việc bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bạn có thể làm đông nước sốt phô mai không?

Có, nhưng đôi khi nó có thể hơi vón cục. Sau khi chế biến thành nước sốt, bạn hãy để nguội cho đông lại. Khi bạn cần, hãy rã đông và khuấy đều trong khi hâm nóng trên bếp. Một mẹo nhỏ là bạn có thể thêm một ít sữa để hâm nóng.

Bạn có thể làm đông lạnh sữa không?

Chuẩn đấy! Tuy nhiên, nó có xu hướng sẽ phình to ra vì thế nhớ đảm bảo túi/hộp đủ chỗ chứa. Và lưu ý rằng việc đông lạnh có thể ảnh hưởng một chút đến hương vị, vì vậy tốt nhất chỉ nên dùng sữa đông cho đồ uống nóng và nấu ăn hơn là dùng để uống.

Bạn có thể đông lạnh bơ không?

Bơ đông cứng cũng như bơ thực vật thường, nếu bạn có ý định bảo quản đông lạnh bơ vì khó dùng hết một gói trước khi hết bơ, thì hãy đảm bảo rằng bạn cắt nhỏ và đông lạnh từng phần riêng lẻ.

Bạn có thể đông lạnh bánh mì không?

Chắc chắn là được! Làm đông lạnh nửa ổ bánh là một cách tuyệt vời để cắt giảm lãng phí thực phẩm và như thế bạn sẽ luôn mẻ bánh mì nướng bơ nóng hổi mỗi khi muốn sử dụng. Bạn có thể nướng bánh từ chế độ đông lạnh nếu máy nướng bánh mì của bạn có cài đặt cho phép (hoặc nếu bạn làm dưới lò nướng).

Bạn có thể đông lạnh trứng không?

Trứng nên được nấu chín khi còn tươi. Nếu bạn cố gắng làm đông lạnh một quả trứng còn nguyên vỏ của nó, nó có thể sẽ bị nứt. Thay vào đó, một mẹo nhỏ là bạn có thể làm là đập từng quả trứng vào một khay bánh nướng xốp silicone rồi vào hộp nhựa sau khi nó đông cứng để bảo quản. Bạn cũng có thể đông lạnh riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng.

Bạn có thể đông lạnh thức ăn thừa không?

Hầu hết thức ăn thừa có thể được đông lạnh. Tuy nhiên, tốt nhất là chỉ nên đông lạnh thực phẩm chưa có trên đĩa của ai đó để giảm nguy cơ vi khuẩn và vi trùng. Kèm theo đó, Cleanipedia khuyên bạn nên rã đông trước khi hâm nóng và đậy bằng giấy bạc khi cho vào lò nướng.

Thực phẩm đông lạnh có thể để được trong bao lâu?

Các chuyên gia đều khuyên bạn nên vứt bỏ bất cứ thứ gì không dùng đến sau chín tháng và một số thứ cần sử dụng sớm hơn. Cụ thể:

  • Thịt nấu chín: ba tháng
  • Bánh mì: ba tháng
  • Bơ và bơ thực vật: ba tháng
  • Phô mai: bốn tháng
  • Sữa: một tháng
  • Bánh ngọt thô: sáu tháng

Như vậy, SALASU đã điểm danh những bí kíp bảo quản thực phẩm đông lạnh, hy vọng những mẹo vặt gia đình này có thể giúp công việc bếp núc của các bà nội trợ dễ thở hơn. Đừng quên tiếp tục theo dõi SALASU để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *