Với các mẹo vặt này, bạn không mất nhiều công sức và thời gian mà ngôi nhà của bạn vẫn nhanh chóng trở nên sạch sẽ, trang nhã để chuẩn bị cho các dịp lễ tết sắp tới, hoặc để đón vị khách bất ngờ.

1. Tập trung vào khu vực mà khách dễ thấy và sử dụng

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 1

Khi thời gian có hạn nhưng lượng công việc lớn, điều đầu tiên bạn nên làm là xác định những không gian mà khách sẽ dành nhiều thời gian ngồi lại, nghỉ ngơi. Các khu vực mà khách có nhiều khả năng nhìn thấy là phòng khách, nhà bếp, phòng tắm, lối vào hoặc sảnh. Khi đã xác định được khu vực nằm trong danh sách ưu tiên, hãy bắt tay vào làm ngay thôi.

2. Mẹo loại bỏ mùi hôi bằng cách thông gió

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 2

Để loại bỏ mùi hôi, mùi của không gian kín và thông gió cho ngôi nhà, hãy mở tất cả các cửa sổ trong khi dọn dẹp. Thông gió cho ngôi nhà thoáng khí, cả khách và người ở trong nhà thoải mái hơn.

3. Mẹo sắp xếp và loại bỏ đồ thừa

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 3

Hãy thu dọn mọi thứ vứt bừa bãi khắp nơi hoặc bất cứ thứ gì khiến căn nhà trông bừa bộn. Trong khi thu thập những thứ này, bạn có thể dọn rác và trả mọi thứ về đúng vị trí của nó. Nếu thời gian quá hạn hẹp, mẹo nhỏ là hãy cất mọi thứ vào hộp, giỏ hoặc tủ rồi đặt qua một góc để sắp xếp sau.

4. Mẹo dọn dẹp nhà vệ sinh

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 4

Nếu nhà bạn có khách, rất có thể họ sẽ sử dụng nhà vệ sinh. Vì vậy, dọn sạch sẽ và khử trùng kỹ lưỡng nhà vệ sinh là điều quan trọng phải làm.

Bạn có thể làm sạch nhà vệ sinh của mình ngay lập tức chỉ bằng vài mẹo sau đây:

 • Bỏ một viên thuốc khử trùng vào bồn cầu và để viên thuốc này ngấm cùng với vài giọt chất tẩy rửa đa năng (bạn cũng có thể làm sạch bồn cầu bằng chất tẩy rửa này); đảm bảo có đủ xà phòng; thay đổi tất cả khăn và thảm.

 • Chà vòi với một ít chanh để làm cho chúng sáng bóng.

 • Làm sạch bồn rửa để loại bỏ các vết bẩn bằng xà phòng hoặc kem đánh răng.

 • Chà sạch bồn cầu bằng bàn chải.

 • Làm sạch gương nhanh chóng.

5. Mẹo dọn dẹp nhà bếp

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 5

Khách thường không vào bếp nhưng họ có thể muốn giúp bạn dọn cốc chén đã uống hoặc vứt bỏ vỏ kẹo hay trái cây họ  ăn. Đó là lý do bạn nên dọn dẹp để nhà bếp trông sạch sẽ và trang nhã.

Bạn có thể nhanh chóng làm sạch nhà bếp với một vài điểm cần chú ý như:

 • Nhặt vụn và thức ăn thừa.

 • Nếu có nhiều rác hoặc thức ăn thừa gây mùi nặng, hãy vứt chúng đi.

 • Nếu bát đĩa bẩn, hãy nhanh chóng rửa sạch và để khô. Nếu bạn đang vội, hãy cất chúng bên trong bồn rửa hoặc máy rửa bát và xử lý chúng sau.

6. Mẹo loại bỏ lông chó mèo ở ghế

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 6

Nếu bạn nuôi thú cưng ở nhà, lông của chúng có thể hiện diện ở khắp mọi nơi. Hãy loại bỏ chúng bằng máy hút cầm tay hoặc bàn chải. Chú ý các vị trí đặc biệt như ghế sofa, nơi khách sẽ ngồi.

7. Quét cấp tốc

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 7

Sau khi hoàn thành việc loại bỏ vết bẩn và đồ dùng thừa nằm khắp nơi, hãy bắt đầu quét dọn các phòng trong nhà mà khách sẽ đặt chân đến. Nếu bạn có nuôi thú cưng thì cách này cũng giúp loại bỏi lông trên mặt đất.

8. Mẹo làm sạch bụi và vết bẩn trên các bề mặt

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 8

Dùng khăn giấy hay khăn vải và bình xịt khử bụi hoặc khử trùng để lau bàn, lau đồ đạc tối màu và ti vi. Cần làm sạch các bề mặt vì bụi bẩn tích tụ ở những chỗ được sử dụng thường xuyên này.

9. Thu dọn sảnh ra vào

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 9

Đây là nơi đầu tiên mà khách nhìn thấy khi bước vào nhà, là nơi gây ấn tượng đầu tiên về ngôi nhà của bạn. Đó là lý do bạn phải dọn dẹp cho sảnh gọn gàng, sạch sẽ. Hãy cất hoặc sắp xếp giá treo áo khoác và ô, nhặt những đôi giày rơi vãi lên giá. Quét đi bụi bẩn dư thừa.

10. Lau nhanh bằng nước

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 10

Nếu đang gấp, bạn sẽ không thể lau kỹ từng khu vực trong nhà. Vì vậy, nếu có chút thời gian, bạn nên tạm thời lau sàn bằng một chút nước. Thao tác này sẽ loại bỏ mọi vết bẩn cứng đầu và bụi bám trên sàn mà không tốn nhiều thời gian.

11. Mẹo làm thơm không gian nhà

11 mẹo vặt dọn nhà cấp tốc khi khách sắp đến chơi - 11

Để ngôi nhà thơm tho và loại bỏ mùi hôi còn sót lại, bạn có thể sử dụng một ít tinh chất làm mát không khí, máy khuếch tán, tinh dầu, nến thơm hoặc các chất tạo mùi thơm tự nhiên. Mẹo đơn giản này sẽ khiến khách cảm thấy thoải mái, dễ chịu và thư thái khi ở trong ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *