Mỗi loại gia vị đều có những lợi ích sức khỏe riêng nhưng khi kết hợp với nhau thì thậm chí còn tốt hơn nữa.

Ít loại gia vị nào được chú ý nhiều trong những năm gần đây như nghệ. Khoa học đã chứng minh nghệ giúp kiểm soát nhiều loại bệnh như viêm khớp, khó tiêu, hội chứng ruột kích thích. Trong loại gia vị màu vàng này chứa hợp chất hoạt tính là curcumin. Chất này giúp giảm viêm, ngừa oxy hóa.

2 loại gia vị là thần được nếu 'song kiếm hợp bích', bếp nhà nào cũng có 1Nghệ và tiêu đen khi kết hợp với nhau sẽ giúp các hoạt chất của chúng phát huy tối đa tác dụng.

Bản thân củ nghệ đã là một giải pháp sức khỏe tự nhiên lý tưởng nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra để tận dụng tối đa lợi ích của nghệ, bạn hãy dùng chung chúng với tiêu đen.

Hạt tiêu đen ngoài việc tạo hương vị cho thực phẩm thì còn được dùng làm thuốc, chất bảo quản và thành phần trong nước hoa. Giống như nghệ, hạt tiêu đen có các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa nên có khả năng kiểm soát tình trạng viêm và giảm tác hại của các gốc tự do.

2 loại gia vị là thần được nếu 'song kiếm hợp bích', bếp nhà nào cũng có 2

Giới nghiên cứu chỉ ra rằng piperine, thành phần hoạt chất chính trong hạt tiêu, có thể làm giảm chứng viêm liên quan đến các bệnh mãn tính như hen suyễn, viêm khớp, viêm dạ dày mãn tính và bệnh Alzheimer.

Vậy tại sao ghép hạt tiêu đen với nghệ vàng? Nguyên nhân là vì piperine giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều curcumin hơn. Một nghiên cứu được công bố trên Planta Medica cho thấy kết hợp 20 miligram (mg) piperine với 2 gam (g) curcumin làm tăng lượng curcumin có thể được cơ thể hấp thụ lên 2.000 phần trăm. Và piperine làm tăng khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng bằng cách ngăn chặn các enzym chuyển hóa hoạt động.

2 loại gia vị là thần được nếu 'song kiếm hợp bích', bếp nhà nào cũng có 3

Bổ sung nghệ và hạt tiêu vào món ăn nhìn chung an toàn, nhưng một số đối tượng sẽ phải đặc biệt cẩn thận. Curcumin trong nghệ có thể ảnh hưởng tới các loại thuốc như  thuốc chống trầm cảm , thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamine , thuốc chống đông máu , thuốc tim , thuốc điều trị tiểu đường làm giảm huyết áp và phương pháp điều trị hóa trị, theo tạp chí Ethnopharmacology. Ngoài ra, nếu bạn dễ bị sỏi thận hoặc thiếu sắt thì cũng nên tránh bổ sung 2 chất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *