Mùa đông đến trời ít nắng hơn, nhiều mưa. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu nhà bạn chẳng có chiếc máy sấy nào thì nguy cơ cao đống quần áo sẽ bốc mùi ẩm mốc. Tuy nhiên, nếu áp dụng 5 chiêu sau, bạn sẽ khắc phục được tình trạng này mà không cần đến máy sấy đâu nhé.

 

1/ Giặt vào thời điểm nóng nhất trong ngày

giặt quần áo vào thời điểm nóng nhất trong ngày để tránh bị mùi hồi

Nếu bạn nghĩ việc giặt quần áo vào ban đêm sẽ khiến quần áo có thời gian nhiều hơn để khô ráo thì bạn đã sai, nhất là vào mùa mưa. Điều này được lý giải là mặc dù giặt và phơi quần áo vào ban đêm thì thời gian để quần áo ráo nước sẽ dài hơn nhưng trên thực tế vào ban đêm độ ẩm thấp, quần áo tuy ráo nhưng dễ bốc mùi. Vậy nên tốt nhất bạn nên cố gắng giặt và phơi quần áo vào thời điểm nóng nhất trong ngày ví dụ như từ sáng đến buổi ban trưa chẳng hạn. Lúc này độ ẩm cao, hơi nước bốc hơi nhanh giúp quần áo khô nhanh.

2/ Giặt từng mẻ nhỏ

Nếu bạn có quá nhiều quần áo phải giặt thì tốt nhất nên chia chúng ra thành từng mẻ, nhất là khi giặt tay. Điều này vừa giúp bạn giặt sạch quần áo hơn vừa giúp chúng khô nhanh hơn, đặc biệt khi bạn không có diện tích để phơi quần áo.

Bạn có thể áp dụng cách này sau khi tắm, giặt từng ít quần áo thay vì dồn chúng lại thành một đống. Hãy cân nhắc các chất liệu, việc sắp xếp một vài chiếc áo khoác chỉ dành để ra đường và những trang phục dài tay mặc ở nhà cũng sẽ giúp bạn tránh việc giặt quá nhiều quần áo dày cộp.

3/ Vắt thật khô

Mặc dù máy giặt càng ngày càng trở nên phổ biến, thế nhưng không hẳn ai cũng có điều kiện để trang bị máy giặt cho gia đình. Vậy nên nếu bạn nằm trong số những gia đình giặt tay thì hãy cố gắng vắt chúng thật khô trước khi phơi thay vì để vậy và đợi chờ chúng khô ráo. Với một số quần áo việc vắt quá mạnh có thể làm co giãn, ảnh hưởng đến chất liệu áo như lụa, len… Vậy nên bạn cần biết chắc chắn là mình nên vắt thật mạnh cho chất liệu nào nhé.

4/ Dùng nước xả vải

dùng nước xả vài để quần áo luôn được thơm tho

Để khắc phục tình trạng mùi ẩm mốc sau khi giặt và phơi khô thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của nước xả vải. Tuy nhiên hãy lựa chọn những sản phẩm có mùi dịu nhẹ thay vì mùi nước xả vải quá nồng sẽ khiến quần áo của bạn ám thêm mùi.

5/ Phơi đúng cách

Bạn có biết phơi quần áo vào mùa đông cũng được xem là một nghệ thuật mà bạn cần phải học hỏi? Điều đầu tiên bạn cần lựa chọn nơi phơi hợp lý, đó nên là khu vực thoáng gió nhất trong nhà, nếu trời mưa hãy chọn những khu vực có mái che.

Khi phơi bạn cần vắt thật khô chúng, phơi cách khoảng, không nên phơi quá sát sẽ khiến quần áo lâu khô và dễ ám mùi hơn. Một tip cực hay là với những quần áo dày, quần jean thì bạn có thể phơi ngược chúng lại, điều này sẽ giúp những món đồ này nhanh khô hơn.

Ngoài việc lưu các mẹo trên vào sổ hoặc ghi nhớ chúng thì chị em cũng đừng quên biết cách chăm sóc và bảo vệ cho đôi tay của mình trong quá trình giặt giũ, sử dụng nước xả vải. Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng găng tay cao su.

GĂNG TAY CAO SU: NGƯỜI BẠN TIN CẬY CHO CHỊ EM NỘI TRỢ VÀO MÙA ĐÔNG.

dùng găng tay cao su để bảo vệ đôi tay khi giặt quần áo

Thực tế, găng tay cao su được sử dụng cho mọi thời tiết. Thế nhưng chúng lại nhanh chóng trở thành “vật bất ly thân” với chị em nội trợ khi mùa đông đến. Bởi với cái lạnh buốt giá của mùa đông, chẳng ai muốn chạm nước, nhất là các hóa chất tẩy rửa dễ làm da tay khô bong tróc, nứt nẻ xấu xí, thậm chí là chảy máu, nhiễm trùng. Vậy nên, sử dụng găng tay cao su là cách lý tưởng nhất.

Về găng tay cao su, chị em nội trợ có thể dễ dàng tìm mua cho mình những đôi găng tay cao su gia dụng bất kỳ được bày bán từ chợ đến cửa hàng tạp hóa, siêu thị cho đến trang thương mại điện tử. Tuy nhiên, dù là món vật dụng nhỏ nhưng để đảm bảo an toàn cho da tay, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cũng như tạo được cảm giác thoải mái khi mang.

Như vậy, có thể thấy việc giặt quần áo, đặc biệt là giặt bằng tay vào mùa đông cực kỳ vất vả, quần áo không chỉ không khô mà còn ám mùi ẩm mốc. Chưa kể nếu không biết cách giặt giũ dễ ảnh hưởng đến làn da tay. Đó là lý do, ngoài việc nắm những mẹo giặt và phơi quần áo nhanh thì chị em nội trợ cũng đừng quên trang bị găng tay cao su để bảo vệ đôi tay mềm đẹp hơn.