Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đọc và thay đổi để sống khỏe mạnh và tốt hơn.

Trong cuộc sống thường ngày bạn thường không nhận ra rằng có một số thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng cực kỳ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Dưới đây là một số khám phá bất ngờ về lợi và hại do những thói quen sinh hoạt hàng ngày mang lại cho sức khỏe mà có lẽ bạn chưa biết.

1. Ngồi bệ khi đi đại tiện

Toilet hiện đại có hại cho sức khỏe của chúng ta. Ngồi xổm (thay vì ngồi bệt trên bệ toilet) là một tư thế tự nhiên hơn và ít gây căng thẳng, mệt mỏi. Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Do thái cho thấy, ngồi xổm giảm nguy cơ gây bệnh đường ruột, bệnh trĩ.

Bác sĩ Charles Murray thuộc Bệnh viện Hoàng gia khuyên rằng, những người có vấn đề về nhu động ruột nên kê chân cao 15 cm khi ngồi toilet. Điều này giúp tạo tư thế giống ngồi xổm. Cách này cũng giúp bạn nhanh “xong việc” và ít căng thẳng, mệt mỏi.

 

Mô tả hình ảnh

2. Súc miệng ngay sau khi đánh răng

Bác sỹ Philip Stemmer, nhà tư vấn phẫu thuật của Hiệp hội Nha sỹ Anh, khuyên rằng hãy rời khỏi bồn rửa mặt ngay khi vừa đánh răng xong. Việc súc miệng lúc này có thể làm rửa trôi lớp fluoride của thuốc đánh răng, vốn có tác dụng bảo vệ hàng giờ. Đồng thời, nên tránh uống nước ít nhất 30 phút sau khi đánh răng. Cách tốt nhất là đánh răng trước mỗi bữa ăn và làm sạch răng sau khi ăn bằng cách sử dụng nước súc miệng không cồn.

 

Mô tả hình ảnh

 

3. Chăm lau dọn sẽ bị cao huyết áp

Những người dành hết phần lau dọn nhà cửa dễ bị cao huyết áp hơn những người để việc đó cho bạn đời. Đó là lý do hoàn hảo để cất chiếc máy hút bụi hay từ bỏ công việc rửa bát, bởi việc nhà thật sự có hại cho sức khỏe, theo một nghiên cứu của Mỹ.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm 100 công chức nam, nữ và phát hiện rằng những người chịu phần lớn trách nhiệm trong công việc nhà dễ bị cao huyết áp hơn những người khác do họ luôn lo lắng làm sao để hoàn tất việc nhà như nấu ăn, lau chùi và shopping. Việc sử dụng những sản phẩm lau nhà cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen.

4. Đứng hai chân khi đánh răng

Tư thế này khởi động phần cơ lõi ở bụng, giúp bảo vệ lưng. Nhiều người không bao giờ để phần cơ nằm sâu bên trong này hoạt động, vì thế, đây là cơ hội rất tốt để chúng làm việc một cách hiệu quả. Cách thực hiện là đánh răng bằng một tay và đứng trên một chân ở phía đối diện, sau đó đổi bên. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ.

 

Mô tả hình ảnh

 

5. Ngủ nhiều

 

Mô tả hình ảnh

 

Một giấc ngủ ngắn trong vòng 4 – 15 phút cũng mang lại hiệu quả bằng một giấc ngủ đêm kéo dài một giờ đồng hồ. Nhiều người bỏ giấc ngủ trưa nhưng lại cố gắng ngủ đúng 8 tiếng vào ban đêm, điều đó càng khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, theo giáo sư Jim Horne thuộc Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại ĐH Loughborough (Anh). Vì vậy, hãy chia thành nhiều giấc ngủ trước khi có một giấc ngủ sâu vào buổi tối và ngủ khoảng 7 tiếng mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *