Dưa hấu không chỉ là món tráng miệng, giải khát tuyệt vời trong những ngày nắng nóng mà còn là nguồn vitamin và dưỡng chất tuyệt vời giúp bạn nâng cao sức khỏe.

Hãy cùng tìm hiểu về 7 lợi ích sức khỏe của dưa hấu và cách thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.
1. Dưa hấu cấp nước cho cơ thể
Elizabeth Beil, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Elizabeth Beil Nutrition, cho biết một quả dưa hấu cỡ trung bình chứa khoảng 92% nước, vì vậy ăn dưa hấu là một cách giúp bạn bổ sung nước. Nước chiếm 60% thành phần cơ thể và nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhiệt độ cơ thể, bôi trơn khớp, làm giảm sự mệt mỏi, giúp cải thiện sự tập trung.
2. Dưa hấu chứa các vitamin thiết yếu
Dưa hấu chứa nhiều vitamin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần, bao gồm:
Vitamin A: giúp duy trì thị lực và hỗ trợ sức khỏe của phổi.
Vitamin C: giúp cơ thể hấp thụ sắt và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Vitamin B6: hỗ trợ hoạt động của hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe tim mạch.
Magie: giúp điều chỉnh chức năng cơ và thần kinh.
Một cốc dưa hấu chứa:
15 mg magiê (3-5% lượng khuyến nghị hàng ngày)
12 mg vitamin C (13-16% lượng khuyến nghị hàng ngày)
0,068 mg vitamin B6 (5% lượng khuyến nghị hàng ngày)
42,6 mg vitamin A (5-6% lượng khuyến nghị hàng ngày)
Dưa hấu còn chứa các khoáng chất quan trọng gọi là chất điện giải (một trong số đó là kali). Cơ thể chúng ta cần chất điện giải để giữ nước, co bóp cơ và điều chỉnh mức độ pH.
3. Dưa hấu giúp bạn kiểm soát cân nặng
Một cốc dưa hấu chứa khoảng 45 calo nên rất thích hợp để làm món ăn nhẹ cho người giảm cân và giữ cân. Hàm lượng nước cao trong dưa hấu cũng làm bạn no lâu nên bạn sẽ ăn ít calo hơn khi đến bữa ăn chính.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2019 kiểm tra tác động của việc ăn dưa hấu đối với cảm giác no và trọng lượng cơ thể ở những người trưởng thành thừa cân và béo phì cho thấy: Nhóm tiêu thụ 2 cốc dưa hấu mỗi ngày trong 4 tuần cảm thấy ít đói hơn và giảm cân nhiều hơn so với nhóm tiêu thụ bánh quy ít chất béo với cùng một lượng calo.
4. Dưa hấu giúp ngăn ngừa đau nhức cơ bắp
Dưa hấu chứa L-citrulline, một loại axit amin có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Trong cơ thể, L-citrulline được chuyển thành một loại axit amin khác, được gọi là L-arginine, được chuyển đổi thành một hóa chất gọi là oxit nitric.
Người ta cho rằng L-citrulline có thể giúp cung cấp cho cơ thể nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra các protein cụ thể. L-citrulline cũng có thể hoạt động như một thuốc giãn mạch (một chất làm giãn tĩnh mạch và động mạch để giúp cải thiện lưu lượng máu trong khi hạ huyết áp).
Một nghiên cứu nhỏ năm 2013 cho thấy những người uống nước ép dưa hấu hoặc nước ép dưa hấu trộn với citrulline ít bị đau cơ hơn sau khi tập luyện so với nhóm chỉ uống một thức uống có citrulline.
5. Dưa hấu giúp giảm huyết áp
Vì citrulline giúp mở và thư giãn các mạch máu nên nó có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp. Uống đủ nước cũng có thể giúp cải thiện huyết áp vì nước giúp tim bơm máu đến các cơ hiệu quả hơn.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2012 cho thấy bổ sung chiết xuất dưa hấu có khả năng làm giảm huyết áp ở người trưởng thành béo phì bị cao huyết áp và tiền tăng huyết áp. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần nghiên cứu ở quy mô rộng hơn trước khi kết luận chắc chắn.
6. Dưa hấu làm giảm nguy cơ mắc bệnh
Dưa hấu có chứa lycopene – một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, như ung thư hoặc bệnh tim. Lycopene cũng có trong các loại trái cây và rau màu đỏ khác (như cà chua).
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư (như ung thư tuyến tiền liệt). Nguyên nhân là bởi lycopene có thể có khả năng làm giảm yếu tố tăng trưởng insulin (IGF) – một loại protein có liên quan đến ung thư ở mức độ cao.
7. Dưa hấu giúp cải thiện tiêu hóa
Chất xơ rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa vì nó tạo thêm khối lượng cho phân, giúp phân dễ dàng đi ra ngoài hơn. Dưa hấu không chứa nhiều chất xơ (khoảng 1 gram mỗi cốc) – nhưng hàm lượng nước cao của nó có thể giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách di chuyển theo chất thải.
Ở Việt Nam, dưa hấu phổ biến với cách ăn tươi ngay sau khi mua về. Nhưng nếu bạn muốn đa dạng hóa bữa ăn, hãy thử làm món salad dưa hấu với rau arugula, cà chua và pho mát feta. Bạn cũng có thể ép dưa hấu thành nước trái cây hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để làm đá dưa hấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *