7 tác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏ đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên mẹ nên thêm thực phẩm này vào thực đơn ăn dặm của bé.Khi bé đến tuổi ăn dặm, việc chọn lựa thực phẩm cho bé luôn là điều khiến mẹ đau đầu. Mẹ nào cũng sợ con mình còn nhỏ, chọn thực phẩm không phù hợp sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của con.Nếu bạn đang rơi vào tình huống này,  giới thiệu cho bạn một loại rau dùng cho bé ăn dặm rất tốt, đó chính là măng tây. Cùng xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về tác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏ nhé

khi nào bạn có thể cho bé ăn măng tây?Thời điểm bé chỉ mới bắt đầu ăn dặm, bạn không nên cho bé ăn măng tây vì loại rau này có thể khiến bé khó tiêu, đầy hơi. Chỉ khi bé được khoảng 8 – 10 tháng, bạn mới nên bắt đầu cho bé làm quen với loại rau này.Tác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏTác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏTác dụng của măng tây đối với sức khỏe trẻ nhỏMăng tây là một nguyên liệu từ thiên nhiên chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Trẻ nhỏ ăn nhiều măng tây sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe như:1. Tác dụng của măng tây giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịchTrẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng và dị ứng do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Ăn nhiều măng tây sẽ giúp bảo vệ bé khỏi những vấn đề này do trong măng tây có chứa rất chất chống oxy hóa có khả năng nâng cao hệ miễn dịch.Ngoài ra, trong măng tây còn chứa một lượng lớn vitamin A và C, những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào miễn dịch.2. Tốt cho hệ tiêu hóaTác dụng của măng tây đối với trẻ còn có thể kể đến như việc giúp trẻ không mắc phải các bệnh đường ruột. Lượng chất xơ lớn có trong măng tây giúp hỗ trợ hoạt động của đường ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả. Không những vậy, trong măng tây còn chứa một lượng lớn prebiotic, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.3. Tác dụng của măng tây tốt cho hệ tiết niệuMăng tây hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ muối và chất lỏng ra khỏi cơ thể. Do đó, việc thêm măng tây vào chế độ ăn của trẻ có thể giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.4. Giúp chống lại các gốc tự doMăng tây có chứa glutathione, một hợp chất giúp tiêu diệt các gốc tự do gây tổn thương tế bào.5. Ăn măng tây tốt cho thị lựcCác vitamin nhóm A và D có trong loại rau này giúp trẻ giảm những nguy cơ mắc phải các bệnh về mắt, ngăn ngừa chứng quáng gà.6. Tác dụng của măng tây giúp ngừa suy dinh dưỡngMăng tây chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như các vitamin nhóm A, K, C, E, B, sắt, kali, canxi, phốt pho… Các vitamin và khoáng chất này sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của bé, giúp bổ sung thêm nguồn dưỡng chất chống lại tình trạng suy dinh dưỡng một cách vô cùng hiệu quả.>>> Xà lách Iceberg và những thông tin cơ bản, hữu ích7. Tốt cho sự phát triển trí nãoMăng tây rất giàu axit folic, một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trí não và nhận thức ở trẻ nhỏ.Giá trị dinh dưỡng của măng tâyCác tác dụng của măng tây xuất phát từ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào hiện diện trong loại rau này, 100g măng tây có chứa:

  • Carbohydrate: 12,9mg
  • Kali: 202mg
  • Canxi: 20,7mg
  • Sắt: 0,8mg
  • Vitamin A: 905IU
  • Vitamin C: 6,9mg
  • Vitamin B6; 0,01mg
  • Axit folic: 134 ug
  • Chất xơ: 1,8g

Bạn có thể kết hợp măng tây với những thực phẩm nào?Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn có thể chế biến chung với măng tây để tạo thành những món ăn thơm ngon cho bé:

  • Khoai tây
  • Cà rốt
  • Gạo lứt
  • Đậu lăng
  • Thịt gà

Măng tây – Rau “hoàng đế”Măng tây là một loại rau cao cấp, còn được goi là rau “hoàng đế”, không những có hương vị đặc trưng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là loại thực vật có nguồn gốc ở các nước châu Âu, thường được dùng làm thuốc phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.Măng tây có ba loại chính là:

  • Măng tây xanh: Loại măng tây phổ biến nhất, có vị đắng hơn so với măng tây trắng và tím.
  • Măng tây trắng: Cũng giống như măng tây xanh nhưng do không cho tiếp xúc với ánh sáng nên không thể sản sinh diệp lục, có vị ngọt, ít đắng và mềm hơn măng tây xanh. Măng tây trắng mập hơn măng tây xanh, có giá trị dinh dưỡng cao, giá cũng cao hơn so với hai loại măng kia do quy trình sản xuất rất khép kín.
  • Măng tây tím: Màu tím của măng là do có hàm lượng anthocyanins cao. Loại này có ít chất xơ, mềm hơn và có vị ngọt, thơm mùi trái cây hơn so với măng tây xanh và trắng.

Một số điều cần lưu ý khi cho bé ăn để phát huy tác dụng của măng tây

  • Măng tây rất mau hỏng, nhất là khi không được bảo quản trong tủ lạnh nên bạn cần sử dụng càng sớm càng tốt sau khi mua về hoặc vừa hái xong. Để bảo quản măng tây, bạn nên gói măng tây trong giấy báo và trữ trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Măng đóng hộp thường bị mất nhiều dinh dưỡng và có nhiều muối. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng.
  • Bạn có thể để đông lạnh măng tây và nó vẫn giữ được vitamin C.
  • Khi lựa măng tây, bạn cần lựa những cây măng có màu sắc tươi sáng, thân chắc, không bị giập, không có biểu hiện bị nấm mốc.
  • Măng tây là thực phẩm dễ gây đầy hơi, do đó bạn nên tránh cho bé ăn quá nhiều.
  • Nếu bạn muốn cho bé ăn măng tây chung với loại thực phẩm nào đó, hãy kết hợp với loại thực phẩm bé đã từng ăn mà không gặp phải vấn đề gì.
  • Ở lần cho bé ăn đầu tiên, hãy cho bé một lượng nhỏ và quan sát xem bé có bị dị ứng không.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích về tác dụng của măng tây đối với trẻ nhỏ. Chắc chắn, khi bạn cho bé ăn thử món ăn này, bé sẽ thấy vô cùng thích thú đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *