Không phải ai cũng đều biết cách tận dụng vỏ chanh để khai thác các lợi ích vốn có của loại quả này. Vậy hãy để chuyên mục vào bếp của Mẹo vặt Gia đình bật mí cho bạn về 7 tác dụng tuyệt vời và mẹo vặt dùng vỏ chanh ra sao mà có thể trước đây bạn chưa hề nghĩ đến!

1. Bảy tác dụng tuyệt vời của vỏ chanh

Dưới đây là 7 tác dụng tuyệt vời nhất của vỏ chanh mà Mẹo vặt Gia đình muốn chia sẻ cho bạn

Trung hòa các gốc tự do

Gốc tự do được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa và nhiều loại bệnh ung thư. Chúng làm tổn thương đến màng tế bào và gây ra phản ứng mạnh với các phân tử protein, các loại axit béo và DNA, dẫn đến sự biến đổi của tế bào (gây tổn hại, rối loạn và thậm chí làm chết).

Nhờ chứa nhiều hàm lượng vitamin C, nên vỏ chanh được xem là thực phẩm có khả năng trung hòa các gốc tự do cũng như ngăn chặn được những vấn đề liên quan đến lão hóa và ung thư.

Vỏ chanh trung hòa các gốc tự do

Hỗ trợ xương chắc khỏe

Vỏ chanh cũng chứa nhiều canxi bên cạnh vitamin C, nên việc tiêu thụ vỏ chanh cũng được chứng minh rằng có lợi trong việc hỗ trợ xương chắc khỏe và ngăn ngừa các rối loạn về xương như bệnh loãng xương, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp hay viêm xương khớp.

Vỏ chanh hỗ trợ xương chắc khỏe

Phòng chống ung thư

Trong vỏ chanh còn chứa hợp chất salvestrol Q40 và limonene, chúng có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Ngoài ra, một hoạt chất khác tên là flavonoid còn mang lại hiệu quả khi làm chậm quá trình sự phân chia của tế bào ung thư, nhất là ung thư da, ung thư vú và ung thư ruột kết.

Theo kết quả của một nghiên cứu cho hay: việc tiêu thụ trà nóng có chứa thành phần vỏ chanh sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Vỏ chanh phòng chống ung thư

Cải thiện lớp da khuỷu tay bị khô

Nhiều người hay gặp phải tình trạng lớp da ở khuỷu tay bị khô. Vì thế, chỉ cần đặt khuỷu tay vào nửa quả chanh và xoay nhẹ khoảng 10 phút là sẽ cải thiện tình trạng này.

Vỏ chanh cải thiện lớp da khủyu tay bị khô

Duy trì cân nặng lý tưởng

Vỏ chanh có chứa chất xơ hòa tan – gọi là pectin, có khả năng liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và làm chậm đi sự hấp thụ của glucose (là chất kết tinh không màu, có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía và dễ tan trong nước).

Vỏ chanh duy trì cân nặng lý tưởng

Làm giảm nồng độ cholesterol

Nhiều hợp chất trong vỏ chanh có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu. Chẳng hạn:

  • Chất pectin sẽ làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol từ bộ phận mật hoặc từ thực phẩm.

  • Polyphenol flavonoid làm giảm hàm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể.

  • Chất kali hỗ trợ trong việc duy trì huyết áp.

  • Vitamin C và vitamin P:ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch như huyết áp cao, bệnh tim, bệnh tiểu đường,….

Vỏ chanh làm giảm nồng độ cholesterol

Giúp răng miệng chắc khỏe

Nếu bạn thiếu hụt vitamin C thường dẫn đến việc chảy máu nướu răng, viêm nướu hoặc bệnh scurvy. Vì vỏ chanh chứa nhiều vitamin C nên được xem là loại thực phẩm giúp răng miệng chắc khỏe cũng như giảm thiểu các bệnh liên quan đến răng miệng.

Thậm chí nhờ tính kháng khuẩn mạnh của vỏ chanh nên có thể làm giảm tình trạng nhiễm trùng nước do vi khuẩn Streptococcus mutans gây ra.

Vỏ chanh giúp răng miệng chắc khỏe

Lưu ý khi sử dụng vỏ chanh:

  • Sau khi uống vỏ chanh khoảng 2 tiếng mà cảm thấy nhức đầu hoặc khó đi tiểu, thì bạn nên ngưng ngay việc sử dụng.
  • Nên pha nước vỏ chanh ấm, tránh quá nóng hoặc quá lạnh, vì dễ làm ảnh hưởng đến các enzym có lợi trong vỏ chanh.
  • Tránh uống nước vỏ chanh khi đang đói và chỉ nên uống sau khi ăn khoảng 30 phút để giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.

2. Cách sử dụng vỏ chanh

Vỏ chanh thường hay bị vứt bỏ sau khi được lấy nước cốt chanh. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó một chút thì hãy tận dụng vỏ chanh với nhiều công dụng sau:

Vỏ chanh làm giấm

Vỏ chanh cũng trở thành một nguyên liệu phổ biến dùng để làm giấm. Bạn có thể dùng giấm vỏ chanh để loại bỏ các vết bẩn bám trên các vật dụng nhà bếp như lò vi sónglò nướng, bếp nấu, kệ bếp,… rồi lau lại bằng nước sạch.

Cách làm giấm vỏ chanh

  • Rửa sạch vỏ chanh và để ráo.

  • Cho vỏ chanh vào hũ thủy tinh rồi đổ ngập giấm nuôi vào trong, đậy nắp kín.

  • Đặt hũ giấm vỏ chanh ở nơi thoáng mát khoảng 2 tuần rồi lấy ra để loại bỏ hết phần vỏ chanh trước khi dùng.

Vỏ chanh làm giấm

Vỏ chanh làm gia vị món ăn

Thông thường, vỏ chanh được phơi khô và bảo quản trong hộp kín trước khi thêm vào món ăn để làm tăng hương vị thơm ngon.

Cách làm gia vị vỏ chanh

  • Rửa sạch vỏ chanh, để nguyên miếng lớn, thái lát mỏng hoặc thái sợi, rồi phơi khô (đủ khô chứ không phải héo hẳn). Ngoài ra, bạn có thể xay vỏ chanh sau khi phơi, để làm thành bột vỏ chanh.

  • Đem bảo quản trong hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.

Vỏ chanh làm gia vị món ăn

Vỏ chanh làm món ăn vặt

Dùng làm món ăn vặt, vỏ chanh thường được làm dạng mứt khô hoặc mứt dẻo giống như vỏ bưởi, vỏ cam vậy! Món ăn này giúp ngăn ngừa ho, cảm lạnh và kích thích việc ăn uống được ngon miệng hơn, hoặc được sử dụng khi làm nhân bánh ngọt.

 

Vỏ chanh làm món ăn vặt

Vỏ chanh giúp tẩy tế bào chết và làm trắng sáng da

Vì chứa nhiều tinh chất nên vỏ chanh được tận dụng trong việc làm đẹp như tẩy tế bào chết và làm trắng sáng da.

Cách dùng vỏ chanh để tẩy tế bào chết

  • Trộn đều 50g đường với dầu olive và vỏ chanh nghiền.

  • Rửa sạch vùng da cần tẩy tế bào chết, rồi thoa đều hỗn hợp này lên khoảng 20 phút.

  • Sau đó, rửa lại với nước sạch, bạn sẽ thấy làn da trở nên mềm và sáng hơn.

vỏ chanh tẩy tế bào chết

Vỏ chanh đuổi côn trùng

Bạn có thể đặt vỏ chanh ở góc bếp hoặc những nơi côn trùng (như kiến) thường xuyên xuất hiện. Vì tinh dầu có trong vỏ chanh sẽ khiến chúng không còn muốn quanh quẩn ở những khu vực đó nữa.

vỏ chanh đuổi côn trùng

Vỏ chanh làm sạch lò vi sóng

Nhờ lượng axit tiết ra từ vỏ chanh, nên khi bạn sử dụng giấm vỏ chanh hay chỉ đơn giản ngâm vỏ chanh trong nước ấm để tinh chất được tan ra, rồi dùng dung dịch này để lâu chùi lò vi sóng.

Ngoài ra, bạn có thể đặt vỏ chanh vào trong một bát nước, rồi đem đặt trong lò vi sóng điều chỉnh ở nhiệt độ cao khoảng 5 phút để axit trong vỏ chanh bốc hơi và làm bong các vết bẩn cứng đầu bám bên trong lò.

vỏ chanh làm sạch lò vi sóng

Với những thông tin phía trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 7 tác dụng tuyệt vời và cách sử dụng vỏ chanh ra sao rồi đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *