Bí đỏ là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong các bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Chúng không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên lớp vỏ dày và nhiều rãnh nhỏ khiến người đầu bếp luôn cảm thấy e ngại mỗi khi sơ chế. Cách gọt bí đỏ cực đơn giản và dễ dàng sau đây chắc chắn sẽ khiến công việc này trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cách gọt vỏ bí đỏ đơn giản, không lo bị đứt tay khi sơ chế. Cách gọt vỏ bí đỏ đơn giản, không lo bị đứt tay khi sơ chế. Một vài lưu ý trong cách gọt bí đỏ Không nên để nguyên quả khi gọt vỏ bí đỏ Bí đỏ thường có trọng lượng khá nặng và cồng kềnh khi chúng còn nguyên quả. Hơn thế nữa, vỏ bí đỏ khá cứng và dày. Nhiều quả có đường rãnh sần sùi nên càng làm việc sơ chế chúng trở nên khó khăn hơn. Không để nguyên cả quả khi gọt bí. Không để nguyên cả quả khi gọt bí. Chính vì vậy, lưu ý thứ nhất khi thực hiện cách gọt bí đỏ là không nên để nguyên quả. Trước khi gọt, hãy dùng dao và chia chúng ra thành các phần nhỏ để dễ dàng cầm nắm lúc sơ chế, và loại bỏ các đường rãnh sần sùi. Chắc chắn thao tác sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Mua các loại dao cắt và bào có độ chắc khỏe cao Như đã nói ở trên, vỏ bí ngô rất dày và cứng. Chính vì vậy, phải sử dụng những chiếc dao cắt và dao bào có độ sắc và chắc khỏe cao. Bởi nếu dùng dao cùn, người gọt bí sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để loại bỏ vỏ. Thêm nữa, những chiếc dao cùn sẽ không thể gọt vào những đường rãnh bí một cách dứt khoát cũng như dễ dàng khiến người gọt bị đứt tay vô cùng nguy hiểm. >> Đừng bỏ lỡ: 3 món ăn vặt từ bí đỏ cực dễ làm ngay tại nhà Cách gọt bí ngô vô cùng đơn giản, dễ dàng nhất Cách 1: Cắt thành miếng vừa ăn rồi gọt vỏ Thực chất, ngay cả khi đã chia nhỏ quả bí thành các phân nhỏ thì việc gọt bí đỏ vẫn vô cùng khó khăn. Bởi, nếu cầm miếng bí đỏ quá chắc tay thì miếng bí sẽ dễ bị nát. Song, nếu giữ quá nhẹ thì lại khiến miếng bí dễ bị rơi hoặc khiến người gọt dễ đứt tay. Cắt nhỏ bí đỏ ra trước khi gọt sẽ khiến việc loại bỏ vỏ đơn giản hơn. Cắt nhỏ bí đỏ ra trước khi gọt sẽ khiến việc loại bỏ vỏ đơn giản hơn. Cách gọt bí ngô đúng cách khi cắt thành miếng nhỏ cần thực hiện đúng cách như sau: – Chẻ bí ngô thành từng phần nhỏ rồi tiến hành loại bỏ ruột và hạt. – Tiếp theo, cắt bí thành những miếng nhỏ vừa ăn và dùng dao gọt phần vỏ là hoàn thành. CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM 5 mẹo vệ sinh bếp ga tiết kiệm thời gian mà đem lại hiệu quả bất ngờ 5 mẹo vệ sinh bếp ga tiết kiệm thời gian mà đem lại hiệu quả bất ngờ 3 mẹo luộc trứng lòng đào dễ làm mà ai cũng phải biết 3 mẹo luộc trứng lòng đào dễ làm mà ai cũng phải biết >> Xem thêm: [Sống khỏe] Những tác dụng không ngờ từ bí đỏ Cách 2: Cắt bỏ 2 đầu quả bí trước khi gọt Cách gọt vỏ bí đỏ hiệu quả tiếp theo đó chính là cắt bỏ 2 đầu quả bí. Đây là cách được khá nhiều người áp dụng vì dễ thực hiện và không tốn sức. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những quả bí có hình dạng dài hoặc hồ lô. Cắt 2 đầu bí đỏ rồi tiến hành gọt vỏ. Cắt 2 đầu bí đỏ rồi tiến hành gọt vỏ. Cách tiến hành phương pháp gọt vỏ bí này như sau: – Cắt 2 đầu quả bí đỏ để tạo thành một mặt phẳng lớn giúp dựng đứng được quả bí một cách chắc chắn. – Chẻ đôi quả bí ra làm đôi và lần lượt gọt chúng bằng dao bào theo phương thẳng đứng. Phương pháp này sẽ cực phù hợp với những quả bí không có quá nhiều ra rãnh và vỏ nhẵn mịn. Nếu vỏ của chúng quá khó cắt thì nên sử dụng theo cách đầu tiên sẽ nhẹ nhàng và nhanh chóng nhất. Trên đây là 2 cách gọt bí đỏ giúp công đoạn sơ chế và chế biến chúng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chắc chắn với những thông tin hữu ích mà bài viết vừa cung cấp sẽ giúp bạn không phải đánh vật với quả bí và e ngại mỗi lần xử lý chúng. Đừng quên theo dõi YAN mỗi ngày để cập nhật các mẹo vặt cực hay và hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi làm việc nhà. Ảnh: Pinterest. HƯỚNG DẪN CHỌN BÍ ĐỎ NGON, TỐT CHO SỨC KHOẺ Có vô vàn cách để nhận dạng và chọn lựa một quả bí đỏ ngon và chất lượng. Nên tìm mua những quả bí có màu vàng cam đậm, cứng, cảm giác cầm nặng tay, trái còn nguyên vẹn không sứt sẹo hoặc có vết mốc. Khi dùng chế biến ngay, nên mua những quả có phần đế lõm vào và ít ruột. Hiện nay ở các siêu thị bán bí đỏ thường được xẻ sẵn nên rất dễ cho người mua có thể quan sát và lựa chọn. Chú ý lựa những quả bí có thịt màu vàng đậm hoặc cam. Nếu bí chưa dùng ngay, cần lựa chọn những quả bí có cuống dài từ 2 đến 2,5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản không được lâu vì những quả bí đỏ này có thể được để ở thời gian dài hoặc có tác động của các loại hóa chất tăng trưởng.
Các món chiên từ cá, gà, heo,… thường xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc nấu những món ăn này không phải đơn giản vì dầu mỡ dễ bắn ra ngoài gây bẩn nhà bếp, tổn thất lượng lớn dầu ăn vô cùng lãng phí và đặc biệt có thể khiến người nấu bị phỏng da gây nguy hiểm. Sau đây là 6 cách chiên không bị văng dầu dễ áp dụng khi nấu nướng.
Những mẹo hay giúp dầu ăn không bị văng ra ngoài khi chiên, rán thức ăn.
1. Dùng chảo chống dính sâu lòng và có thành cao
Dùng chảo chống dính sâu lòng và có thành cao là một trong những cách chiên không bị văng dầu hay, được nhiều người áp dụng. Nên mua loại chảo có thành cao từ 5cm trở lên là tốt nhất cho việc nấu ăn. Đây là sự lựa chọn thông minh bởi chảo chống dính có thành cao đem lại nhiều lợi ích thiết thực khi nấu ăn: vừa chống văng dầu nóng ra ngoài, vừa hạn chế được cháy, dính đáy chảo trong lúc chiên. Ngoài ra, chúng còn giúp thao tác lật đồ ăn trong lúc nấu ăn được dễ dàng. Các thực phẩm như cá, trứng, đậu sẽ không bị nát khi chiên, làm món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
2. Để đồ ăn ráo nước trước khi chiên hoặc rán
Hạn chế chế biến thức ăn luôn ngay sau khi rửa bằng nước.
Nước và dầu ăn có thể xem là 2 “khắc tinh” của nhau khi cứ gặp nhau là sẽ khiến chảo dầu văng tung toé. Thực tế, dầu không thể hoà tan với nước nên mới xảy ra hiện tượng này. Chính vì vậy, khi rửa thực phẩm xong, nên để ráo thực phẩm từ 5-10 phút rồi mới tiến hành chế biến.
3. Mua các sản phẩm màn chắn dầu thay cho nắp vung
Sử dụng màn chắn dầu thay cho vung kín sẽ giúp món ăn ngon hơn mà không bị văng dầu ra ngoài.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm màn chắn dầu vô cùng tiện lợi. Đây là mẹo chiên thức ăn không bị bắn dầu hay ho mà không phải ai cũng biết. Thay vì sử dụng nắp vung đậy kín chảo dầu khiến thức ăn không được giòn như ý muốn, việc sử dụng màn chắn có các lỗ nhỏ li ti có chức năng thoát khí tốt mà vẫn đảm bảo tia dầu không bắn ra ngoài sẽ giúp thức ăn được ngon hơn.
4. Rắc muối vào chảo dầu trước khi cho thức ăn vào chiên
Rắc muối vào chảo dầu trước khi chiên sẽ khiến dầu ăn không bị văng.
Rắc muối vào chảo dầu để tránh văng dầu ra ngoài là một mẹo vô cùng hay trong nhà bếp mà không phải ai cũng biết. Đây là cách các đầu bếp thường sử dụng khi chiên thịt có bì, bởi chúng sẽ giúp khử độc tố trong chảo cũng như giúp giảm đáng kể dầu văng ra ngoài. Cách chiên không bị văng dầu này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chờ dầu sôi rồi rắc thêm một ít muối vào là xong. Giờ đây có thể cho thức ăn vào chiên mà không sợ bị dầu nóng làm bỏng tay, chân trong lúc nấu.
5. Sử dụng hoa tiêu khi chiên thức ăn chứa nhiều nước
Sử dụng hoa tiêu để xử lý các trường hợp bắn dầu khi chiên, rán.
Nhiều người hay có thói quen chiên, rán luôn các loại thức ăn đông đá trên chảo mỡ thay vì xả đông chúng trước khi chế biến. Điều này là nguyên nhân khiến thể tích dầu bị tăng lên, dẫn tới việc dầu bắn tung toé hoặc trào ra khỏi chảo. Mẹo chiên thức ăn không bị bắn dầu có thể xử lý được tính huống này là thả vài hoa tiêu vào chảo.
6. Dùng gừng chà lên đáy chảo trước khi chiên
Mẹo giúp dầu ăn không văng khi chiên, rán với gừng.
Gừng là một trong những nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết được cách chiên không bị văng dầu từ gừng. Chỉ cần sơ chế gừng bằng cách rửa sạch và phơi khô. Sau đó, cắt gừng thành những lát mỏng và chà xát khắp đáy chảo đang nóng trong vòng 3 phút. Khi đã thực hiện phương pháp này xong, chắc chắn bạn sẽ không cần lo dầu bắn tung tóe khắp nhà khi chiên đồ ăn.
Trên đây là 6 cách chiên không bị văng dầu mà bạn nên thử để có thể hạn chế được những rủi ro không đáng xảy ra trong nhà bếp như phỏng da,… Rất mong những thông tin chúng tôi mang đến thật sự bổ ích và giúp ích cho bạn trong việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Và đừng quên theo dõi những mẹo hay trên SALASU được cập nhật hàng ngày bạn nhé!
NHỮNG TÁC HẠI CỦA VIỆC ĂN ĐỒ CHIÊN RÁN THƯỜNG XUYÊN ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ
– Ăn đồ chiên rán thường xuyên có thể làm tăng cao khả năng bị tai biến mạch máu não. Bởi, chất acrylamide có trong đồ ăn được kích hoạt thông qua quá trình chiên rán, ảnh hưởng vô cùng lớn tới hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên.
– Ăn đồ chiên rán thường xuyên có thể làm tăng cao khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt. Bởi, dầu ăn khi đun nóng ở nhiệu độ cao sẽ sản sinh ra chất acrolein, ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khoẻ, đặc biệt là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến ung thư.
– Ăn đồ chiên rán thường xuyên có thể làm tăng cao khả năng bị ung thư buồng trứng. Bởi, chất acrylamide có trong đồ ăn được kích hoạt thông qua quá trình chiên rán, gấp đôi khả năng ung thư buồng trứng và ung thư dạ con so với bình thường. a