Nấu được một bữa cơm ngon cho gia đình là điều hạnh phúc của các chị em nội trợ. Nhưng đôi khi chúng ta lại gặp một số rắc rối nhỏ. Vậy làm thế nào để khắc phục những vấn đề này, hãy cùng mình bỏ túi 20 mẹo vặt “thần kỳ” này cho các chị em nhé. Đảm bảo việc vào bếp từ nay sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nào cùng mình khám phá thôi!

Mẹo vặt hay cho các bà nội trợMẹo vặt hay cho các bà nội trợ

1. Cách luộc rau xanh

Rau luộc là món ăn không thể thiếu hàng ngày. Nhưng làm thế nào để món rau luộc tuy đơn giản nhưng đẹp mắt, xanh lâu thì phải có bí quyết. Bạn hãy thử cho vào xoong nước vài giọt chanh hoặc dấm. Đợi nước thật sôi mới cho rau vào. Rau luộc sẽ rất xanh đấy.

Một cách nữa khi luộc những loại củ, quả, khi luộc xong bạn có thể vớt ra vào một bát nước đá lạnh. Sau đó vớt ra để ráo nước.

2. Thái hành không cay mắt

Khi thái hành nên để chậu nước bên cạnh, như vậy bạn sẽ không bị cay mắt. Vì tinh dầu trong củ hành sẽ bị hòa tan vào trong nước thay vì bay trong không khí khiến chúng ta phải “khóc”. Một cách khác là nhai bất cứ thứ gì trong miệng khi thái hành cũng giúp giảm được tình trạng này đấy.

3. Để món chiên rán được giòn hơn

Các món chiên rán như nem, gà rán, đậu rán,…phải giòn thì ăn mới ngon. Để những thức ăn này có độ giòn lâu không phải ai cũng biết mẹo nhỏ vô cùng đơn giản này. Hãy cho vài giọt dấm vào dầu trước khi sôi, các món rán sẽ giòn tan. Nếu không tin bạn hãy thử ngay nhé.

4. Để dao khỏi có mùi tanh

Đôi khi dao sử dụng xong cất đi một thời gian hay để lại mùi tanh. Mùi tanh này là của sắt thôi ra. Để làm mất đi mùi tanh khó chịu này. Bạn hãy dùng một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên dao, sau đó rửa sạch lại với nước, dao sẽ hết mùi tanh ngay.

5. Để dành chanh đã dùng

Những quả chanh đã dùng một nửa nếu muốn giữ lại để lần sau dùng mà chanh vẫn tươi ngon. Hãy úp mặt chanh đã cắt xuống một cái đĩa đã để sẵn một ít dấm chua, chanh sẽ tươi lâu.

6. Làm cho trà thêm thơm

Trà là thức uống hay được các gia đình chọn sử dung sau mỗi bữa ăn. Nhưng để có được một tách trà thêm phần thơm ngon, hãy lấy một miếng vỏ cam bỏ vào hộp trà rồi đậy thật kín. Mùi hương của vỏ cam sẽ giúp ích rất nhiều khiến cho tách trà của bạn mang một mùi thơm đặc biệt. Chắc hẳn những người uống xong sẽ không khỏi ngạc nhiên mà hỏi nơi bạn mua trà từ đâu đó.

7. Để rán cá không bị nát, bắn dầu

Để món cá rán không bị nát thì sau khi đặt chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng, lấy một lát gừng chà vào đáy và thành chảo. Sau đó mới đổ dầu vào chiên cá. Dầu và gừng kết hợp sẽ tạo thành lớp màng để cá không dính vào chảo nữa.

Còn việc khắc phục dầu bắn trong quá trình rán cần lưu ý sau khi rửa sạch cá, hãy để thật ráo nước. Cho thêm một ít muối vào dầu và rán nhỏ lửa.

Rán cá không bị bắnRán cá không bị bắn

8. Chữa món canh bị mặn

Gọt một củ khoai tây hoặc cắt lát thả vào nồi canh. Khoai tây sẽ giúp hút bớt mặn trong canh. Cách khác, bạn có thể cho 1 nắm gạo vào 1 túi vải sạch buộc lại, thả vào nồi canh rồi đun sôi cho đến khi gạo nở thành cơm. Điều này cũng giúp hút bớt chất mặn trong canh vô cùng hữu ích.

9. Đánh trứng không dính bát

Đôi khi chúng ta dùng trứng làm bánh hoặc chiên rán hay cần đánh tan trứng vào bát. Tuy nhiên, điều này lại để lại một lớp trứng dính sót lại trong bát. Tuy không nhiều nhưng cũng hơi lãng phí mà còn khó khăn khi rửa bát. Muốn đánh trứng không bị dính vào bát, trước khi đánh hãy tráng bắt qua nước lã. Trứng sẽ bớt dính vào bát rất nhiều. Như vậy sẽ bớt bị hao.

10. Cách phi hành giòn tan

Để hành vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy khi xắt hành sẽ không bị cay mắt. Sau đó để hành qua đêm cho héo. Tiếp tục phi hành với lửa nhỏ, thấy hành vừa chuyển màu vàng thì tắt bếp. Tiếp đó cho 1/2 thìa cà phê đường đảo đều. Vớt hành ra, bạn sẽ có món hành phi giòn tan.

Cách phi hành giòn tanCách phi hành giòn tan

11. Nấu cháo không trào

Cháo sôi bị trào ra ngoài ư? Làm thế nào để điều đó không tiếp diễn nữa đây? Thật đơn giản. Khi nấu hãy cho thêm một ít dầu ăn vào. Dầu ăn sẽ tạp thành một lớp màng mỏng ngăn cho việc cháo trào ra khi sôi. Mọi việc sẽ được giải quyết.

12. Rửa xoong bị cháy khét

Đôi khi đun nấu một số món kho, rán rất dễ để lại những vết cháy dưới đáy xoong chảo. Bạn có thể không cọ rửa được luôn vì nó bám rất dày và chặt, sẽ không sạch. Vậy bạn chỉ cần làm theo cách dưới đây nhé. Đầu tiên hãy cho nước vào và cọ sơ qua vết cháy. Sau đó ngâm nước và cho một nhúm muối vào rồi đun sôi. Vết cháy sẽ bong dần ra. Bạn chỉ cần bỏ ra và rửa lại nhẹ nhàng là được.

Rửa xoong bị cháy khétRửa xoong bị cháy khét

13. Cách giữ rau tươi khoảng một tuần

Đặt 1 tờ khăn giấy lên phần rau sống rồi bọc kín lại bằng màng bọc, sau đó cất vào tủ lạnh. Mẹo này sẽ giúp rau tươi hơn so với để rau vào tủ lạnh như bình thường. Nhìn chung muốn bảo quan được rau củ quả tươi lâu, bạn cứ bọc chúng vào một tờ giấy báo trước khi cho vào túi nilong và đặt vào tủ lạnh.

14. Để làm lạnh nhanh lon nước ngọt

Đôi khi mua nước ngọt về mà bạn lại thích uống lạnh, phải làm sao cho nhanh lạnh đây? Vậy hãy dùng một khăn giấy quấn quanh lon nước ngọt đó và thấm ướt rồi cho lon vào tủ đông chờ 5-8 phút nhé.

Cách làm lạnh nước ngọt nhanh chóngCách làm lạnh nước ngọt nhanh chóng

15. Để tránh kiến bò vào bếp

Đôi khi chỗ nấu ăn có nhiều mùi thức ăn hoặc đồ ăn sót lại sẽ rất dễ thu hút các chú kiến bò đến. Để ngăn chặn những vị khách không quen biết này. Hãy rắc một ít hạt tiêu lên kệ bếp. Kiến ngửi mùi này sẽ không thích bén mảng đến khu vực này nữa.

16. Để rán được miếng trứng tròn đẹp

Hãy chọn 1 của hành tây to, thái để lấy một vòng tròn của củ. Đổ dầu vào chảo đun sôi rồi đặt lát vòng tròn hành tây vào, sau đó đập trứng vào giữa vòng tròn đó. Hình tròn của miếng hành tây sẽ giữ cho khuôn trứng tròn đều.

Dùng lát hành tây để tạo khuôn rán trứng tròn đềuDùng lát hành tây để tạo khuôn rán trứng tròn đều

17. Để không bị phỏng tay khi thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay

Đôi khi bạn phải thái rất nhiều ớt. Điều này khiến ngón tay của bạn bị bỏng rát hoặc phồng rộp lên. Mẹo nhỏ là lần sau trước khi thái, bạn hãy bôi một ít dầu ăn vào tay. Dầu sẽ ngăn da tay bạn bị dính chất cay trong quả ớt.

18. Cách tách hai chiếc ly dính vào nhau

Đôi khi vì lý do nào đó mà hai chiếc ly của bạn cứ dính chặt không chịu tách nhau ra. Đừng lo, hãy thử ngay mẹo nhỏ này nhé. Bạn hãy cho 1 viên đá lạnh vào cốc bên trong đồng thời ngâm cốc bên ngoài vào một bát nước nóng. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co vào nên bạn sẽ dễ dàng tách đôi được chúng ra.

19. Để hầm xương nhanh nhừ

Đôi khi món xương hầm khoai tây là món khoái khẩu của bạn nhưng làm thế nào để có thể ninh xương nhanh nhừ. Khi nồi nước xương đã sôi, hãy thả 3-4 viên đã to sạch, đậy nắp kín và tiếp tục hầm. Đảm bảo món xương của bạn sẽ rất nhanh nhừ.

20. Để giã đông nhanh thịt

Hãy dùng ít dấm cho vào miếng thịt. Dấm không chỉ làm mềm thịt sẽ làm giảm nhiệt độ đóng băng và làm quá trình tan đá nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *