Quá trình nuôi con ở giai đoạn đầu thường gặp rất nhiều khó khăn đối với bố mẹ. Nhất là quá trình mọc răng của trẻ. Có rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ trong dân gian hay hữu ích cho các mẹ. Hôm nay, SALASU xin chia sẻ bài viết bỏ túi các mẹo mọc răng không sốt cho bé. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

1. Mẹo chữa mọc răng không sốt bằng giá 

Giá đỗ là thực phẩm dùng để nấu các món ăn tốt cho sức khỏe, có thể được chế biến sống hoặc chín. Trong giá đỗ có chứa nhiều thành phần protein và vitamin nhưng lại thấp lượng calo. Theo kinh nghiệm được chia sẻ trong dân gian, giá đỗ được dùng là một trong những mẹo mọc răng không sốt cho bé.

Mẹo chữa mọc răng không bị sốt bằng giá

Các mẹ có con nhỏ mới sinh khoảng được 3 tháng 10 ngày thì thực hiện cách làm như sau:

– Đối với bé trai thì các mẹ dùng 7 cọng giá còn với bé gái thì 9 cọng giá đỗ.

– Rửa sạch giá đỗ cho vào bát con rồi đem hấp vào nồi cơm.

– Sau đó, mang ra ngoài, sau khi để nguội bớt rồi rơ lợi cho con.

Các mẹ lưu ý khi làm không được có ai ở cùng, chỉ có 2 mẹ con. Các mẹ cầm hết các cọng giá đỗ lên rồi rơ lợi trên rồi lợi dưới lần lượt cho bé. Đồng thời nói câu:”Mọc nhanh như giá, mọc răng không sốt”.

2. Mẹo giúp trẻ mọc răng không bị sốt bằng lá hẹ 

Lá hẹ được biết đến từ xưa nay là một loại nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe dùng trong các món ăn ngon của người Việt. Lá hẹ có tính nhiệt khi sống, sau khi nấu chín thì lá hẹ có vị cay, tính ôn,….. nên có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Vì thế, dùng lá hẹ là mẹo giúp trẻ mọc răng không bị sốt trong giai đoạn này sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại ở phần lợi bị sưng. Nhờ thế bé sẽ giảm sốt, không chảy nước miếng, sưng đau khi mọc răng.

Mẹo mọc răng không sốt với lá hẹ

Mẹo hay dùng lá hẹ được thực hiện theo những cách đơn giản như sau: 

– Mua lá hẹ rõ nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn tốt cho bé. Lá hẹ không cso thuốc trừ sâu hoặc mẹ nên tìm ở những nhà trồng tại vườn, tự mình hái.

– Sau đó, rửa lá hẹ bằng nước sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ cho vào cối giã nát.

– Tiếp theo, mẹ chắt lấy nước cốt lá hẹ rồi dùng tưa lưỡi chấm vào bát nước lá hẹ, rơ lợi cho bé. Khi rơ lợi các mẹ vừa thực hiện vừa nói mọc răng không sốt.

Lưu ý là các mẹ thực hiện mẹo mọc răng không bị sốt này cho bé khi đã được 3 tháng 10 ngày tuổi.

3. Dùng đậu xanh – Mẹo mọc răng không sốt cho trẻ

Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc an toàn với trẻ và rất giàu chất dinh dưỡng. Khi nhận thấy bé có dấu hiệu sưng lợi, chảy nước miếng. Các mẹ có thể sử dụng đậu xanh như mẹo giúp bé mọc răng không bị sốt.

Dùng đậu xanh là mẹo hay giúp trẻ mọc răng không sốt

Cách thực hiện đơn giản như sau: 

– Mẹ chọn khoảng 1 lạng đỗ xanh nguyên hạt loại đẹp.

– Rửa sạch và đem ngâm trong khoảng 30 phút với nước ấm.

– Sau đó đun đậu xanh thật chín nhừ.

– Các mẹ có thể đem đậu ra giã cho nát hoặc xay mịn trước khi rơ lợi cho trẻ. Điều này để giúp trẻ không bị hóc khi nuốt.

– Sau đó, mẹ rửa sạch tay, dùng quấn gạc và quết đều đậu xanh vào lợi bé.

4. Sử dụng rau ngót để giúp trẻ không bị sốt khi mọc răng

Theo Đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát giải độc cơ thể, nhuận tràng, sát khuẩn,…. Chính nhờ tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm nên các mẹ có thể dùng rau ngót để rơ lợi giúp con giảm đau, giảm sốt khi mọc răng

Cách thực hiện rất đơn giản:

– Các mẹ rửa sạch lá rau ngót, sau đó đâm nhuyễn hoặc xay cho nhuyễn.

– Mẹ rửa sạch tay, đeo gạc và nhúng vào nước rau ngót tươi.

– Sau đó rơ đều nhiều lần lên lợi bé là mẹo mọc răng không bị sốt hiệu quả cho bé

Sử dụng rau ngót giúp trẻ mọc răng không bị sốt

Các mẹ lưu ý, rơ lợi cho trẻ sau 30 phút khi bé vừa bú. Thực hiện động tác rơ lưỡi nhẹ nhàng, nhanh để trẻ không cảm thấy sợ và khó chịu. Mỗi lần thấy bé có dấu hiệu sưng lợi, thích gặm đồ vật các mẹ có thể thực hiện mẹo giúp bé mọc răng không bị sốt này nhé!

Lời kết

Trên đây là những mẹo mọc răng không sốt hiệu quả, đơn giản thực hiện tại nhà cho bé. Những kinh nghiệm chia sẻ nhân gian này thực tế đã được áp dụng rất thành công cho con. Vậy nên, các mẹ đang tìm hiểu những phương pháp hay thì hãy thử xem nhé. Biết đâu sẽ mang lại kết quả khiến mình bất ngờ. Chúc các mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *