Bánh bông lan là một trong những loại bánh được nhiều người yêu thích, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Vị bánh thơm ngậy của sữa, hòa cùng với trứng gà béo bùi kết hợp với độ xốp đặc trưng khiến những người đã từng thưởng thức khó quên. Tuy nhiên, khi làm bánh, có một vài những lỗi sai khiến bánh mất đi điểm đặc biệt này, bánh trở nên khô cứng và mất độ đàn hồi. Vậy làm sao để khắc phục được điều này? 5 mẹo làm bánh bông lan xốp mềm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 
Mẹo làm bánh bông lan xốp mềm sẽ giúp chiếc bánh ngon và đẹp mắt hơn nhiều.  
Mẹo làm bánh bông lan xốp mềm sẽ giúp chiếc bánh ngon và đẹp mắt hơn nhiều.  

Lựa chọn công thức chuẩn cho bánh bông lan

Mẹo làm bánh bông lan xốp mềm như ý đầu tiên là lựa chọn công thức chuẩn để làm chúng. Việc lựa chọn công thức như vậy sẽ ảnh hưởng cực lớn đến chất lượng của chiếc bánh. Nếu chiếc bánh được thực hiện đúng công thức thì khả năng chúng đạt được độ xốp mềm cực dễ.

 
Lựa chọn công thức làm bánh bông lan chuẩn sẽ giúp tỉ lệ thành công cao hơn. 
Lựa chọn công thức làm bánh bông lan chuẩn sẽ giúp tỉ lệ thành công cao hơn. 

Nếu muốn nướng một chiếc bánh bông lan chuẩn, hạn chế ước lượng thành phần bánh. Bởi việc này sẽ khiến chiếc bánh bị nhão quá hoặc cứng quá, dẫn đến thất bại và lãng phí nguyên liệu. Nếu có một công thức làm bánh bông lan mà xuất hiện sự thay đổi bất kì, hãy lưu ý ngay điều đó và rút kinh nghiệm cho lần làm bánh tiếp theo.

Lựa chọn đúng tỉ lệ thành phần nguyên liệu 

Khâu chọn tỉ lệ nguyên liệu làm bánh bông lan cũng là một phần rất quan trọng không kém gì công thức làm bánh. Đây chính là mẹo làm bánh bông lan xốp mềm cần lưu ngay vào để thực hiện một chiếc bánh đạt chuẩn. Nếu không đong đếm tỉ lệ thành phần nguyên liệu chính xác sẽ khiến bánh không nở và mau xẹp. Khi thực hiện làm bánh, cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu như sau:

 
Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu mà bạn cần để ý. 
Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu mà bạn cần để ý. 

  • Sử dụng bột làm bánh thay cho bột mì đa dụng, bởi trong thành phần bột có sẵn tinh bột ngô pha. Chính vì vậy, sẽ giúp chiếc bánh nướng mềm và xốp hơn so với bột mì đa dụng.

  • Sử dụng thêm bơ thực vật khi làm bánh để bánh giữ được độ ẩm cần thiết, giúp bánh mềm và xốp hơn. Nếu không có bơ thực vật thì có thể sử dụng thay thế bằng dầu thực vật nhưng sẽ không được béo ngậy như nguyên liệu trên.

  • Sử dụng sữa nguyên kem để giúp bánh bông lan có độ ẩm tự nhiên hơn, xốp và mềm mịn hơn.

Đánh bông lòng trắng trứng đúng cách

Đánh bông lòng trắng trứng đúng cách là một trong những mẹo làm bánh bông lan xốp mềm cực hay cần phải áp dụng. Các bọt khí trong lòng trắng trứng là nguyên nhân chủ yếu khiến bánh được bông xốp và mềm mại khi ăn. Nếu không biết cách đánh bông đúng kỹ thuật, chắc chắn chiếc bánh bông lan sẽ bị xẹp và không được đẹp mắt.

 
Lòng trắng trứng đánh đúng kỹ thuật sẽ giúp thành phẩm bánh bông lan xốp mềm hơn. 
Lòng trắng trứng đánh đúng kỹ thuật sẽ giúp thành phẩm bánh bông lan xốp mềm hơn. 

Các bước đánh bông lòng trắng trứng đúng cách: 

  • Sử dụng một chút muối ăn để cho vào lòng trắng trứng. Đánh bông ở mức nhỏ nhất với máy đánh trứng cầm tay cho đến khi nổi những bọt to.

  • Khi muốn lòng trắng nhanh bông thì sử dụng một chút nước cốt chanh và đánh ở mức trung bình của máy đánh trứng trong thời gian 20 giây đến khi bọt nhỏ mịn và đều như bọt xà phòng.

  • Lấy lượng đường mong muốn và chia làm 3 phần. Sau đó, cho từng phần vào đánh ở mức độ trung bình đến khi đường tan hết.

  • Tiếp tục cho phần đường thứ 2 vào và vẫn đánh ở mức trung bình cho đến khi tan hết rồi cho hết phần đường còn lại vào và đánh khoảng 30 – 40 giây cho đến khi lòng trắng được bông lên và mịn hơn thì lúc này có thể tăng máy lên ở tốc độ cao đánh cho đến khi lòng trắng đạt yêu cầu là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *