Cải xoăn

Các loại rau có lá màu xanh như cải xoăn có hàm lượng cao lutein và zeaxanthin, hai thành phần dinh dưỡng quan trọng cho mắt được coi là có thể giảm thiểu nguy cơ bị thoái hóa hoàng điểm người già (AMD). Nghiên cứu trên quần thể chứng minh rằng có nhóm phụ nữ dùng nhiều lutein giảm được 23% nguy cơ hình thành đục thể thủy tinh so với nhóm ăn ít. Nếu bạn không hâm mộ cải xoăn? Cũng đừng nên lo lắng, các loại rau có lá xanh đậm khác như rau chân vịt, cải xanh, rau diếp… cũng chứa hàm lượng tương tự hai sắc tố có lợi trên. Trứng, súp lơ xanh, các loại đậu và ngô cũng chứa nhiều sắc tố tốt cho mắt.

Cá hồi

Một vài nghiên cứu gợi ý rằng acid béo omega-3 có nhiều trong thịt của một số loài cá sống trong nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá bơn. Chất dinh dưỡng trên làm giảm mạnh nguy cơ mắc một vài bệnh mắt ở giai đoạn sau trung niên. Nghiên cứu năm 2010 của ĐH Johns Hopkins cho thấy người ăn nhiều acid béo omega-3 ít phát bệnh thoái hóa hoàng điểm người già (AMD) hơn nhóm ăn ít.

Cam

Cam và tất cả nhóm họ cam chanh: bưởi, quýt, chanh rất giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa có ý nghĩa sống còn với sức khỏe. Các nhà khoa học công nhận rằng hàm lượng cao vitamin C cần cho hoạt động của nhiều cơ quan cũng như tác dụng chống oxy hóa của nó có thể làm chậm lại bệnh đục thể thủy tinh và AMD. Ngoài cam chanh, các họ hoa quả có màu vàng khác cũng tốt cho mắt như đào, hạt tiêu xanh, cà chua và dâu tây.

suc-khoe-2

Đậu đen

Tất cả các cây họ đậu bao gồm đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, điều… đều chứa kẽm – loại khoáng chất quan trọng, tập trung cao tại các mô mắt. Kẽm giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng có hại. Các thực phẩm chứa kẽm nhiều là các loại sò, thịt đỏ, gia cầm, ngũ cốc.

Ngoài ra còn rất nhiều thực phẩm kinh điển được cho là tốt cho mắt đóng góp thêm vào sự lựa chọn của bạn cho bữa ăn hàng ngày. Chúng ta không thể quên cà rốt chứa nhiều beta-carotene giúp tăng cường thị giác ban đêm, các loại hoa quả có màu vàng cam khác cũng có tác dụng tương tự: khoai ngọt, mận, dưa đỏ. Đừng quên màu sắc phong phú trong bữa ăn đồng nghĩa với bổ dưỡng cho mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *