Hành lá còn được gọi là hành hoa hay hành ta, là một loại gia vị không thể thiếu trong món ăn của người Việt. Hành lá có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giữ mắt khỏe, chống tiểu đường và nhiễm khuẩn,… Thật không may là thân hành lá lại mềm, dễ dập và dễ hỏng. Vậy có cách bảo quản hành lá như thế nào cho an toàn hiệu quả – SALASU sẽ đi tìm hiểu cùng bạn nhé!

1. Làm thế nào để hành lá tươi lâu

1.1. Để hành lá trong ly chứa nước đặt cạnh cửa sổ

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là cách bảo quản hành lá khá thú vị, không những giữ được độ tươi cho hành mà còn khiến chúng có thể tiếp tục phát triển.

 • Chuẩn bị một lọ có đáy nặng, đủ cao để giữ hành lá không đổ ra ngoài. Cho lượng hành lá bạn muốn bảo quản vào trong – Phần rễ của hành được cắm xuống đáy lọ. Đổ lượng nước mát chỉ đủ ngập phần rễ hành và đặt chúng bên bục cửa sổ của bạn.
 • Nước dưới rễ sẽ giúp hành lá tươi lâu hơn. Lấy lượng hành bạn cần cho bữa ăn vừa đủ, phần còn lại tiếp tục để trong lọ và nhớ thay nước cho chúng thường xuyên nhé.

1.2. Cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Cho vào tủ lạnh là cách bảo quản hành lá phổ biến và đơn giản nhất.

 • Chỉ cần cho hành lá vào túi chân không hay hộp đựng rồi cất chúng vào ngăn mát của tủ lạnh là bạn đã có thể bảo quản hành lá rồi.
 • Nếu không có túi hút chân không, bạn có thể dùng túi ni lông, xong không nên buộc quá kín, hãy để một lỗ thông khí nhỏ để nước không bị đọng lại bên trong túi. Nước sẽ khiến cho hành lá nhanh bị úa.

Tham khảo thêm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giữ nguyên chất dinh dưỡng

1.3 Sử dụng khăn giấy để bảo quản hành lá

Nếu không có túi hút chân không, bạn có thể thay bằng khăn giấy để thực hiện cách bảo quản hành lá, cụ thể như sau:

 • Bọc hành lá vào chiếc khăn giấy ẩm rồi đặt trong túi hoặc hộp đựng. Khăn giấy chỉ nên được làm ẩm vừa phải, độ ẩm này sẽ giúp hành lá tươi lâu, nếu khăn ẩm quá lá hành sẽ nhanh bị thối.
 • Tháo khăn giấy và thay bằng một chiếc được làm ẩm khác nếu chúng bị khô đi.

1.4. Tận dụng gốc hành sắp bị hỏng

Nếu hành của bạn sắp bị hỏng và bạn không dùng chúng để nấu ăn nữa, đừng vứt chúng đi, bạn có thể áp dụng phương pháp sau để khiến chúng mọc lại. Và bạn sẽ lại có hành lá tươi để thưởng thức đấy.

 • Cắt bỏ lượng lá úa bên trên, chỉ giữ lại phần thân trắng và rễ hành.
 • Đặt phần rễ và thân trắng của hành vào bồn đất sao cho rễ hành cắm xuống dưới. Tưới ẩm với một chút nước. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy những lá hành xanh sẽ bắt đầu nhú lên từ phần thân hành sau vài ngày đấy.
 • Khi sử dụng bạn chỉ cần cắt phần lá hành bên trên mặt đất, những lá hành tiếp theo sẽ lại tiếp tục mọc nếu không có tác động gì tới rễ của chúng.

Một cách bảo quản hành lá không những thú vị mà còn là cách bảo quản thực phẩm rất tiết kiệm và kinh tế phải không!

2. Cách chọn hành lá

2.1. Chọn hành lá như thế nào?

Hành lá được bày bán rất phổ biến ở những sạp bán rau ngoài chợ hay quầy rau củ trong siêu thị. Cách bảo quản hành lá có đạt được hiệu quả tối ưu hay không cũng phụ thuộc vào việc bạn có chọn được loại hành lá tươi ngon nữa đấy. SALASU đưa ra một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn hành lá như sau nhé:

 • Chọn hành có cọng tươi xanh đến tận ngọn: Nếu khi quan sát bạn thấy lá hành chuyển sang màu vàng úa thì hành lá đó đã được để lâu rồi, nếu mua phải hành lá để lâu – mùi thơm của hành sẽ bị giảm rõ rệt. Những cọng hành lá tươi là ngoài phần củ trắng sát rễ thì lá hành sẽ có màu xanh tới tận ngọn.
 • Chọn củ hành: Việc củ hành bị héo và sứt xát khiến cho những chất trong lá hành cũng bị tiêu hao đi đáng kể. Vì vậy để đảm bảo lượng chất mà hành mang lại, bạn nên mua những cây hành có củ tươi và còn nguyên vẹn.
 • Màu sắc của củ hành: Hành lá tươi ngon không chỉ căn cứ vào màu xanh của lá mà nếu củ hành trắng tinh thì mới đảm bảo đủ chỉ tiêu tươi ngon. Những cây hành có rễ héo, thân củ chuyển sang màu vàng là hành đã để lâu và bắt đầu có dấu hiệu thối hỏng. Bạn nhớ tránh mua hành lá có màu sắc như thế.
 • Hành còn rễ: Rễ hành cũng là một dấu hiệu nhận biết hành lá có tươi ngon hay không. Nếu rễ hành trắng và tươi thì đó là hành tốt – bạn nên mua chúng cho những món ăn của mình.

2.2. Các lưu ý khi tiến hành chế biến và bảo quản hành lá

 • Hành lá dù không quá hăng như hành củ hoặc hành tây nhưng nó cũng có độ hăng nhất định. Khi chế biến hành lá, bạn nên đeo kính hoặc tránh để hành dây vào mắt.
 • Hành có rất nhiều tác dụng tốt, song lạm dụng hành khi nấu ăn cũng là điều không nên. Cho quá nhiều hành vào một món ăn không mang lại nhiều hiệu quả như bạn nghĩ, mà còn có thể gây biến đổi mùi vị món ăn của bạn khiến chúng trở nên khác lạ. Hẳn là bạn không muốn món “tủ” của mình bị biến đổi vì cho quá nhiều hành phải không.
 • Bạn nhớ rửa sạch hành lá trước khi chế biến nhé. Rửa sạch giúp loại bỏ các thành phần hóa học sót lại trên hành như phân bón hay lượng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Cách bảo quản hành lá nói trên có thể khiến cho hành lá của bạn được tươi ngon, nhưng tốt nhất đừng mua nhiều hành lá quá và tích trữ chúng trong thời gian quá dài nhé. Hãy mua vừa đủ ăn để bạn sẽ luôn có loại hành lá tươi ngon nhất cho bữa ăn gia đình.

Bảo quản hành lá cũng khá đơn giản đúng không? Không cần những vật dụng cầu kỳ bạn vẫn có thể giữ hành lá cho bữa ăn luôn tươi ngon rồi đó. Hy vọng các cách bảo quản hành lá được giới thiệu ở trên đã giúp ích được cho bạn. Ghé thăm trang để có nhiều phương pháp hữu ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *