Bảo quản thực phẩm đúng cách là vấn đề được nhiều chị em nội trợ “tìm kiếm”. Thực phẩm khi được làm lạnh đúng cách sẽ ngăn chặn vi khuẩn có hại lây lan từ thực phẩm sống sang thực phẩm ăn liền. Ngoài ra, đó cũng là cách để giữ những chất dinh dưỡng không bị thay đổi hoặc bị hao hụt. Vậy cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng chuẩn là gì? SALASU sẽ bật mí cho bạn ngay trong bài viết này.

1. Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh theo thứ tự đúng

Lưu ý rằng thứ tự sắp xếp thức ăn được SALASU chia sẻ dưới đây là dành cho tủ lạnh gia đình (loại có ngăn chứa rau, củ dưới cùng).

1.1 Bảo quản thức ăn ở kệ trên cùng và kệ giữa trong tủ lạnh

Hai ngăn này của tủ lạnh dùng để bảo quản những thực phẩm có thể ăn liền, chẳng hạn như các sản phẩm sữa, món ăn sẵn và thực phẩm đóng gói, thức ăn thừa, thịt đã được nấu chín và salad đã chế biến sẵn.

Tất cả những loại thực phẩm này phải được bọc kín hoặc bảo quản trong hộp để tránh bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, việc bảo quản thực phẩm đã được chế biến ở ngăn trên cùng là để “cách ly” thực phẩm đã chế biến khỏi những thực phẩm tươi sống. Như thế thì vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào thực phẩm đã chế biến sẵn.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh

1.2 Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ở ngăn dưới cùng đúng cách

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt gà, thịt vịt hay cá sống là nên cho vào hộp kín đậy nắp cẩn thận, sau đó mới cho vào tủ lạnh. Vì những loại thực phẩm này vẫn còn nước hoặc máu nên làm như thế sẽ ngăn thực phẩm bắn nước hoặc nhỏ nước vào các loại thực phẩm khác.

Một tác dụng khác của cách bảo quản này đó là ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn chéo ở thực phẩm. Vì khi thực phẩm được bọc kín trong túi đựng thực phẩm hoặc hộp nhựa thì nguy cơ các loại vi khuẩn tiếp xúc với thực phẩm chín sẽ được giảm thiểu đáng kể.

>>> Xem thêm: Cách bảo quản thức ăn không bị ôi thiu vào mùa hè

1.3 Ngăn đựng rau, củ, quả

Các loại rau, củ, quả nên được rửa sạch, sau đó gói vào giấy hoặc túi nhựa có lỗ thoát khí để bảo vệ thực phẩm khỏi bị nhiễm khuẩn. Còn đối với các loại salad hoặc rau thơm, hãy bọc bằng khăn giấy ẩm trước khi cất trong tủ lạnh để những thực phẩm này không bị mất nước đồng thời giữ được độ tươi, ngon lâu hơn.

Có thể kết hợp nguyên tắc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh trên đây với 6 cách bảo quản thực phẩm để thức ăn luôn được bảo quản trong điều kiện tốt nhất, đúng cách nhất.

2. Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

2.1 Cách bảo quản trà, sữa bột trong tủ lạnh

Các loại thực phẩm này có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, không cần bảo quản ở nhiệt độ thấp, nếu không đậy nắp kín cho vào tủ lạnh, thức ăn sẽ hút mùi và hơi ẩm trong tủ lạnh từ đó sẽ dễ bị nấm mốc và hư hỏng.

2.2 Rượu vang đỏ

Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ nên giữ ở nhiệt độ ổn định từ 12 trở lên, tránh thay đổi nóng lạnh, nguyên lý hoạt động của tủ lạnh là gián đoạn, thay đổi nhiệt độ nhiều lần sẽ làm hỏng chất lượng của rượu vang đỏ.

2.3 Cách bảo quản mật ong và hoa quả trong tủ lạnh

Thực phẩm chứa nhiều đường có áp suất thẩm thấu cao và hàm lượng nước thấp nên không dễ hư hỏng, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Sau khi cho vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ thúc đẩy quá trình kết tinh của thực phẩm và kết tủa đường, điều này sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

2.4 Dược liệu

Dược liệu để trong tủ lạnh lâu ngày lẫn với các thực phẩm khác rất dễ bị ẩm làm mất dược tính của dược liệu. Tốt nhất nên bảo quản dược liệu trong bao bì tươi, kín gió rồi cho vào tủ lạnh.

2.5 Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Dưa chuột, ớt xanh, cà chua: Nhiệt độ thích hợp để bảo quản là 10-12 đối với dưa chuột, 7-8 đối với ớt xanh, cà chua sẽ chuyển sang màu đen, mềm, vị ngon sau khi để lâu trong tủ lạnh. Hành: Mùi của hành có thể lây nhiễm sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, vì vậy có thể để ở nơi tối, khô và thoáng. Tỏi: Tủ lạnh không làm tỏi tươi hơn và bảo quản được lâu hơn, cần bảo quản tỏi ở nơi tối, khô và thoáng.

2.6 Trái cây

Chuối, xoài: Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh gia đình thường từ 2-7 độ C không thích hợp để bảo quản các loại trái cây nhiệt đới này, nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các loại trái cây này bị đông cứng, đen và thối. Vì vậy chuối, xoài sau khi mua về có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng. Bơ: Nếu không muốn chín quá nhanh và giữ được lâu hơn, tốt nhất bạn nên cho vào túi giấy nâu. Nếu muốn chín sớm hơn, bạn có thể cho vào đĩa hoa quả cùng với chuối.

2.7 Cách bảo quản bánh mì trong tủ lạnh

Bánh mì sau khi để trong tủ lạnh rất dễ bị khô, cứng và tạo xỉ, dinh dưỡng và mùi vị không ngon như để ở nhiệt độ phòng. Cho những thực phẩm này vào tủ lạnh sẽ làm bánh mì nhanh khô và cứng hơn. Nếu không ăn được trong thời gian ngắn, bạn có thể bọc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông lại.

2. Những lưu ý về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Nhiệt độ tối ưu nhất để thực phẩm lâu bị hỏng cũng như vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi là ở khoảng 0-5 độ C. Vì vậy đây là mức nhiệt độ thức ăn được bảo quản an toàn nhất.

Bên cạnh cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp. Tuyệt đối không nên ăn thức ăn đã quá hạn sử dụng vì lúc này nhóm vi khuẩn có hại đã biến chủng mạnh hơn, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoại trừ một số loại thực phẩm có chỉ định thời hạn sử dụng tối ưu, nếu bị quá thời hạn này vẫn có thể ăn được.

3. Những lưu ý khi trữ đồ để đảm bảo tuổi thọ tủ lạnh

Ngoài việc tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng tủ lạnh đúng cách, việc trữ đồ ra sao cũng rất quan trọng. Sau đây là 1 số lưu ý bạn cần biết:

  • Hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn không bao giờ bị quá tải, nghĩa là không nên xếp cùng lúc quá nhiều thức ăn vào trong tủ lạnh. Cho dù bạn có cố gắng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách thế nào thì cũng không phát huy hiệu quả tối đa vì lúc này bộ phận làm lạnh của tủ đã bị chặn. Điều này làm cho khí lạnh không thể tỏa đều ra khắp tủ lạnh, thực phẩm sẽ dễ bị hỏng hơn.
  • Thực phẩm mới phải được đặt sau thực phẩm cũ. Bạn cũng có thể tìm hiểu các quy tắc nhà bếp của nhà hàng, quán ăn để áp dụng ở nhà. Vì cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh của nhà bếp nhà hàng cũng cực kỳ hiệu quả đấy. Bên cạnh đó, hãy lưu ý đến thời hạn sử dụng của thực phẩm để sử dụng kịp thời, tránh lãng phí.
  • Với thực phẩm đóng hộp đã mở ra, không nên cất ngược lại vào tủ lạnh vì có thể gây nhiễm hóa chất, nhất là những thực phẩm có tính axit như trái cây hoặc cà chua. Vì thế khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, hãy chọn loại hộp nhựa phù hợp, có thể làm cho khí lạnh xâm nhập vào thực phẩm bên trong.
  • Khi nhiệt độ của tủ lạnh quá cao, có thể là do tủ lạnh đang bị quá tải hoặc các bộ phận làm mát của đang bị tắt hay là do bộ điều nhiệt đang được chỉnh ở nhiệt độ quá cao. Nếu muốn biết chính xác nhiệt độ của tủ lạnh, hãy “đầu tư” một chiếc nhiệt kế tủ lạnh, chỉ cần căn chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trong khoảng 0-5 độ C.

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh thật đơn giản đúng không nào? Chỉ cần vài thao tác nhỏ mà bạn đã có thể bảo quản được các nguyên liệu, thực phẩm tươi ngon lâu hơn và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến các dưỡng chất của thức ăn. Đừng quên chia sẻ mẹo vặt này cho bạn bè, người thân của mình nữa nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *