Để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh, bạn cần tìm hiểu những điều nên làm và cần tránh để hiểu rõ các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Tham khảo những khuyến cáo nên và không nên làm để bảo vệ bản thân chống khỏi vi-rút Covid-19.

1. Nên làm gì để chống lại vi rút Covid-19?

  • Sử dụng nước rửa tay chuyên dụng để làm sạch tay. Khi nói đến sản phẩm sát khuẩn dành cho tay, nước rửa tay loại sản phẩm được nhắc đến nhiều nhất vì chúng có khả năng loại bỏ các phần tử vi-rút bám trên các bề mặt. Sử dụng xà phòng rửa tay và nước thông thường để rửa tay đúng cách, và dùng dung dịch tẩy rửa làm sạch bồn rửa tay thường xuyên.
  • Sử dụng chất khử trùng tay nếu không có xà phòng. Đối với nhiều người trong chúng ta, sử dụng gel bôi tay hoặc nước rửa tay khô sẽ thuận tiện hơn khi đi ra đường hoặc không có sẵn dung dịch rửa tay và nước sạch bên cạnh và bạn còn có thể tự làm nước rửa tay khô tiện lợi. Vậy, gel rửa tay có diệt được vi rút không? Mặc dù dung dịch xà phòng và nước là phương pháp được ưa chuộng, nhưng gel rửa tay không hề thua kém gì xà phòng với độ diệt khuẩn ngang ngửa dung dịch rửa tay thông thường. Nồng độ cồn có trong gel rửa tay hoặc nước rửa tay khô cao (nồng độ từ 60% trở lên) giúp tiêu diệt gọn vi-rút và vi khuẩn, bảo vệ bản thân vượt trội.
  • Làm theo những hướng dẫn chi tiết từ Chính phủ trong việc bảo vệ bản thân cộng đồng khỏi đại dịch Covid-19. Khi các chỉ thị giãn cách được ban hành, bạn cần tuân theo các quy định trong chỉ thị và đảm bảo khoảng cách an toàn tối đa khi tiếp xúc người ở nơi công cộng để tránh lây lan rộng. Nếu bạn là người thuộc nhóm có nguy cơ mắc Covid cao, bạn nên nhờ sự giúp đỡ từ các cơ y tế để họ can thiệp kịp thời và hạn chế những nguy hiểm xảy ra cho bản thân và cộng đồng.
  • Khẩu trang và mặt nạ che phủ có thể bảo vệ bản thân bạn khỏi ai đó có nguy cơ bị vi-rút Covid. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quy định bắt buộc phải mang khẩu trang khi ra đường. Thực hiện mang khẩu trang đúng cách mà Bộ Y tế đã hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách
  • Giãn cách xã hội. Giữ khoảng cách ở nơi công cộng là cách ngăn chặn vi-rút hiệu quả. Điều này bao gồm việc hạn chế tiếp xúc với bất kỳ trong cộng đồng, tránh xa các đám đông đang tụ tập, làm việc tại nhà nếu có thể và tránh mọi hoạt động sử dụng phương tiện giao thông công cộng không cần thiết.
Siết chặt phòng dịch trước sự quay lại của làn sóng Covid thứ 2

2. Những điều cần tránh làm để bảo vệ bản thân khỏi vi rút Covid

  • Đừng bắt tay. Vi trùng có thể lây truyền khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm, do đó bạn nên tránh bắt tay hoặc ôm. Thay vào đó, hãy vẫy tay, gật đầu hoặc thậm chí cúi chào.
  • Bỏ thói quen ho vào tay. Ho vào tay làm lây lan các giọt vi-rút và là cách nhanh nhất để Covid xâm nhập vào cơ thể bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng khăn giấy (và bỏ ngay lập tức vào thùng rác ngay sau khi sử dụng) khi bạn ho hoặc hắt hơi.
  • Không sử dụng lại quần áo chưa giặt. Rất có thể quần áo của bạn đã được một số loại vi trùng bám dính vào khi bạn di chuyển trên đường. Mặc dù quần áo bạn sẽ không dính vi khuẩn từ Covid, nhưng chúng vẫn chứa các vi khuẩn gây hại khác. Để bảo vệ bản thân và người xung quanh, bạn nên giặt đồ và khử trùng quần áo ngay khi vừa đi trên đường về.
  • Không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh. Sản phẩm giúp bạn khử trùng là tốt, nhưng khi nói đến khử trùng, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến thuốc tẩy. Sử dụng thuốc tẩy trên một số bề mặt vì dung dịch sẽ làm bong sơn, ăn mòn kim loại và gây kích ứng da hoặc thậm chí các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp có thể chứa các hóa chất mạnh như thuốc trừ sâu. Thay vào đó, hãy sử dụng bình xịt khử trùng, khăn lau hoặc xà phòng và nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những thành phần thiên nhiên tốt và an toàn cho môi trường trong các sản phẩm tẩy rửa để lựa chọn cho phù hợp.
  • Không nên rời khỏi nơi cư trú nếu bạn có các dấu hiệu nhiễm Covid-19. Nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19, bạn sẽ cần phải ở nhà, tự cách ly và tuân theo các hướng dẫn của chính phủ.

Covid-19 rất nguy hiểm đối với chúng ta, vì vậy, bạn nên cập nhật thường xuyên các thông tin về dịch bệnh để biết cách ứng phó kịp thời cũng như bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ lây lan. SALASU hy vọng bạn và gia đình sẽ luôn luôn mạnh khỏe trong giai đoạn khó khăn này và đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích về phòng tránh dịch bệnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *