Học cách tính nhẩm cho phép bé có thể cộng, trừ, nhân và chia nhanh chóng bằng tư duy logic. Đây là nền tảng quan trọng nhất trong các kỹ năng toàn học, giúp bé tự tin hơn trong học tập, cải thiện tốc độ tư duy và liên kết trong não. Hãy cùng SALASU tìm hiểu cách dạy bé tính nhẩm nhanh, hiệu quả giúp trẻ phát triển tư duy trong bài viết sau!

1. Cách dạy bé tính nhẩm nhanh theo từng giai đoạn tuổi

1.1 Giai đoạn lớp 1, lớp 2

SỬ DỤNG FLASHCARD

Phương pháp này cho phép kiến thức được lặp lại nhiều lần giúp bé nhớ lâu và học nhanh hơn. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng sáng tạo ra nhiều trò chơi thú vị để bé vừa học vừa chơi mà không lo chán. Hãy thử tìm mua hoặc tự chế ra những tấm thẻ học số phù hợp với lứa tuổi bé nhé!

HỌC CÁCH CỘNG TRỪ TỪ TRÒ CHƠI

Cách chơi trò chơi mà bạn có thể tham khảo như một cách dạy bé tính nhẩm nhanh như sau:

  • Đặt một con số mục tiêu cho bé trong khoảng từ 1-10.
  • Yêu cầu bé phải cộng thêm một con số nào đó từ 1-10 để có thể đạt được con số mục tiêu.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể yêu cầu bé trừ đi một con số khác để đạt được con số mục tiêu. Sau khi bé đã có thể nhuần nhuyễn liên kết các con số trong khoảng 10, hãy tiếp tục đặt các con số mục tiêu trong khoảng 10-20.

1.2 Cách dạy bé tính nhẩm nhanh ở giai đoạn lớp 3 đến lớp 6

Ở độ tuổi này, bé đã được học bảng cửu chương và có thể cộng và trừ các số có ba chữ số, đồng thời giải các bài toán bằng nhiều phép tính. Sau đây là cách dạy bé tính nhẩm nhanh mà bạn có thể áp dụng để hỗ trợ bé học tốt hơn:

TIẾP TỤC DÙNG FLASHCARD NHƯ MỘT CÁCH DẠY BÉ TÍNH NHẨM NHANH

Hãy sử dụng những tấm thẻ học bảng cửu chương. Ở độ tuổi này, có thể trẻ sẽ rất thích hỏi nhiều câu hỏi và tự mình tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng.

CHƠI TRÒ CHƠI GIẢI ĐỐ

Có rất nhiều trò chơi giải đố yêu cầu kiến ​​thức và tư duy về các con số mà bạn có thể cùng trẻ chơi như Sudoku, ô chữ số, mê cung toán học. Trẻ sẽ cần tư duy để tìm ra con số đúng cho từng ô số bí mật. Bạn có thể tìm nguồn tài liệu cho những trò chơi này trên mạng Internet hoặc trong những loại sách rèn luyện trí tuệ.

ÁP DỤNG TƯ DUY SỐ HỌC VÀO ĐỜI SỐNG

Hãy đưa ra các thử thách thực tế cho bé như yêu cầu bé làm tròn hoặc giảm chi phí của các mặt hàng trong siêu thị, sau đó đưa ra tổng số tiền cần thanh toán. Hay bạn có thể hỏi bé, cần bao nhiêu tuần để đạt được số tiền tiết kiệm cho một thứ gì đó…

2. Cách dạy trẻ toán tính nhẩm nhanh và hiệu quả khác

2.1 Học phép tính cộng

  • Cho bé hiểu và áp dụng được tính chất giao hoán trong phép cộng. Ví dụ: 7 + 4 = 4 + 7.
  • Khi áp dụng phép cộng ba số trở nên, dạy bé áp dụng tính chất giao hoán để tạo thành tổ hợp 10 như một cách tính nhẩm nhanh hơn. Ví dụ: 3 + 6 + 7 = (7 + 3) +6 = (10) + 6 = 16.
  • Dạy bé ghi nhớ các phép cộng của hai số bằng nhau. Ví dụ: 1 + 1 = 2, 2 + 2 = 4, 3 + 3 = 6, …10 + 10 = 20. Phương pháp này giúp bé học phép nhân nhanh hơn.

2.2 Cách dạy bé tính nhẩm nhanh phép trừ

Đếm từ số bị trừ tới số trừ xem cần phải thêm bao nhiêu số để đạt được số trừ. Ví dụ: 8-6, hãy cho bé bắt đầu đếm từ 6 và bé sẽ phải đếm thêm hai số để đạt được 8 nên 8-6=2.

2.3 Tính nhẩm phép nhân

Cho bé hiểu giá trị của 0. Một số nhân với 0 sẽ luôn bằng 0. Ví dụ: 5 x 0 = 0.

Hiểu giá trị của số 1. Một số nhân với 1 sẽ luôn luôn bằng số đó. Ví dụ: 5 x 1 = 5.

Dạy bé thuộc tính hoá đổi của phép nhân. Việc thay đổi vị trí của các số nhân không làm ảnh hưởng đến giá trị của chúng và sẽ hỗ trợ để bé giải bài toán nhanh hơn. Ví dụ: 5x 27 x 2 = 27 x 5 x 2 = 27 x 10 =270.

2.4 Cách dạy bé tính nhẩm nhanh phép chia

  • Cách dạy bé tính nhẩm phép chia nhanh bằng cách áp dụng nhuần nhuyễn các phép tính chia cho bội số của mười. Ví dụ: 27,000 : 10 = 2,700. 27,000 : 100 = 270. 27,000 : 1,000 = 27.
  • Sử dụng số chia 5 như một nửa số chia của 10 (10 : 2 = 5). Bất cứ khi nào bé chia một số cho 5, hãy cho bé thấy bé cũng có thể chia cho 10 sau đó nhân 2 để đạt kết quả như nhau. Ví dụ: 1230 : 5 = 1230 : 10 x 2.

Trên  đây là cách dạy bé tính nhẩm nhanh và hiệu quả giúp bé phát triển tư duy toàn diện. Sự đồng hành và hỗ trợ của cha mẹ sẽ là món quà quý giá không chỉ mang đến cho bé nhiều tri thức mà còn cả những ký ức ngọt ngào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *