Ngoài việc giặt quần áo, đã bao giờ bạn chú ý đến việc làm sạch cúc áo, dây khóa kéo và thắt lưng, ngay cả trên quần áo sạch chưa? Nếu chưa thì bạn đừng lo lắng! Bởi trong bài viết này, SALASU sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật cách giặt cúc áo, dây khóa kéo và thắt lưng. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

1. Cách giặt quần áo: làm sạch cúc áo

Cúc áo là vật dụng để gài quần, áo hoặc các trang phục, phụ kiện khác, giúp kết hai thành phần lại với nhau tại một vị trí nhất định. Về cơ bản, cúc áo được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, sừng, vỏ ốc, nhựa, đồng thau, kim loại hoặc xà cừ. Làm sạch cúc áo cũng là cách giặt quần áo sạch. Trong bài viết này, SALASU sẽ hướng dẫn bạn làm sạch cúc áo từ ba loại vật liệu phổ biến nhất, bao gồm nhựa, đồng thau và xà cừ.

Trước khi thực hiện, bạn nên thử nghiệm sản phẩm dùng để giặt cúc áo trên những chiếc khuy không dùng đến nhằm kiểm tra xem có bất kỳ phản ứng nào xảy ra hay không. Sau đó, hãy xác định cúc áo của mình được làm từ chất liệu gì và chuẩn bị phương pháp phù hợp, tránh làm hỏng cúc. Chẳng hạn, một số chiếc nút giả ngọc trai bằng nhựa nhưng thực tế, chúng được làm từ xà cừ thật. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý điểm quan trọng này và có những cách xử lý phù hợp.

Làm sạch cúc áo bằng nhựa

Thông thường, việc làm sạch cúc áo làm từ nhựa, bạn chỉ cần chuẩn bị khăn ẩm, nước ấm và xà phòng. Nhưng nếu cần làm sạch kỹ hơn, bạn thấm một lượng nhỏ sản phẩm tẩy rửa có thành phần thiên nhiên như cam, quýt vào tăm bông hoặc vải mềm. Lau nhẹ nhàng khắp các mặt của cúc áo là đã hoàn thành.

Giặt cúc áo bằng đồng thau

Các cúc áo làm từ đồng thau sẽ khó làm sạch hơn những cúc bằng nhựa. Chưa kể, trong quá trình giặt quần áo, loại cúc áo này cũng khó sạch hoàn toàn so với các loại cúc còn lại. Do đó, bạn nên dùng chất tẩy rửa tự chế có khả năng làm sạch vết bẩn cao như giấm để lau sạch bụi bẩn. Cách làm như sau: Đầu tiên, thấm một miếng bông gòn vào giấm. Sau đó, bạn nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn từ 2-3 lần và hong khô tự nhiên trong không khí.

Nếu phương pháp trên không thực sự hiệu quả, bạn có thể sử dụng chất đánh bóng đồ trang sức chuyên dụng, với cách làm tương tự với giấm. Hoặc dùng bàn chải đánh răng sạch và cọ rửa cặn bẩn trong các khe cúc áo.

Cách làm sạch cúc áo bằng xà cừ

Những chiếc cúc áo bằng xà cừ tạo vẻ đẹp và tinh tế cho bộ trang phục của bạn. Bởi vậy, bạn nên giặt sạch chúng một cách cẩn thận, tránh làm mất độ sáng bóng vốn có. Để giặt cúc áo, bạn sử dụng vải mềm và chà nhẹ nhàng lên vết bẩn. Trong trường hợp vết bẩn cứng đầu bám lên cúc áo, bạn hãy thử dùng bàn chải đánh răng cùng dung dịch nước rửa chén bát pha loãng. Bạn chú ý không nên chà quá mạnh, tránh làm mất đi độ sáng bóng.

Làm sạch cúc áo

2. Làm sạch dây kéo quần áo

Dây kéo quần áo mặc lâu ngày sẽ dễ gặp tình trạng bị kẹt khóa hoặc khóa không còn trơn tru như thuở mới mua. Nhằm khắc phục sự cố này, bạn nên thường xuyên làm sạch khóa kéo trong lúc giặt quần áo. Hoặc dùng giấm trắng quét lên cả hai mặt trước và sau của dây kéo. Tính axit có trong giấm sẽ loại bỏ những mảnh bụi bẩn nhỏ bám chặt vào dây kéo.

Làm sạch dây khóa kéo

3. Cách giặt quần áo: làm sạch thắt lưng kim loại

Thắt lưng là phụ kiện giặt tương đối dễ dàng, vì chúng thường làm bằng kim loại và bạn chỉ cần giặt kỹ bằng bọt biển thấm xà phòng là được. Đối với những loại thắt lưng làm từ đồng, bạn nên dùng chất đánh bóng chuyên dụng, giúp mặt khóa bóng sáng và sạch đẹp. Cách làm sạch thắt lưng như sau:

  • Xịt một ít nước sốt cà chua lên vải và chà xát khắp mặt khóa. Cà chua có công dụng đánh bóng kim loại cực kỳ hiệu quả. Sau khi chà xát bằng nước sốt cà chua, bạn hãy rửa lại bằng xà phòng và nước sạch.
  • Nếu chất liệu đồng đã được sơn mài, bạn cần đánh bóng bằng một miếng vải sạch, bụi bẩn sẽ hoàn toàn bị loại bỏ.
  • Một phương pháp khác để làm sạch thắt lưng đồng, chính là dùng chất đánh bóng đồng thau chuyên dụng. Lấy vải sạch đánh lên mặt thắt lưng, lặp lại bước này 2-3 lần cho đến khi mặt thắt lưng sạch bóng.

Hy vọng với những mẹo giặt cúc áo, dây khóa kéo và thắt lưng trên quần áo sạch đơn giản mà SALASU đã gợi ý, bạn sẽ áp dụng thành công. Đừng quên theo dõi SALASU thường xuyên để “bỏ túi” thêm cho mình những mẹo vặt về chăm sóc gia đình và nhà cửa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *