Giặt quần áo đúng cách để phòng lây nhiễm COVID-19. Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu cho thấy COVID-19 tồn tại trên các bề mặt, do đó việc giặt quần áo đúng cách để phòng ngừa lây nhiễm là điều quan trọng.

Vệ sinh cá nhân có thể đã được cải thiện kể từ khi xuất hiện COVID-19, nhưng điều tương tự với thói quen giặt giũ của chúng ta không liệu có được cải thiện?

 

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên các bề mặt khác nhau, bao gồm cả quần áo, trong thời gian dài từ vài giờ đến vài ngày.

 

Do đó, giữ vệ sinh và giặt sạch quần áo sau mỗi lần sử dụng là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây truyền virus từ quần áo sang người.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, không giống như các bề mặt rắn có thể được lau chùi, một bộ quần áo có nhiều lớp sợi và do đó chỉ cần làm sạch ‘bề mặt’ của chúng là chắc chắn không đủ” – tờ SCMP dẫn lời ông Ryan Merszei, Tổng giám đốc của Jeeves, một công ty giặt là ở Hong Kong cho biết. Quần áo cần phải giặt sạch bằng nước hoặc giặt khô.

 

Nguyên tắc là, nếu bạn đã mặc một bộ quần áo khi đi ra ngoài hoặc ở những nơi đông người, thì tốt nhất là nên giặt nó sớm nhất khi về nhà. Điều tương tự cũng áp dụng cho những bộ quần áo bạn mặc mà có thể đã tiếp xúc với bề mặt cứng, nơi virus đã được chứng minh là tồn tại trong một thời gian dài hơn.

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyên giặt quần áo bằng “nước ấm ở nhiệt độ thích hợp nhất”, trong khi Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) gợi ý dùng nước từ 40 đến 60 độ C cùng bột giặt chất lượng tốt.

 

Trong trường hợp không thể giặt đồ ngay lập tức, hãy cất chúng trong túi sạch hoặc giỏ đồ cho đến khi chúng có thể được giặt. Hãy nhớ làm sạch túi và khử trùng giỏ đựng đồ sau khi lấy quần áo đi giặt.

 

Hãy đặt một lớp lót ở giỏ đựng đồ để có thể bỏ đi hoặc giặt để tái sử dụng. CDC cũng khuyên không nên giũ đồ bẩn để giảm thiểu khả năng phát tán virus qua không khí.

 

Đối với những người không có máy giặt, có các phương pháp khác như giặt tay, mặc dù trong trường hợp này, nước phải nóng nhất có thể. Bàn là hơi cũng có thể được sử dụng để làm sạch quần áo, nhiệt độ trên 75 độ C sẽ tiêu diệt hầu hết các loại virus cúm, theo CDC.

 

Sau khi bạn xử lý quần áo bẩn, hãy nhớ rửa tay (hoặc đeo găng tay dùng một lần).

 

Và nếu bạn không thể giặt quần áo thì đừng hoảng hốt. Cho đến nay, các bằng chứng cho thấy việc nhiễm virus từ bề mặt mềm (như vải) khó hơn so với các bề mặt cứng thường xuyên chạm vào như nút bấm thang máy hoặc nắm tay cửa – theo Lisa Maragakis, giám đốc cao cấp về phòng chống nhiễm trùng tại Đại học Johns Hopkins, cho biết trên trang web của bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *