Vệ sinh chăn bông là công việc tuy “khó nhằn” nhưng bạn buộc phải thực hiện để chúng sạch sẽ, thơm tho khi sử dụng, đảm bảo sức khỏe của cả nhà. Ngoài vỏ chăn thì phần ruột cũng là nơi bạn cần làm sạch và vệ sinh định kỳ 2-3 lần/năm. Trong bài viết dưới đây, SALASU sẽ hướng dẫn bạn cách giặt ruột chăn bông tại nhà đơn giản, hiệu quả để gia đình luôn có giấc ngủ thật ngon lành.

Công đoạn chuẩn bị trước khi giặt ruột chăn bông

Để giặt ruột chăn bông, tốt nhất bạn nên sử dụng máy giặt, vừa đỡ tốn sức, tiết kiệm điện mà còn mang lại hiệu quả làm sạch cao hơn. Tuy nhiên, giặt chăn bằng máy cũng cần nắm rõ một số điều cơ bản về loại vải chăn, trọng lượng cũng như nhãn mác có đính trên đó.

  • Kiểm tra nhãn mác trên chăn

Thông thường, tất cả các loại chăn đều có ghi rõ các thông tin về loại vải trên nhãn mác. Những thông tin này sẽ bao gồm chế độ giặt, giặt tay hay giặt máy, chế độ sấy… Đa phần các loại chăn đều có thể giặt bằng máy, trừ vải lụa, tơ tằm hay hay in thêu.

  • Cân đo trọng lượng của chăn

Hầu hết các máy giặt phục vụ cho gia đình đều giới hạn trọng lượng. Vậy nên, trước khi giặt bạn hãy cân thử ruột chăn để xem trọng lượng của nó là bao nhiêu. Ruột chăn bông dưới 5kg là hợp lý nhất vì phải có khoảng trống thì độ làm sạch mới đạt hiệu quả cao.

Tiếp theo, trước khi tiến hành giặt chăn, bạn hãy chuẩn bị một số nguyên liệu, dụng cụ sau:

  • 1 cốc bột giặt chuyên dụng
  • Nước nóng
  • 1 cốc thuốc tẩy (nếu cần)
  • ½ cốc bột hàn the

Quy trình thực hiện giặt ruột chăn bông

Giặt ruột chăn thực ra không khó như bạn nghĩ. Hãy thực hiện theo 4 cách đơn giản dưới đây để có được chiếc chăn thơm tho sử dụng mỗi khi đông về.

Bước 1

Đầu tiên, bạn hãy tiến hành lột ruột ra khỏi vỏ chăn. Sau đó xem các ký hiệu trên nhãn mác về chế độ nước, chế độ sấy xem có điều gì đặc biệt cần lưu ý không rồi chuyển sang bước 2.

Bước 2

Bạn hãy tiến hành xả nước đầy lồng giặt của máy. Máy giặt sẽ có chế độ nước nóng và nước lạnh, bạn điều chỉnh sao cho nước nóng sẽ chiếm ⅓ thể tích. Tiếp theo, bạn tiến hành cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào lồng giặt. Với nước nóng, các nguyên liệu sẽ dễ dàng hòa tan và phát huy tác dụng nhanh hơn. Sau đó bạn cho ruột chăn bông vào để tiến hành làm sạch. Lưu ý không nên nhồi nhét quá nhiều sản phẩm liên quan như chăn gối khác vì nếu làm thế chăn sẽ không có đủ chỗ để làm sạch hiệu quả.

Bước 3

Sau khi quy trình giặt đã hoàn thành ½ chu kỳ, bạn hãy tiến hành lật chăn ngược trở lại để chúng được sạch đều, đánh bay mọi vết bẩn. Để đảm bảo việc làm sạch tối ưu, bạn có thể giặt thêm một lần nữa với nước giặt quần áo.

Bước 4

Để ruột chăn được thơm mát, bạn hãy cho vào một ít nước xả vải vào ngăn đựng trước khi giặt. Đây là việc rất cần thiết, nhất là đối với loại sản phẩm ít làm sạch như ruột chăn bông. Cuối cùng, bạn sẽ bật lần lượt các chế độ vắt khô và sấy để quá trình phơi chăn sẽ diễn ra nhanh chóng. Nên chọn những ngày nắng to để giặt ruột chăn để tiết kiệm thời gian, giữ chăn thơm tho, không cho ẩm mốc có cơ hội tấn công.

Một số lưu ý khi thực hiện giặt ruột chăn bông

  • Không nên để ruột chăn quá đầy lồng giặt. Điều này giúp làm sạch hiệu quả lại không làm ảnh hưởng đến công suất máy.
  • Chọn chế độ giặt nhẹ để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Giặt xong thì đem phơi ngay để đảm bảo chăn không bị nhăn nhúm.

Thay vì phải mang ra tiệm, giờ đây bạn đã có thể áp dụng cách làm sạch ruột chăn bông đơn giản tại nhà trên đây của SALASU Chúc bạn thực hiện thành công và sở hữu chiếc chăn bông sạch thơm cho cả gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *