Bánh dứa Đài Loan ngoài vỏ bánh giòn tan thơm ngon còn sở hữu lớp nhân dứa dẻo dẻo lạ miệng. Đây cũng được xem là món bánh đem lại sự may mắn và hưng thịnh cho những ngày đầu năm mới. Hôm nay mình vào bếp hướng dẫn cho bạn 3 cách làm bánh dứa Đài Loan siêu đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm Bánh dứa Đài Loan 

  •  Dứa 500 gr(1/2 quả)
  • Bột mì đa dụng 150 gr
  •  Bột custard 20 gr(bột sư tử)
  • Bơ lạt 100 gr
  • Mạch nha 25 gr(hoặc siro bắp)
  • Đường bột 45 gr Đường 40 gr
  • Bột quế 20 gr
  •  Cream cheese 20 gr
  • Lòng đỏ trứng 1 cái                           

Cách chế biến Bánh dứa Đài Loan

Sơ chế dứa

Đầu tiên, dứa mua về bạn dùng dao cắt bỏ gốc dứa, rồi bổ làm đôi. Tiếp đó, bạn dùng 1 cái nĩa ấn và cào từ từ để nạo nhỏ phần thịt dứa ra.

2. Sên nhân dứa

Tiếp đó, bạn cho vào chảo 500gr dứa đã nạo, 25gr mạch nha, 40gr đường và đun ở lửa vừa, cho thêm vào đó 20gr bột quế cho thơm, vừa đun vừa dùng muỗng hoặc phới dẹt đảo đều.

Khi hỗn hợp bắt đầu cạn nước và đặc sệt lại thì hạ xuống lửa nhỏ và đảo liên tục, đến khi nhân đặc lại và trong hơn so với ban đầu, vo thử thấy không bị chảy xệ là được.

3. Đánh bơ và cream chese

Kế tiếp, cho vào tô 100gr bơ lạt, 20gr cream cheese, 45gr đường bột, rồi dùng cây đánh trứng ấn nhẹ, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

Trộn bột vỏ bánh

Tiếp đó, đập 1 quả trứng và tách lấy lòng đỏ, rồi cho vào tô và tiếp tục khuấy đều. Cho tiếp vào đó là 150gr bột mì đa dụng, 20gr bột custard và dùng phới dẹt trộn đều.

Sau khi bột đã được trộn đều thì bạn sẽ dùng tay nhồi cho đến khi bột dính lại với nhau và mịn là được. Kế tiếp, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 40 phút cho bột cứng lại.

 

5. Tạo hình và nướng bánh

Bạn sẽ dùng muỗng múc khoảng 10gr nhân dứa ra rồi dùng tay vo tròn lại. Đối với phần vỏ, bạn cũng lấy 1 phần khoảng 20gr bột, vo tròn lại.

Kế tiếp, dùng tay đè nhẹ làm dẹt phần bột ra, cho nhân dứa vào giữa và từ từ gói bột bao lấy xung quanh nhân, rồi tiếp tục vo tròn cho vỏ bánh tròn mịn.

Sau đó, bạn sẽ đặt bánh vào giữa khuôn hình và ấn từ từ bột xuống cho đến khi bột lấp đầy khuôn, rồi gõ nhẹ vào khuôn cho bánh rơi ra.

Mách nhỏ: Để dễ dàng lấy bột ra khỏi khuôn, bạn rắc 1 ít bột mì vào để lót trước khi ép bột bánh vào khuôn.Trước tiên, bạn sẽ làm nóng lò ở mức 175 độ C trong vòng 3 – 5 phút.

Tiếp đó, bạn lót giấy nến lên khay nướng, rồi xếp bánh lên, cho vào lò nướng và nướng ở mức 175 độ C trong vòng 15 – 20 phút.

Sau khi nướng bánh xong, bạn có thể pha loãng màu xanh lá với 1 ít nước để tô lên phần lá dứa trang trí cho đẹp tùy sở thích.

Thành phẩm

Bánh dứa Đài Loan nướng xong vỏ bánh chuyển thành màu nhạt hơn, nhân dứa có màu nâu hổ phách rất đẹp.

Bánh rất mềm, bột quế làm dậy mùi dứa rất thơm, vị chua ngọt vừa phải không bị ngán, phần vỏ thơm béo mùi bơ, rất hấp dẫn.

 Bánh dứa Đài Loan nhân sầu riêng

Nguyên liệu

  •  Dứa 320 gr
  •  Thịt sầu riêng 250 gr
  • Bột mì đa dụng 300 gr
  • Bơ lạt 190 gr Kem tươi 60 gr
  • Cream cheese 30 gr
  •  Nước 100 ml
  • Sữa đặc 35 gr
  • Nước cốt chanh vàng 10 ml
  •  Đường 160 gr
  •  Đường bột 35 g
  •  Lòng đỏ trứng 2 cái

Cách chế biến Bánh dứa Đài Loan nhân sầu riêng

Làm siro đường

Cho vào nồi 100gr đường, 100ml nước, nấu trên lửa to đến khi nước sôi thì ngừng khuấy.

Kế tiếp, cho thêm 10ml nước chanh vàng, khuấy nhẹ rồi đun trên lửa vừa. Khi hỗn hợp cạn một nửa thì tắt bếp, để nguội.

Mách nhỏ: Không dùng chanh xanh vì dễ bị đắng.

2.Làm nhân bánh (Nhân dứa sầu riêng)

Xay nhuyễn 320gr dứa tươi rồi cho vào chảo chống dính cùng 250gr thịt sầu riêng, 60gr đường và 20ml siro đường đã chuẩn bị ở bước 1.

Nấu hỗn hợp trên lửa to đến khi đường, sầu riêng và dứa hòa quyện, nước cạn. Sau đó, chỉnh lửa nhỏ và đảo đều đến khi nhân đặc lại.

Chia nhân bánh thành từng viên nhỏ khoảng 10gr, sau đó đậy kín để nhân không bị khô.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể nếm thử nhân xem đủ độ ngọt chưa, nếu chưa thì thêm vào một ít siro đường, còn nếu ngọt quá có thể vắt thêm một ít nước chanh nhé!
  • Nếu không thích ăn sầu riêng có thể sên dứa không với đường
  • Nhân dứa để ngon hơn có thể xay nhuyễn 1/3 và 2/3 còn lại dùng nĩa cạo lấy phần thịt hoặc dùng dao cắt nhỏ rồi mới sên với đường.

3. Làm vỏ bánh (2 cách)

Cách 1: Dùng bơ, creamcheese, kem tươi

Cho vào tô 70gr bơ lạt, 30gr cream cheese, 35gr đường bột, 1 lòng đỏ trứng gà, 60gr kem tươi và dùng máy đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Chia 150gr bột mì ra làm 2 phần, rây mịn từng phần vào hỗn hợp kem tươi và dùng máy đánh ở tốc độ chậm đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Dùng tay nhồi bột nhẹ nhàng để bột quyện lại thành khối. Sau đó, bạn bọc kín bột, để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.

Cách 2: Dùng bơ và sữa đặc

Cho vào tô 120gr bơ lạt, 35gr sữa đặc rồi trộn hỗn hợp đến khi hòa quyện.

Cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà và tiếp tục trộn đều.

Chia 150gr bột mì ra làm 2 phần, rây mịn từng phần vào hỗn hợp trứng gà rồi trộn đều, sau đó dùng tay nhồi nhẹ nhàng để bột quyện lại thành khối.

Sau đó, bạn bọc kín bột, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 60 phút tới khi bột hết dính.

Lưu ý khi làm vỏ bánh:

  • Phần bơ và cream cheese để mềm ở nhiệt độ phòng nhưng chưa chảy nước. Bạn có thể trộn bằng tay hoặc máy ở tốc độ thấp nhất và chỉ trộn đến khi vừa đủ hòa quyện. Không trộn quá lâu vì sẽ khiến vỏ bánh bị dai.
  • Không nhồi bột quá nhiều sẽ khiến bỏ bánh dễ bị dau và khi nướng sẽ mất vân trên mặt.
  • Không nên để bột trong ngăn mát tủ lạnh quá lâu, bảo quản trong ngăn đá sẽ tốt hơn.

Điểm khác nhau giữa 2 cách làm:

  • Đối với cách 1: Vỏ bánh có màu vàng sáng, mềm, dẻo và ít bở.
  • Đối với cách 2: Vỏ bánh có màu vàng đậm, khi ăn tan trong miệng, hơi bở và vụn

Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C ở hai lửa trong 10 phút.

Chia nhân thành các phần nhỏ 10 – 12gr. Xoa một ít bột vào tay để chống dính, nắn dẹt viên bột, sau đó cho nhân dứa vào giữa rồi túm chặt mép bột lại.

Kế tiếp, bạn nhúng dao vào nước rồi bắt đầu tạo các vết xiên trên bánh như quả dứa. Cuối cùng, đánh tan 1 lòng đỏ trứng với 5ml sữa rồi phết lên mặt bánh là có thể nướng.

 

Cho bánh lên khay nướng có lót giấy nến và nướng bánh ở 180 độ C trong 15 – 17 phút đến khi mặt bánh khô vàng.

Khi bánh chín, bạn để bánh nguội trên khay và không di chuyển, vì khi bánh còn nóng sẽ dễ bị vỡ.

5.Thành phẩm

Bánh dứa Đài Loan có sắc vàng đẹp mắt cùng vỏ bánh mềm giòn thơm ngon hòa quyện cùng nhân dứa sầu riêng deo dẻo lạ miệng, càng ăn là càng mê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *