Cách làm bò tái chanhCách làm bò tái chanh khá đơn giản nhưng cho món ngon thấm vị đậm đà ai dùng cũng phải khen. Ảnh Internet

1. Cách làm bò tái chanh đơn giản, thơm mê

Cách làm bò tái chanh tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên nếu không chú ý. Chưa kể, nếu tái chanh mà thịt bò chưa chín tới khi ăn vẫn còn dai, vị chua nhiều quá dễ lấn hết vị ngọt của thịt bò. Nếu muốn làm bò tái chanh chuẩn vị như ngoài hàng, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn cách làm bò tái chanh đơn giản mà ngon ngay sau đây.

bò tái chanhThịt bò vừa chín tái và vẫn giữ được độ mềm ngon. Ảnh: Internet

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bò tái chanh

  • 300 gram thịt thăn bò

  • 1 củ hành tím

  • 2 quả chanh

  • 1 ít lạc rang

  • Tỏi, ớt

  • Các gia vị thông dụng: Đường, muối, tiêu

thịt thăn bòThịt bò nên chọn loại thịt thăn để làm bò tái. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò: Đem rửa với nước qua nhiều lần cho thật sạch, bạn nào kỹ hơn có thể đem rửa trong nước muối loãng. Sau đó, đợi cho thịt bò ráo nước chúng ta sẽ đem đi thái thành những lát mỏng. Lưu ý, trong cách làm bò tái chanh, nên xắt càng mỏng càng tốt, nhưng cũng đừng mỏng như tàu lá là được. Ngoài ra, một bí quyết nho nhỏ nữa là nên xắt ngang thớ thịt như vậy thịt khi ăn sẽ ngon và không bị dính.

thái mỏng thịt bòThịt bò thái mỏng. Ảnh: Internet

Các nguyên liệu khác: Chanh tươi đem vắt lấy nước cốt, để ra chén riêng. Hành thái sợi mỏng, tỏi và ớt cũng băm nhuyễn. Lạc rang đem giã nhỏ.

1.3. Cách làm bò tái chanh đơn giản, thịt mềm lại thơm ngon

1.3.1. Ướp thịt bò với nước cốt chanh

Khi đã thái mỏng thịt bò, đem trút hết vào bát nước cốt chanh đã vắt sẵn, lấy đũa trộn cho thật đều để nước cốt chanh thấm vào trong thịt bò. Để ướp trong 3 tiếng, lúc này thịt bò cũng đã chín tái, lưu ý trong quá trình ướp cứ cách 1 tiếng hãy đảo thịt bò một lần, như vậy thịt mới mau ngấm và chín tái đều theo mong muốn.

ướp thịt bò với nước cốt chanhƯớp thịt bò với nước cốt chanh. Ảnh: Internet

1.3.2. Trộn bò tái với các nguyên liệu

  • Khi đã đủ 3 tiếng, các bạn lấy tô thịt bò đem chắt bỏ hết phần nước chanh đi, nhớ trút hết vì lúc này bò cũng đã ngấm đủ vị chua. Cho vào đó 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt tiêu. Tiếp tục, cho thêm hành, rau thơm, tỏi băm cùng ớt băm vào. Dùng đũa để đảo đều lên. Bạn có thể nếm thử xem đã vừa ăn chưa thì điều chỉnh. Sau đó, rắc thêm ít lạc rang nữa là đã hoàn thành xong món bò tái chanh.

bò tái chanhTrộn các nguyên liệu lại cho thấm tháp. Ảnh: Internet

  • Thật ra, món bò tái chanh cực kỳ dễ thực hiện đúng không. Bạn chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là đã có ngay đĩa bò tái chanh chua chua, ngọt ngọt để cả nhà thưởng thức rồi. Món bò làm theo cách này cho thịt bò vừa mềm, vừa có vị chua vô cùng kích thích vị giác. Ngoài ra, nhờ có vị thơm của các loại rau thơm kết hợp cùng chút vị béo của đậu phộng rang làm cho món ăn càng thêm phần hấp dẫn.

1.4. Thưởng thức bò tái chanh

Hương vị bò tái chanh vừa chua vừa ngọt với gia vị thấm đều vào trong thịt bò. Thưởng thức gỏi bò này cũng như gỏi bò nướng hay các món gỏi bò kiểu khác cùng bánh phồng, đậu phồng là tuyệt vời ông mặt trời luôn. Món này khá dễ ăn, không chỉ các anh mà các chị em phụ nữ cũng sẽ rất thích món gỏi này. Vì món ăn khá thơm ngon mà lại ít béo, không sợ tăng cân. Với những anh chàng thì có thể đem lai rai cùng vài lon bia lại càng hợp lý hơn nữa.

2. Cách làm món bò xào tái chanh thơm ngon, hấp dẫn

Ngoài cách làm bò tái đơn giản như ở trên, các bà nội trợ có thể tham khảo thêm cách làm bò xào tái chanh. Đây cũng là một công thức nấu món bò tái chanh. Với bí quyết này, thay vì làm bò tái thì nguyên liệu bò sẽ được xào tái cho chín mềm, trước khi đem trộn với các nguyên liệu khác. Nếu bạn không thích ăn kiểu tái như ở trên thì có thể nấu bò tái chanh theo kiểu xào như thế này. Dù xào nhưng món ăn vẫn đảm bảo độ thịt mềm và thơm ngon, nếu trong nhà có các bé thì đều dùng được.

bò xào tái chanhMón bò xào tái chanh mềm thơm, thấm vị các nguyên liệu

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bò tái chanh

  • 500 gram Thịt bò thăn

  • 1 củ hành tây

  • 1 ít rau húng

  • 3 quả chanh

  • 2 quả ớt hiếm

  • 3 thìa mè trắng rang

  • 4 tép tỏi băm nhuyễn

  • 2 thìa đường

  • 2 thìa hạt nêm

  • 1/3 thìa muối

  • 1 thìa nước mắm

nguyên liệu làm bò tái chanhChuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bò tái chanh. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế nguyên liệu trước khi làm bò tái chanh

Đối với thịt bò:

  • Bạn tham khảo bí quyết sơ chế thịt bò mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ. Bạn cũng nhớ nên áp dụng cách thái thịt này khi thực hiện bất cứ món nào làm từ nguyên liệu là bò. Thịt thái theo cách này sẽ ngon, mềm và dễ chế biến hơn.

  • Khi đã thái hết chỗ thịt, chúng ta đem đi ướp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường. Sau đó, đeo bao tay vào rồi bắt đầu trộn đều cho gia vị thấm hết vào trong thịt. Cuối cùng, để ướp thịt bò trong khoảng 10-15 phút cho thêm phần đậm đà.

ướp thịt bòƯớp thịt bò trước khi tái chanh. Ảnh: Internet

Đối với các nguyên liệu khác:

  • Hành tây : Bạn bổ đôi củ hành theo chiều dọc, úp nửa đôi đó xuống mặt thớt và bắt đầu thái thành từng sợi mỏng. Đối với 500 gram thịt bò, bạn có thể sử dụng 1/2 củ hoặc là 1 củ cũng được. Nếu sợ mùi hành tây bị hăng, các bạn cũng có thể ngâm với nước muối loãng tầm 5 phút, sau đó vớt ra, vắt sơ và để ráo nước là được.

vắt chanhVắt nước cốt chanh để riêng ra chén. Ảnh: internet

  • Chanh tươi : Dùng 2 quả để vắt thành nước cốt, để riêng ra một cái chén nhỏ. Còn 1 quả còn lại đem thái lát mỏng, kiểu như để trang trí các món nước uống vậy.

  • Các loại rau thơm : Lặt rễ, bỏ phần hư, đem rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Ớt hiểm cũng rửa sạch.

2.3. Cách làm bò tái chanh kiểu xào ai cũng mê

Đối với cách làm bò tái chanh theo kiểu này sẽ khá mất thời gian hơn một chút nhưng bù lại, hương vị sẽ rất tuyệt vời.

2.3.1. Phi thơm tỏi

Bắc một cái chảo lên, đợi cho chảo nóng thì cho 2 thìa canh dầu vào, đem phi thơm chỗ tỏi cho đến khi chuyển vàng thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, trút hết chỗ thịt đã ướp sơ vào, các bạn lưu ý bật lửa lớn, đảo và xào thật nhanh để thịt bò chuyển chín tái trong vòng 30 giây. Sau đó, tắt bếp, tranh thủ chảo đang còn nóng bạn tiếp tục xào cho thịt bò chín tái thêm một chút nữa.

xào thịt bòXào thịt bò với tỏi cho dậy mùi thơm. Ảnh: Internet

2.3.2. Trộn bò với nước cốt chanh

Trút hết chỗ nước cốt chanh vào nồi thịt bò, tiếp tục đảo thêm nhiều lần nữa. Việc xào sơ trong 30 giây đã giúp cho thịt bò tái được 70%, việc cho nước cốt chanh vào sẽ làm tái thêm 30% nữa. Nếu trong gia đình bạn có người không quen ăn tái, nên áp dụng cách làm bò tái chanh kiểu này, vừa giúp bò tái được mềm mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt.

2.3.3. Trộn gỏi bò

  • Múc hết chỗ thịt bò đã xào tái ra tô, bạn nhớ trút bỏ hết phần nước đi, chỉ giữ lại phần cái. Sau đó, cho vào đó 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, tiếp tục cho hành tây, 2 thìa mè rang. Đeo bao tay vào rồi trộn đều lên. Trước khi đem xào, chúng ta đã ướp với một ít gia vị, nên bây giờ chỉ ướp thêm một ít nữa cho đậm đà, đừng nêm nếm quá nhiều nhé.

bò xào tái chanhHoàn thành món bò xào tái chanh. Ảnh: Internet

  • Tiếp tục cho rau thơm vào, giữ lại một ít rau để trang trí sau, nếu thích ăn cay có thể xắt ớt cho vào ngay công đoạn này luôn.

2.3.4. Trang trí món ăn

Múc thịt bò ra đĩa, trang trí thêm rau thơm, ớt, chanh thái mỏng cùng mè rang lên trên. Giờ thì bạn có thể mang ra đãi cả nhà rồi. Từng miếng thịt bò mềm ngon, vẫn còn giữ vị ngọt của thịt bò. Thêm vào đó là chút vị thơm của mè rang, vị chua của chanh, vị hăng của hành tây tạo ra món ăn hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

bò tái chanh 1Đĩa bò tái thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm bò tái chanh tuy không còn lạ lẫm nhưng vẫn mang đến sự lạ miệng cho tất cả mọi người. Điều này là nhờ bởi vị chua của chanh thấm đều trong từng thớ thịt bò tái mềm dai, ngọt thịt. Đặc biệt, với các bà nội trợ có thể tham khảo món này để thỉnh thoảng đổi vị cho cả gia đình. Bạn cũng có thể dùng nó trổ tài cho những buổi tiệc tùng rất lý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *