Ấm đun nước lâu ngày không được vệ sinh sẽ bị bám vôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình bạn. Chỉ với vài mẹo đơn giản và dễ dàng sau từ SALASU, bạn có thể làm sạch ấm đun nước một cách nhanh chóng mà hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay tại đây!

1. Làm sạch ấm đun nước bằng nước chanh

Chanh là một cách tự nhiên khác để loại bỏ cặn vôi trong ấm đun nước. Tuy nhiên, hãy kiểm tra hướng dẫn để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn kết hợp tốt với nước chanh. Có hai cách để làm sạch ấm đun bằng chanh, một phương pháp sử dụng lát chanh, phương pháp kia chỉ dùng nước cốt chanh.

Sử dụng các lát chanh

 1. Cắt một quả chanh cỡ vừa thành từng lát và cho vào ấm.
 2. Đổ nước vào nửa ấm.
 3. Đun sôi ấm nước.
 4. Xả nước trong ấm nhưng vẫn để nguyên lát chanh.
 5. Lặp lại quá trình cho đến khi ấm sạch sẽ (nên đun một vài lần tùy thuộc vào sự tích tụ cặn vôi).

Dùng nước chanh

 1. Vắt lấy nước của một quả chanh vừa hoặc dùng khoảng 30ml nước cốt đóng chai rồi cho vào ấm.
 2. Đổ nước vào nửa ấm và đun sôi.
 3. Để trong một giờ.
 4. Tráng ấm một vài lần cho đến khi hết mùi.
Bật mí cách trị chấy bằng chanh an toàn, hiệu quả

2. Cách làm sạch ấm đun nước bằng giấm

 1. Đổ nước đầy một phần tư vào ấm.
 2. Sau đó đổ đầy một phần tư giấm trắng.
 3. Đun sôi ấm nước.
 4. Để trong một giờ.
 5. Rửa sạch lại bằng nước lạnh.
 6. Nó đã sẵn sàng để sử dụng!
Thuốc tẩy giày trắng giày vải tự nhiên - giấm

3. Cách tẩy cặn cho ấm đun nước bằng baking soda

Baking soda có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch ấm đun nước. Đây là cách thực hiện:

 1. Đổ nước vào nửa ấm.
 2. Thêm một thìa cà phê bicarbonate soda.
 3. Đun sôi và sau đó để nó ngâm trong 20-30 phút.
 4. Xả sạch bằng nước ngọt.
Loại bỏ cặn bẩn trong ấm đun siêu tốc hoặc ấm nước sôi

4. Sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên dụng

Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm thương mại để loại bỏ cặn vôi ấm đun nước. Chúng có dạng lỏng, bột và gel, nhưng nhìn chung đều hoạt động theo cách giống nhau (tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận). Nó thường đơn giản như pha loãng sản phẩm, đun sôi và sau đó để ngâm.

Câu hỏi thường gặp

Cặn vôi là gì?

Cặn vôi là tình trạng chất lắng đọng dai, màu trắng sữa thường được gọi là canxi cacbonat. Các vấn đề về cặn vôi còn tồi tệ hơn ở các vùng nước cứng (nước cứng chứa nhiều khoáng chất hơn). Do đó, mọi người thường tìm cách tẩy cặn canxi hay còn gọi là cặn vôi.

Vôi thường được tìm thấy làm tắc nghẽn những nơi nước nóng bốc hơi và đông đặc, chẳng hạn như bể nước nóng, đường ống, hệ thống sưởi trung tâm và tất nhiên, ấm đun nước.

Tôi nên tẩy cặn cho ấm đun nước bao lâu một lần?

Nếu bạn muốn duy trì lớp vôi bám trên bình tích tụ thì hãy cố gắng làm sạch ấm đun nước của bạn vài tháng một lần.

Làm thế nào để bạn làm sạch bên trong một ấm điện?

Hầu hết các ấm đun nước hiện đại không có bộ phận làm nóng tiếp xúc, vì vậy bạn nên làm theo một trong các quy trình vệ sinh ấm đun nước trên.

Những loại có các yếu tố cần được xử lý hơi khác một chút: tạo hỗn hợp bicarbonate soda và chanh và sử dụng nó để chà ở lớp vôi tích tụ. Đảm bảo rút phích cắm của ấm để tránh bất kỳ trường hợp điện giật nào có thể xảy ra.

Làm cách nào để loại bỏ hết cặn sau khi làm sạch?

Để đảm bảo không có mùi, vị hoặc cặn sản phẩm còn sót lại, hãy tráng kỹ ấm sau khi làm sạch; sau đó đun sôi nó một vài lần trước khi bạn sử dụng nó. Điều này đặc biệt quan trọng nếu sử dụng các sản phẩm thương mại (có thể chứa hóa chất) để đảm bảo an toàn cho nước.

Không vệ sinh ấm đun nước thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó và bạn sẽ bắt đầu thấy váng vôi nổi trong tách trà của mình. Tin tốt là cặn vôi dễ dàng bị đánh bại bởi axit, chẳng hạn như giấm và chanh.

Làm cách nào tôi có thể ngăn ngừa sự tích tụ cặn vôi?

Có lẽ cách tốt nhất để giữ ấm đun nước của bạn trong tình trạng lấp lánh là ngăn chặn sự tích tụ của cặn vôi ngay từ đầu.

Cách dễ nhất để làm điều này là không đổ đầy ấm của bạn vì vôi sống sẽ tích tụ lại khi nước đọng. Ngoài ra, bộ lọc nước cũng có thể giúp giảm cặn khoáng và có thể đặc biệt hiệu quả khi sử dụng trên nước cứng.

Hy vọng những hướng dẫn về cách làm sạch ấm đun nước bị bám cặn vôi như trên đây sẽ giúp bạn có cách xử lý một cách tốt hơn. Đừng quên theo dõi SALASU để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về chăm sóc nhà cửa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *