Cách làm váng sữa cho bé chắc chắn đều được các mẹ quan tâm. Vì khi sữa mẹ bớt dồi dào, váng sữa là một trong những thực phẩm bổ sung thêm chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển ca về thể chất lẫn trí tuệ. Nhưng váng sữa cũng có rất nhiều công thức vậy thì các mẹ nên học theo công thức nào để có được váng sữa sạch, an toàn cho con. Đây cũng là điều khiến nhiều chị em băn khoăn. Thấu hiểu nỗi lòng của các mẹ trẻ, Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn hôm nay chia sẻ cùng bạn chế biến váng sữa sao cho ngon để an toàn và con thích ăn. Chúng ta cùng tham khảo nhé

váng sữa cho béVáng sữa là một món ăn dặm cho bé giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Khi nào mẹ có thể cho bé ăn váng sữa?

Trước khi bàn về cách làm váng sữa cho bé, chúng ta cùng điểm lại một số thông tin hữu ích liên quan đến thực phẩm này cho trẻ nhé.

Hầu hết chúng ta đều biết, váng sữa là dòng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thường được các mẹ dùng bổ sung vào thực đơn của các con. Song, không phải ai cũng biết khi nào bé có thể tiếp thu tốt váng sữa hoặc là lượng váng sữa cho bé trong từng giai đoạn là như thế nào.

Váng sữa thực chất là một chế phẩm của sữa, chứa hàm lượng chất đạm, đường, chất béo, khoáng chất và vitamin cao. Các chuyên gia cũng cho biết, để làm ra váng sữa khá phức tạp, cần một lượng sữa khá lớn để thu được váng sữa. Thực tế, trong 100kg sữa tươi chỉ có thể thu được khoảng 1.2kg váng sữa. Vì thế, váng sữa được cho là giàu chất dinh dưỡng hơn nhiều so với sữa tươi thông thường.

váng sữa cho béTự làm váng sữa cho bé đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Internet

Các bác sĩ đầu ngành cho biết, các bé có thể ăn váng sữa khi đủ 6 tháng, tức là thời kỳ bé bước vào ăn dặm. Thời điểm này, sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể bé, đồng thời đây là giai đoạn quan trọng cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh phát triển mạnh mẽ. Nên cũng như một số chế phẩm sữa khác như sữa chua chẳng hạn, váng sữa cũng thích hợp để mẹ bổ sung vào thực đơn của bé khi con quan giai đoạn làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Ngoài váng sữa bán sẵn, mẹ cũng có thể làm váng sữa đơn giản tại nhà cho các bé. Cụ thể, mẹ có tham khảo 3 công thức như dưới đây.

2. 3 cách làm váng sữa cho bé cực đơn giản

2.1. Cách làm váng sữa cho bé 6 tháng bằng sữa mẹ, trứng gà và Whipping Cream

Đối với những mẹ có nhiều sữa, bé bú không hết có thể học cách làm váng sữa cho bé bằng sữa mẹ. Bạn đừng lo vì công thức này cực đơn giản. Hơn nữa là váng sữa không chỉ làm trực tiếp từ sữa mẹ mà còn kết hợp với cả trứng gà và kem nữa. Chắc chắc hương vị của váng sữa rất thơm ngon, kích thích bé thèm ăn để bé khỏe mạnh, bảo đảm cân nặng hơn.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 ml sữa mẹ (có thể dùng sữa tươi nhưng nếu có sữa mẹ dư để dùng là tốt nhất)

  • 1 thìa cà phê bột ngô

  • 100 ml Whipping cream

  • 2 lòng đỏ trứng gà

  • Hũ thủy tinh đã trụng qua nước sôi, để nguội và khô

kem tuoiSử dụng kem tươi sẽ giúp váng sữa thơm hơn. Ảnh: Internet

2.1.2. Cách làm váng sữa cho bé từ sữa mẹ

Bước 1: Cho sữa mẹ hâm trên lò vi sóng hoặc trên bếp tầm 5-10 giây, không để cho sữa sôi mà chỉ để ấm, giúp tiệt trùng sữa an toàn cho sức khỏe của bé.

Bước 2: Đánh tan 2 lòng đỏ trứng trong một cái chén riêng, đến khi tan hết thì cho bột ngô vào, trộn đều. Tiếp tục cho phần sữa mẹ đã được hâm nóng vào, khuấy nhẹ tay để mọi thứ hòa quyện vào nhau.

đánh trứngĐánh tan trứng trước khi cho bột ngô và sữa mẹ vào. Ảnh: Internet

Bước 3: Khi đã đánh tan các nguyên liệu xong xuôi, các mẹ cho một cái nồi đặt lên bếp, cho hỗn hợp sữa mẹ + bột ngô + lòng đỏ trứng gà vào. Nhớ để thật nhỏ lửa, tay khuấy đều để lòng đỏ chín nhưng không bị cháy. Đun cho đến khi nào hỗn hợp keo lại, hơi đặc sền sệt thì tắt bếp.

hỗn hợp váng sữaCho sữa mẹ vào bột ngô vào đánh đều. Ảnh: Internet

Bước 4: Sau khi tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt rồi cho Whipping cream vào, trộn đều tay.

Bước 5: Hũ thủy tinh cũng đã được trụng qua sạch sẽ, giờ thì các mẹ cho hỗn hợp váng sữa vào hũ, bảo quản trong tủ lạnh để bé có thể dùng dần.

2.2. Cách làm váng sữa cho bé 9 tháng bằng sữa công thức và phô mai

Cách làm váng sữa cho bé từ sữa công thức là một cách quen thuộc, dễ thực hiện. Nếu như sữa tươi là loại sữa tươi từ động vật đã qua công nghệ khử trùng hiện đại, ở dạng nước thì sữa công thức còn có tên là sữa bột, là sữa tươi đã trải qua công nghệ xử lý biến từ sữa nước thành sữa bột. Như thế thời gian dễ bảo quản và thời hạn sử dụng cũng lâu hơn.

2.2.1. Nguyên liệu để làm váng sữa cho bé

  • 100 ml sữa công thức

  • 1/4 miếng phô mai cho trẻ ăn dặm

  • 1 thìa bột bắp

  • 1 lòng đỏ trứng gà

sữa Enfamil A+Các mẹ có thể sử dụng sữa bột mà bé đang uống để làm váng sữa. Ảnh: Internet

Lưu ý: Với nguyên liệu là sữa công thức, các mẹ có thể chọn lựa trong số một vài các loại sữa công thức tốt nhất hiện nay như Enfamil A+, Similac Neosure IQ, Meji của Nhật,…

2.2.2. Cách làm váng sữa cho bé bằng sữa công thức

Bước 1: Chuẩn bị một hũ thủy tinh, sau đó trụng trong nước sôi để diệt vi khuẩn. Lấy ra, úp chỗ thoáng mát cho khô hẳn.

Bước 2: Cho phô mai vào trong sữa công thức đang còn ấm. Dùng đũa để đánh lòng đỏ cho tan ra, cho phần sữa và trứng để riêng ở 2 chén khác nhau.

làm váng sữaChuẩn bị hai nguyên liệu chính. Ảnh: Internet

Bước 3: Lần lượt cho sữa công thức cùng với bột bắp vào chén lòng đỏ đánh liên tục cho đều.

Bước 4: Đem hỗn hợp vừa có cho lên bếp, đun với lửa nhỏ, nhớ đảo đều tay để hỗn hợp dần chuyển sang sền sệt là được. Bạn nhớ dùng loại chảo chống dính để bột không bị bám vào mặt nồi.

Bước 5: Khi hỗn hợp đã trở trở nên mịn và dần rắn lại thì tắt bếp. Vậy là món váng sữa cho bé đã hoàn thành xong rồi.

váng sữa cho béĐợi váng sữa hơi sền sệt như thế này là được. Ảnh: Internet

Cách bảo quản: Chờ hỗn hợp nguội hẳn thì cho vào trong hũ thủy tinh, để vào ngăn mát của tủ lạnh. Đợi khoảng 4 tiếng sau, váng sữa bắt đầu đông lại là có thể cho bé ăn được rồi.

2.3. Cách làm váng sữa cho bé từ sữa tươi và chuối kích thích ăn ngon

Ngoài 2 cách làm váng sữa cho bé ở trên, các mẹ còn có thể tham khảo thêm công thức làm váng sữa từ sữa tươi và chuối. Mùi vị thơm ngon từ chuối cùng với lượng sữa tươi giàu đạm sẽ giúp bạn thích thú từ đó ăn ngon hơn.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 ml sữa tươi

  • 3 thìa sữa bột

  • 1 thìa bột bắp

  • 120 ml Whipping cream (kem tươi)

  • 1 trái chuối chín

nguyên liệu làm váng sữaCác nguyên liệu để làm váng sữa hương chuối. Ảnh: Internet

2.3.2. Cách làm váng sữa cho bé cực đơn giản

Bước 1: Trụng hũ thủy tinh, lau sạch rồi đợi cho ráo hẳn. Bước này các mẹ cần thực hiện cần kỹ lưỡng để diệt các vi khuẩn có thể ảnh hưởng tới chất lượng váng sữa, không tốt cho bé.

chuối chínXay chuối cho nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 2: Bóc vỏ chuối, thái chuối thành từng lát mỏng, cho chuối cùng kem tươi vào máy xay để xay nhuyễn.

Bước 2: Cho từ từ sữa bột vào sữa tươi, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi sữa đã nóng, bạn cho hỗn hợp chuối, kem tươi đã xay nhuyễn vào, đảo đều cho hỗn hợp thật sánh mịn rồi tắp bếp. Lưu ý, bạn chỉ nên để lửa nhỏ, không để lửa lớn dễ làm váng sữa bị khét.

nấu váng sữaCho sữa bột và sữa tươi vào nấu chung. Ảnh: Internet

Bước 3: Đổ hỗn hợp vào hũ, đợi cho nguội thế là các mẹ có thể mang đi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh rồi. Sau khoảng 4 tiếng là váng sữa sẽ đông lại, các mẹ có thể lấy ra cho bé thưởng thức được rồi.

bảo quản váng sữaCho váng sữa bào hũ thủy tinh để bảo quản. Ảnh: Internet

Thật đơn giản với 3 cách làm váng sữa cho bé ngay tại nhà, không tốn quá nhiều thời gian mà lại tạo ra một món ăn dặm thật thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho hành trình phát triển của bé ngay từ khi ăn dặm, các mẹ nên biết thêm về cách cho bé ăn váng sữa sao cho đúng cách . Với các cách làm và thông tin hữu ích này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng mọi bà mẹ đều có thể thực hiện và làm ra các món ngon làm phong phú thêm thực đơn dinh dưỡng cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *