1. Nguyên liệu để muối cà pháo

  • 500g cà pháo, bạn nên chọn mua loại cà pháo mới được hái xuống vì lúc này cà pháo còn tươi, chọn những quả cà đều nhau không quá non cũng không quá già để đảm bảo cà sau khi muối giòn, ngon hơn.

  •  Muối

  • Đường

  • 2 củ tỏi

  • 5-10 quả ớt

  • 1 củ gừng hoặc củ riềng

  • 1 hũ sứ hoặc hũ thủy tinh sạch để muối cà

2. Các bước muối cà pháo

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

– Cà pháo sau khi mua về trước tiên bạn đem đi phơi nắng khoảng 3-5 tiếng cho cà héo đi hoặc bạn bỏ nơi thoáng mát khoảng 1 ngày cũng được nhé.

phơi héo cà pháoCà pháo mua về các bạn phơi héo trong khoảng 3-5 tiếng

– Tiếp theo, tiến hành vắt bỏ phần cuống trên nhớ đừng cắt quá sát. Để cà nhanh chín bạn có thể cắt một khóa nhỏ trên thân hoặc cắt đôi quả cà, lưu ý nếu cắt ngang thì cà muối sẽ giòn hơn.

– Lấy 1 chậu nước, bỏ vào 1 ít muối sau đó cho cà vào ngâm khoảng 20 phút để cho cà ra hết chất độc rồi vớt ra, rửa sạch lần nữa, để ráo.

cắt cuống cà ngâm với nước muoiCắt cuống cà ngâm với nước muối rồi rửa sạch cà lần nữa

Bước 2: Chuẩn bị riềng, tỏi và nước muối cà

– Đối với riềng củ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước, mang riềng thái lát hoặc thái chỉ đều được; lưu ý đập dập ra trước khi mang muối với cà. Nếu bạn sử dụng hoa riềng thì bạn chỉ cần rửa sạch và không thái quá nhỏ, bạn vẫn nên kết hợp cả củ riềng nữa.

– Đối với tỏi thì bóc vỏ và đập dập (không càn băm nhỏ)

riềng cắt lát, ớt thái nhỏ, tỏi đập dậpRiềng cắt lát, ớt thái nhỏ và tỏi đập dập để chuẩn bị ngâm cà

– Nước muối cà bạn đun sôi với một chút muối, đường (khoảng 2-3 thìa tùy lượng, bạn nếm thấy hơi lợ lợ thì đủ) sau đó để nguội, cho vào nước 1-2 thìa dấm gạo mục đích là để cà nhanh chua hơn.

hòa tan muối trong nướcHòa tan muối, đường, chút giấm vào trong nước sôi để nguội

Bước 3 : Muối cà

– Cho 1 lớp muối mỏng và riềng, tỏi đập dập vào bình thủy tinh (nếu bạn có hũ sứ thì càng tốt, theo kinh nghiệm thì cà pháo muối hũ sứ sẽ ngon hơn), bình phải đảm bảo đã khô hoàn toàn, rồi xếp thêm 1 lớp cà lên trên, rắc thêm vài lát ớt để hũ cà nhìn hấp dẫn và có vị cay nhẹ; tiếp tục xếp các lớp cho đến khi hết lượng cà đã chuẩn bị.

– Cuối cùng, bạn cho thêm ớt thái lát, gừng thái sợi cùng 1-2 muỗng muối vào bình, lưu ý bạn không dung đũa quậy muối tan mà để muối tự tan nhé. Đậy nắp kín, để nơi khô ráo. Các bạn nên dùng đũa nhỏ hoặc túi ni lông đựng căng nước đè lên để cà không bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen mất đi thẩm mỹ cùng độ giòn ngon của nó.

ngâm cà cùng riềng, tỏi, ớt và muối trong hũNgâm cà pháo cùng riềng, tỏi, ớt với muối trong hũ ngập nước

Tùy theo nhiệt độ môi trường khoảng 3-4 ngày là bạn có thể mang cà pháo ra dùng.

Những lưu ý để có hũ cà giòn

– Bạn chỉ nên muối cà mỗi lần khoảng 1kg, ăn hết lại muối tiếp, không nên để cà quá lâu trong hũ nước, nếu cà bị nổi váng trắng ăn rất độc hại.

– Món cà pháo muối xong có màu trắng hấp dẫn, cà không bị thâm đen. Khi ăn cà có vị mặn vừa, chua, cay nồng nhẹ, giòn ngon. Món cà pháo muối này bạn có thể ăn kèm mắm ruốc, mắm tôm hay trộn với các loại mắm khác như mắm cơm, mắm cái… đều rất phù hợp nhé. Một bữa cơm với cà pháo muối, thêm bát canh chua cùng với đĩa rau muống xào tỏi, tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn, đưa cơm.

mâm cơm dân giã với cà pháo Mâm cơm dân giã với cà pháo những vô cùng hấp dẫn

Với cách muối cà pháo trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể tự làm một hũ cà hấp dẫn góp phần làm phong phú cho bữa ăn của cả gia đình mình rồi đúng không? Chỉ với vài thao tác đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho cả nhà những cảm nhận đặc biệt đấy ạ. Cà pháo muối, canh chua, cá kho tộ vì thế đã trở thành thực đơn hấp dẫn hàng đầu của người dân Việt Nam từ bao đời.

Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *