Cách rang đậu nành ngonĐậu nành thành một món đồ ăn vặt ngày càng được nhiều người yêu thích. Ảnh Internet.

1. Cách rang đậu nành với bơ thơm béo

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram đậu nành

  • 1/4 muỗng canh muối

  • 1/4 muỗng canh bột ớt

  • 1 muỗng canh bơ thực vật

Nguyên liệu đậu nành rang bơNguyên liệu đơn giản cần chuẩn bị cho món đậu nành rang bơ.Ảnh Internet.

1.2. Các bước cách rang đậu nành rang bơ

Bước 1: Sơ chế và ngâm đậu nành

Đậu nành mua về, rửa sạch và loại bỏ những hạt lép, hạt sâu. Vớt đâu ra sau đó cho vào thau ngâm ngập nước. Thêm một ít muối, ngâm đậu khoảng 6-8 tiếng. Khoảng 2-3 tiếng các bạn nên thay nước một lần cho đậu được sạch hơn. Có thể ngâm qua đêm cũng được.

Ngâm đậu nànhNgâm cho hạt đậu mềm và nở ra. Ảnh Internet.

Sau khi ngâm vớt ra, đem rửa sạch đậu nành 1 lần nữa cho sạch bọt và để đậu nành thật khô.

Bước 2: Tiếng hành rang đậu nành với bơ

  • Khi đậu khô ráo nước hoàn toàn, bắc lên bếp một cái chảo. Cho đậu vào chảo rang cho đến khi thấy vỏ hạt đậu nứt ra, đậu có mùi thơm thì đổ đậu ra. Nếu đậu nhiều thì nên chia ra rang từng mẻ như vậy sẽ ngon hơn.

  • Làm sạch chảo, sau đó cho vào chảo 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ớt và 1 muỗng canh bơ thực vật. Đun nóng hỗn hợp, đảo đều cho chúng tan vào nhau.

Cách rang đậu nành với bơĐảo đều cho đậu nành ngấm đủ bơ và chín đều là được. Ảnh Internet.

  • Cho đậu vào và trộn đều để đậu được phủ lớp bơ và muối, rang đậu trong khoảng 3 – 5 phút với lửa vừa.

  • Khi đậu đã thấm đều các nguyên liệu thì nêm nếm rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã có món đậu nành rang bơ thơm béo. Sự kết hợp giữa vị thơm béo của bơ kèm sự mặn mà của muối và độ giòn tan của đậu nành khiến bạn không thể không thưởng thức.

Đậu nành rang bơĐậu nành rang bơ thành phẩm hòa quyện giữa vị bơ và muối. Ảnh Internet.

2. Cách rang đậu nành với muối

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram đậu nành

  • 50 gram muối hạt

2.2. Các bước rang đậu nành rang muối

Bước 1: Sơ chế và ngâm đậu

Đậu nành mua về rửa sạch, sau đó đem ngâm cho hạt đậu nở ra. Thời gian ngâm đậu nành cũng khá quan trọng. Lưu ý bạn không nên ngâm quá lâu sẽ làm mất cấu trúc và hạt đậu sẽ ngấm quá nhiều nước sẽ bị đen. Sau khi ngâm đậu như cách trên, các bạn vớt ra để ráo nước trước khi rang.

Bước 2: Tiến hành rang đậu nành với muối

  • Bắc lên bếp một cái chảo, cho muối hạt vào. Điều chỉnh lượng muối tùy vào lượng đậu nhé, không nên cho quá nhiều đậu sẽ bị mặn. Đun nóng chảo trước khi cho muối vào cũng là một cách tiết kiệm thời gian.

  • Rang muối trước sao cho muối thật nóng và bạn có thể nghe tiếng nổ của muối tức là nhiệt độ đã đạt để tiến hành rang đậu.

Rang muối hộtPhải đảm bảo rằng muối đạt đủ độ nóng mới cho đậu vào nếu không đậu sẽ bị chai. Ảnh Internet.

  • Cho đậu vào chảo muối đang nóng, đảo thật nhanh và đều tay để đậu không bị cháy. Rang đậu với muối khoảng 2-3 phút khi bạn đã nghe mùi thơm của đậu nành bốc lên là đậu đã đạt được độ giòn và xốp. Để chắc chắn hơn, bạn có thể thử xem độ chín của đậu.

Rang đậu nànhVì nhiệt độ muối đang đạt chuẩn rất nóng nên bạn phải đảo đều tay, không được để hạt đậu nành ở yên một chỗ. Ảnh Internet.

  • Khi đậu chín, cho qua rây để lọc cho sạch muối. Cho đậu ra đĩa. Lúc này bạn đã có món đậu nành rang muối vô cùng thơm ngon và giòn rụm để nhâm nhi trong những ngày rảnh rỗi rồi đấy. Vào mùa mưa lạnh thì món ăn vặt như đậu nành rang muối đơn giản này cũng khiến cả nhà vui và ấm áp rồi.

Đậu nành rang muốiMón đậu nành rang muối ăn vặt những lúc rảnh thật hấp dẫn. Ảnh Internet.

3. Cách rang đậu nành để nấu nước uống

Ngoài sữa đậu nành , nước uống từ đậu nành rang cũng là thức uống rất tuyệt vời. Nếu muốn đổi vị và loại nước uống tốt cho sức khỏe bạn có thể nấu đậu nành theo cách này nhé.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram hạt đầu nành

  • 3 muỗng canh mật ong

  • Muối

Nguyên liệu đậu nành rang để nấu nướcNguyên liệu cần có cho cách rang đậu nành nấu nước uống. Ảnh Internet.

3.2. Cách rang đậu nành nấu nước uống

Bước 1: Sơ chế đậu nành

Đậu nành rửa sạch bằng nước muối loãng. Tiếp đó rửa sạch qua nước lọc rồi đem đi phơi nắng cho hạt đậu khô lại.

Bước 2: Rang đậu nành

Cho đậu nành vào chảo rang với lửa vừa. Bạn rang cho đến khi hạt đậu thơm và vỏ nứt ra là đậu đã chín.

Bước 3: Nấu nước đậu nành rang

Đun sôi khoảng 1 lít nước lọc cho đậu nành đã rang vào. Thêm 3 muỗng canh mật ong vào cùng. Hạ lửa nhỏ ninh khoảng 5-7 phút thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội, chiết ra chai lọ và dùng liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng lần nhé.

4. Cách chọn đậu nành ngon và cách bảo quản đậu nành sau khi rang

4.1. Cách chọn đậu nành ngon

Hạt đậu nành ngon sẽ có màu trắng ngà, sáng, đều màu, vỏ bóng. Hạt to tròn, kích thước tương đồng nhau, bóp chắc hạt, không mủn, không vụn, không mềm.

Chọn đậu nànhNên chọn hạt đậu nành căng bóng, to tròn không sâu bệnh. Ảnh Internet.

Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm, hoặc bị sâu đục khoét. Hạt đậu còn có hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, mùi béo ngậy.

4.2. Cách bảo quản đậu nành sau khi rang

Để đảm bảo được độ giòn và thơm của đậu khâu bảo quản cũng rất quan trọng. Sau khi rang đậu xong, dù với cách rang nào cũng phải để cho đậu thật nguội. Sau đó sử dụng hũ thủy tinh khô ráo, sạch sẽ, cho đậu vào, thêm vào 1 gói hút ẩm sau đó đậy kín nắp.

Bảo quản đậu nànhKhông chỉ riêng đậu nành mà tất cả các loại hạt sau khi rang đều phải bảo quản trong lọ đậy kín nắp. Ảnh Intermet.

Mỗi khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ ăn. Lưu ý, tránh để hạt đậu nành nơi ẩm thấp, tiếp xúc nhiều với không khí nhé. Nếu bảo quản tốt, thời gian bảo quản đậu nành có thể lên đến cả tháng đến vài tháng.

Như bạn thấy đấy, cách rang đậu nành không hề khó. Tuy nhiên để có được hũ đậu nành rang thơm ngon bạn hãy thực hiện theo các bước mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ nhé. Ngoài 2 cách rang đậu với bơ và muối bạn còn có thể thay bằng một số nguyên liệu khác như tỏi ớt chẳng hạn. Như thế chúng ta lại có thêm món ngon để đổi vị rất tuyệt vời, nhất là nếu lỡ thích vị giòn đặc trưng của đậu nành rang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *