Bạn vừa được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ amidan và đang tìm hiểu về việc cắt amidan sau bao lâu thì ăn uống bình thường được trở lại. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Viêm amidan là bệnh phổ biến thường gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Cắt amidan được xem là phương pháp cuối cùng để điều trị viêm amidan sau khi dùng thuốc không khỏi.

Mặc dù không phải kiêng cữ quá nhiều nhưng bạn cũng nên quan tâm, có chế độ ăn uống hợp lý để sức khỏe mau hồi phục. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc cắt amidan sau bao lâu thì ăn uống bình thường được trở lại. Cùng theo dõi hết bài viết nhé!

1Cắt amidan sau bao lâu thì ăn uống bình thường được trở lại?

Với các trường hợp như: Mắc amidan mãn tính tái đi tái lại nhiều lần trong năm, điều trị nội khoa tích cực không thuyên giảm và gây biến chứng nặng nề cho người bệnh sẽ được chỉ định cắt amidan.

Sau khi cắt amidan khoảng 3 ngày, bệnh nhân vẫn có thể cảm thấy vướng họng, hơi đau và ăn uống khó khăn.

Khoảng 7 ngày là vết cắt amidan lành nên có thể tập ăn uống bình thườngKhoảng 7 ngày là vết cắt amidan lành nên có thể tập ăn uống bình thường

Nếu không gặp tình trạng bất thường nào thì sau phẫu thuật thì khoảng 7 ngày là vết thương bắt đầu lành, giảm các tình trạng sưng, đau nên người bệnh bắt đầu có thể ăn uống được bình thường. Sau khoảng 2-3 tuần, vết cắt amidan sẽ lành hẳn nên bạn đã có thể ăn uống thoải mái như cũ.

Tuy nhiên, quá trình hồi phục sau phẫu thuật của mỗi người cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của người bệnh lành hay dữ, cách chăm sóc có tốt hay không, chế độ ăn uống có hợp lý và cả phương pháp cắt truyền thống hay hiện đại cũng ảnh hưởng đến sự hồi phục của vết cắt amidan.

2Chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh sau cắt amidan

Chế độ ăn uống sau cắt amidan

Trong 24-48 giờ: Trong 4 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân tránh ăn uống, sau 4 giờ bạn chỉ được ăn những loại thức ăn mềm, lỏng để dễ nuốt như: Cháosữasúp để tránh gây tổn thương cho vết cắt.

Sau 2-3 ngày: Lúc này vết cắt amidan đã ổn hơn đôi chút, nhưng vẫn duy trì ăn các loại đồ ăn mềm, kết hợp với các loại rau củ được nấu chín mềm như khoai tâycà rốtbí đỏ nấu nhừ, chuối,…để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể hồi phục.

Nên duy trì ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốtNên duy trì ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt

Sau 4-5 ngày: Người bệnh đã ổn hơn, không còn đau họng nhiều những vẫn phải ăn đồ ăn mềm. Có thể ăn cơm nhưng là loại gạo dẻo và cơm cũng nát hơn bình thường.

Từ khoảng ngày thứ 7 trở đi: Lúc này nếu bạn không còn dấu hiệu đau cổ, cảm giác vướng khi ăn thì có thể ăn uống trở lại bình thường nhưng nếu kỹ thì bạn cũng cần hạn chế đồ ăn cứng, to đến khi lành hẳn.

3Các thực phẩm cần tránh sau cắt amidan

Nhằm giúp cho vết cắt amidan sau khi phẫu thuật được phục hồi nhanh chóng, không nhiễm trùng, lâu lành thì bạn nên tuân thủ tránh ăn một số loại thực phẩm sau:

Kiêng ăn thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ.Kiêng ăn thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ.

– Tránh ăn những thực phẩm cứng, thô ráp như: Tôm,…

– Hạn chế ăn thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ.

– Tránh ăn trái cây có vị chua, nhiều axit.

– Hạn chế các loại đồ uống chứa cồn, nước ngọt có ga và hút thuốc lá.

– Kiêng ăn thịt bòrau muống và trứng,.. vì chúng sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

Vừa rồi là những thông tin về vấn đề cắt amidan sau bao lâu thì ăn uống bình thường được trở lại mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp vết cắt amidan của bạn nhanh chóng hồi phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *