Tiết kiệm điện luôn là điều trong đầu nhiều người nghĩ đến với các thiết bị điện tử, nhưng liệu rút phích cắm TV khi không sử dụng có đáp ứng được sự mong đợi?

Các gia đình hiện nay sử dụng rất nhiều loại adapter – bộ chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện 220V xuống điện áp một chiều thấp hơn – để cấp điện cho thiết bị. Những thiết bị thường sử dụng adapter có thể kể đến như máy tính xách tay, smartphone, máy ảnh và cả TV.

Có nên rút phích cắm TV để tiết kiệm điện? - 1

Nhiều người thường có thói quen rút dây nguồn để tiết kiệm một phần điện năng tiêu thụ do tắt bằng remote có nghĩa TV vẫn ở chế độ chờ, dẫn đến nó sử dụng một lượng điện nhất định. Ngoài ra, việc rút dây điện chắc chắn sẽ tạo cảm giác yên tâm cho gia đình liên quan đến vấn đề cháy nổ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Việc rút hẳn dây điện cũng là thói quen mà nhiều bậc phụ huynh thường làm trong các gia đình có con nhỏ.

Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng hành động này sẽ tiết kiệm điện thì mọi người đã nhầm bởi nó không hoàn toàn tiết kiệm điện, thậm chí việc rút phích cắm thường xuyên cũng có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Để chứng minh điều này, hãy thực hiện một phép thử nghiệm đơn giản như sau. Sử dụng thiết bị đo công suất tiêu thụ, sau đó tắt TV bằng điều khiển từ xa, sau khoảng 10 phút tắt máy, công suất tiêu thụ sẽ giảm từ 200W xuống còn 1,8W. Con số này cho thấy mức tiêu thụ điện của TV khi được cắm vào mà không tắt rất thấp. Với công suất tiêu thụ 1.8W, trong 1 tháng kết nối liên tục, TV sẽ chỉ tiêu thụ 1,8 x 24 x 30 = 1.296 Wh = 1,29 kWh (hay còn gọi là số điện).

Có nên rút phích cắm TV để tiết kiệm điện? - 3

Hãy tính theo giá điện hiện nay, khung thấp nhất là 1.678 đồng/số và cao nhất là 2.927 đồng/số, chúng ta sẽ mất khoảng gần 2.165 đồng cho đến 3.775 đồng trong một tháng khi không rút phích cắm TV. Điều này có nghĩa điện năng tiêu thụ khi cắm điện mà không bật của TV là không quá cao.

Ngoài ra việc cắm điện cho TV còn bảo vệ cực kỳ tốt cho thiết bị của bạn bởi rút cắm dây nguồn tắt TV lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Thao tác này sẽ khiến nguồn điện vào TV không hoàn toàn ổn định do phải sạc liên tục.

Ngoài ra, nếu người dùng rút dây điện đột ngột mà không tắt nguồn TV trước sẽ khiến dây tóc bóng đèn dễ va đập, dễ chập cháy và nhanh hỏng TV, có nguy cơ cháy nổ.

Có nên rút phích cắm TV để tiết kiệm điện? - 4

Bật/tắt TV như thế nào cho đúng cách?

Mặc dù rút dây nguồn cho TV sẽ giúp tiết kiệm được một lượng điện nhưng không đến nỗi chúng ta phải đánh đổi bằng tuổi thọ của TV. Ngoài ra, ở điều kiện điện áp bình thường, việc tắt TV bằng remote cũng như nút nguồn trên tivi vẫn an toàn, không đến mức nguy hiểm.

Vì vậy, nếu gia đình thường xuyên sử dụng TV thì nên tắt TV bằng remote, nếu cẩn thận hơn có thể bấm nút nguồn trên TV là được. Hãy nhớ đừng bao giờ tắt TV bằng cách rút nguồn đột ngột. Thay vào đó chỉ nên rút hoàn toàn dây nguồn nếu gia đình chúng ta không sử dụng TV trong nhiều ngày, hoặc điều kiện thời tiết mưa bão mà đặc biệt là sấm chớp thì nên rút điện an toàn. Tuy nhiên lưu ý rằng trước khi rút dây nguồn, người dùng phải tắt nguồn bằng remote trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *