Nếu trong nhà bạn có 4 món đồ dưới đây, thì hãy nhanh chóng vứt bỏ chúng đi ngay vì giữ lại cũng không giải quyết được việc gì, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe nữa.

Thời điểm cuối năm đang đến gần, chắc hẳn chị em nội trợ đang chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Công việc lau dọn và sắp xếp lại đồ đạc tưởng đơn giản nhưng cũng mất khá nhiều thời gian. Nhiều chị em có tính tiết kiệm hay giữ lại những đồ vật đã cũ để tận dụng thêm nhưng điều này chẳng có ích lợi gì ngoài việc làm tốn diện tích nhà. Nếu trong nhà bạn có 4 món đồ dưới đây, thì hãy nhanh chóng vứt bỏ chúng vì giữ lại cũng không giải quyết được việc gì, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe.

1. Đồ vật đầu tiên: Bát đĩa sứt mẻ

Những chiếc bát, đĩa sứ ở nhà thỉnh thoảng bị mẻ một miếng nhỏ ở trên thành miệng. Nhiều chị em tiếc rẻ vì bát vẫn còn mới, chỉ vì một chút sứt mẻ mà vứt bỏ đi thì rất đáng tiếc nên cố giữ lại dùng. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra nhiều hậu quả không tốt tới sức khỏe của gia đình, ví như khi bạn vô tình ăn phải chỗ bị mẻ, có thể khiến miệng bị thương hoặc chảy máu và có khả năng gây nhiễm trùng. Có khi chi phí chữa trị còn nhiều hơn cả giá trị của chiếc bát, đĩa ấy. Vì vậy, khi dọn dẹp cuối năm, lời khuyên cho bạn là nên vứt hết những món đồ hỏng hóc này đi và thay bằng những cái mới.

Cuối năm dọn dẹp, hãy vứt bỏ những thứ cũ kỹ này, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe-1

2. Đồ vật thứ hai: Gối ngủ lâu ngày

Gối ngủ là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon, say giấc, đảm bảo sức khỏe để tham gia lao động, học tập vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, gối sẽ bị ố vàng, bám đầy gàu và mồ hôi, đôi khi còn có cả bọ mạt và các vi khuẩn có hại mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu vẫn cố sử dụng gối này trong thời gian dài, sẽ sinh ra các bệnh ngoài da hay các bệnh về đường hô hấp. Vì thế, khi dọn nhà nên vứt bỏ những chiếc gối cũ đã dùng lâu ngày để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Cuối năm dọn dẹp, hãy vứt bỏ những thứ cũ kỹ này, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe-2

3. Đồ vật thứ ba: Giẻ lau đã sử dụng lâu ngày

Giẻ lau đã sử dụng lâu ngày, thấm nhiều dầu mỡ, thậm chí bị ngả đen do thường xuyên lau đồ bẩn và rất khó giặt sạch. Nếu cứ cố chấp sử dụng thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe sẽ rất lớn. Vì bên trong giẻ lau đã sử dụng lâu ngày có thể ẩn chứa số lượng lớn vi khuẩn gây hại, nếu bạn dùng giẻ để vệ sinh mặt bàn ăn, bát đũa hay mặt bếp thì sẽ làm lây lan vi khuẩn từ khăn sang các vật dụng này rồi đi vào cơ thể người và gây bệnh. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên vứt bỏ loại giẻ lau này càng sớm càng tốt.

Cuối năm dọn dẹp, hãy vứt bỏ những thứ cũ kỹ này, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe-3

4. Đồ vật thứ tư: Thớt gỗ dùng lâu năm

Những chiếc thớt trong nhà hầu hết đều có chất liệu bằng gỗ. Sau nhiều năm sử dụng, trên mặt thớt sẽ có đầy các vết cắt, thậm chí một số đã bắt đầu đóng xỉ lại. Điều mà không phải ai cũng biết đó là ở những vết nứt của thớt gỗ rất dễ tích tụ vi khuẩn có hại cho sức khỏe như nấm mốc vàng aspergillus, vi khuẩn E.coli… Nếu dùng thớt này để thái thực phẩm sẽ khiến vi khuẩn bám vào thực phẩm và xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Do đó, nếu bạn thấy thớt bị mốc hoặc có nhiều vết cứa thì hãy thay mới để đảm bảo cho sức khỏe cả nhà.

Cuối năm dọn dẹp, hãy vứt bỏ những thứ cũ kỹ này, nhất là đồ vật cuối cùng còn gây hại cho sức khỏe-4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *