Rất nhiều biện pháp phòng dịch được khuyến cáo thực hiện để ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh virus Covid-19, cụ thể là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc đám đông và gói gọn mọi sinh hoạt trong nhà. Những điều này là “cần nhưng chưa đủ” bởi nguy cơ nhiễm bệnh vẫn “rình rập” mỗi ngày nếu bạn không vệ sinh môi trường sống đúng cách.

Trước những thông tin đáng báo động về tỉ lệ gia tăng người bị lây nhiễm mỗi ngày, dịch viêm hô hấp do virus Covid-19 gây ra đã trở thành nỗi lo lớn nhất về sức khỏe và an toàn với bất kỳ cá nhân và gia đình nào hiện nay.

Giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, việc hạn chế đến các nơi tập trung đông người là một trong những cách phòng bệnh cần thực hiện. Từ đó, nhiều người tin rằng “tạm trốn” tại gia sẽ giúp bản thân an toàn hơn do không bị ảnh hưởng bởi các nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên ít ai biết rằng ngay tại chính ngôi nhà mình đang sống cũng có thể ẩn chứa biết bao nguy cơ nhiễm bệnh.

Đó là những mầm bệnh được chúng ta mang theo từ bên ngoài về nhà, rồi vô tình “tiếp tay phát tán” thông qua các vật trung gian như nắm tay cửa, mặt bàn, các bề mặt… khi vô tình chạm vào mà chưa kịp rửa tay.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, đặc trưng của virus Corona chủng mới là không lơ lửng trong không khí mà bám trực tiếp vào các bề mặt gỗ, sắt, đá… với thời gian khá lâu. Vì vậy, khi chưa hiểu đúng và đủ về cách phòng dịch hiệu quả, chúng ta sẽ dễ tập trung vào những lá chắn cho bản thân mà bỏ qua những mối nguy tiềm ẩn từ các bề mặt trong nhà, vô tình đặt chính mình và gia đình trước bao nguy cơ nhiễm bệnh.

Không chỉ vậy, các bề mặt trong nhà vốn tồn tại vô số vi khuẩn, virus mà nếu không được lau chùi thường xuyên và đúng cách, sức khỏe gia đình cũng khó lòng được bảo vệ toàn diện.

Phòng dịch đừng quên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

Theo khuyến cáo từ Bộ Y Tế về các biện pháp phòng bệnh trong mùa dịch, việc thường xuyên vệ sinh nơi ở, cơ quan, trường học, xí nghiệp nhà máy… bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà là điều quan trọng nhưng ít người chú ý.

Tương tự việc đeo khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc đám đông chưa biết rõ, thường xuyên rửa tay dưới vòi nước chảy trong ít nhất 20 giây và hạn chế dùng tay sờ lên mắt, mũi, miệng… vệ sinh các bề mặt trong nhà cũng cần được thực hiện với dung dịch, cách thức và tần suất phù hợp để phát huy tác dụng tốt nhất.

Sử dụng các chất diệt khuẩn có chứa Clo, phổ biến nhất trong gia dụng là Sodium Hypochlorite (có trong sản phẩm Vim, thuốc tẩy, nước Javel) là một trong những cách để khử khuẩn các bề mặt, tường nhà, sàn nhà hiệu quả. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng nồng độ để đảm bảo an toàn cho gia đình, đồng thời mang đến hiệu quả diệt các loại vi khuẩn, virus, nấm… một cách tốt nhất.

Cụ thể, bồn cầu cần được vệ sinh hằng ngày cùng dung dịch tẩy rửa đậm đặc, không pha loãng. Còn đối với không gian toilet, lavabo, sàn nhà, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay cầm xe đẩy, bề mặt inox quầy tính tiền… cần pha loãng dung dịch tẩy rửa với tỉ lệ 13 – 15ml/2,5 lít nước.

Những bề mặt có tiếp xúc càng nhiều như tay nắm cửa, nút bấm thang máy thì càng cần lau chùi thường xuyên với tần suất tối thiểu 3-4 lần/ngày, tốt nhất là nên vệ sinh thường xuyên khi có thể.

Khi dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến khó lường, bên cạnh ý thức bảo vệ cá nhân khi ra ngoài cộng đồng, điều cần nhất là phải chú ý thường xuyên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Tất cả mọi người cần rửa tay với xà phòng, vệ sinh hô hấp cẩn thận. Những cá nhân không có triệu chứng, không tiếp xúc trực tiếp với người lạ, không đến những chốn đông người thì không cần thiết phải đeo khẩu trang. Cùng với đó, việc tăng cường sức đề kháng và trang bị các kỹ năng, kiến thức phòng dịch cũng vô cùng quan trọng. Chỉ khi thực hiện đúng và đủ các biện pháp bảo vệ bản thân và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, cả gia đình mới được bảo vệ toàn diện, từ đó luôn khỏe mạnh vượt qua mùa bệnh dịch nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *