Bí quyết chọn lựa thịt ếch tươi ngon

Thịt ếch là nguyên liệu chính trong công thức nấu lẩu ếch ngon. Để chế biến món ếch xào bầu ngon, bạn cần chọn ếch đồng và nhất định phải mua khi còn sống. Ếch có đầu mỏng, mắt to sáng, đùi to, nhiều gân là loại có thịt ngon nhất.

Bí quyết chọn lựa thịt ếch tươi ngon mà bạn nên biết

Bụng của loài ếch này thường có màu vàng. Thịt ếch sẽ ngon hơn từ tháng 9 vì đây là thời điểm loài ếch tích trữ chất béo để chào đón kỳ nghỉ đông dài. Sơ chế thịt ếch khá phức tạp, bạn nên  nhờ người bán sơ chế trước khi mua.

Trong trường hợp này, bạn cần phải tự chuẩn bị. Nếu nấu theo hướng dẫn chế biến món lẩu ếch, bạn cần nhớ những hướng dẫn khi sơ chế thịt ếch.

Cách lựa chọn bầu ngon để xào cùng thịt ếch

Cách lựa chọn bầu ngon để xào cùng thịt ếch

Bạn nên chọn bầu còn non, nhìn bên ngoài có một lớp lông tơ. Da mềm có thể nhận thấy khi có thể dùng móng tay ghim vào dễ dàng. Khi cầm quả bầu ngon sẽ thấy nặng tay, cuống to, còn sót lại một chút vết nhựa còn đọng lại.

Phần bầu non thì chỉ cần cắt bỏ một ít đầu và đuôi là có thể chế biến. Nhưng nếu là bầu già  thì phần thịt bên trong thường sẽ cứng, không ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ếch xào bầu

  • 400g thịt ếch

  • 1 quả bầu

  • 4 củ hành tím

  • 3 tép tỏi

  • 1 ít hành lá

  • 2 thìa dầu ăn

  • 1 chút rượu trắng

  • Hạt nêm

  • Hạt tiêu

  • Muối

  • Bột ngọt (nếu thích)

Tham khảo sản phẩm đùi ếch làm sạch chuẩn xuất khẩu tại Mochifoods.

Các bước làm ếch xào bầu thơm ngon đúng vị

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Các bước làm ếch xào bầu thơm ngon đúng vị

Đầu tiên, với những con ếch đã mua về, một tay cầm ếch, tay kia cầm dao cắt bỏ đầu ếch. Sau đó tiếp tục dùng tay lột toàn bộ da ếch từ đầu đến chân, sau đó bạn cắt bỏ phần da của nó. – Sau đó bỏ đi phần nội tạng, xương sống, mạch máu ở đùi ếch.

Tiếp theo, chị em rửa sạch và xát toàn bộ ếch với rượu trắng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và chặt ếch thành từng miếng nhỏ.

Lưu ý để sơ chế thịt ếch không bị tanh, nếu không biết cách nấu ếch bạn có thể nhờ người bán làm trước. Sau đó đem rửa lại để khử mùi tanh như sau:

  • Sử dụng rượu trắng và gừng băm nhỏ để rửa ếch. Điều này tiêu diệt vi khuẩn và có thể khử mùi tanh.

Lưu ý một vài vấn đề khi ăn chế biến thịt ếch

  • Sử dụng giấm và muối để rửa ếch giống như cách làm trước, nhưng hiệu quả của cách này  kém hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đối với bầu, bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Hành tím, tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

  • Phần hành lá thì nhặt hết phần lá già, rửa sạch rồi thái khúc.

Bước 3: Ướp thịt ếch để xào

Cho thịt ếch vào tô lớn, sau đó cho  1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa hành tím băm nhỏ, ½ thìa  tiêu vào trộn đều. Ướp thịt ếch  khoảng 30 phút cho thấm  gia vị.

Bước 4: Sơ chế ếch xào bầu

Cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, đun nóng lên rồi phi thơm hành tỏi. Khi bạn dậy mùi thơm, cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Bạn đợi khoảng 5 phút khi thịt ếch chín nhẹ và săn lại thì bạn cho bầu vào, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, một chút muối và bột ngọt vào đảo đều.

Trình bày ếch xào bầu ra đĩa và thưởng thức

Sau đó đậy vung lại và nấu ở lửa vừa trong khoảng 7 đến 10 phút, cho đến khi thịt ếch và bầu chín mềm. Cuối cùng, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Trình bày ếch xào bầu ra đĩa, có rất nhiều cách để trình bày các món ăn, cách bày mâm cỗ, dĩa, đẹp đơn giản hay cầu kì đều là do bạn chọn. Thông thường với món ếch xào bầu bạn chỉ cần rắc một chút hành lá lên trên là có thể thưởng thức được rồi!

Lưu ý một vài vấn đề khi ăn chế biến thịt ếch

Ếch được coi là một nguồn nguyên liệu bổ dưỡng để chế biến món ăn. Cứ 100g thịt ếch  cung cấp 92 calo và nhiều loại vitamin, khoáng chất  rất tốt cho cơ thể. Có thể nói, bản thân thịt ếch rất “lành”. Tuy nhiên, do ếch sống ở  ruộng, nước bùn  nên cơ thể chúng ít nhiều  mang  ấu trùng của các loại giun, đỉa nguy hiểm, ta cần phải lưu ý một số điều khi chế biến thịt ếch như sau:

Thực hiện loại bỏ các bộ phận sau khi chế biến thịt ếch

Có một số bộ phận của ếch hình thành nên độc tố và có chứa những chất bẩn do ếch thường sinh sống ở đầm lầy, nơi dễ sản sinh ra các ký sinh trùng gây hại. Để có được bữa ăn dinh dưỡng và an toàn chúng ta nên loại bỏ một số bộ phận của ếch, cụ thể:

  • Xương sống: xương sống của ếch có chứa chất gây mê nếu ăn phải và phải cắt bỏ

  • Ruột và nội tạng: đây là phần bẩn nhất của ếch. Vì vậy, chúng ta cần phải loại bỏ trước khi chế biến

  • Các đường gân chỉ, mạch máu: môi trường sống của ếch là đồng ruộng và đầm lầy, đó là lý do chúng thường bị nhiễm ấu trùng giun sán. Chúng rất nguy hiểm khi xâm nhập vào cơ thể người. Để tránh xa mọi sự nguy hiểm có thể có, bạn cần loại bỏ toàn bộ gân và mạch máu trên ếch.

  • Da ếch: Tùy theo sở thích ăn uống của mỗi người mà da ếch có thể bỏ  hoặc không. Nhưng nếu giữ lại thì hãy rửa thật sạch để loại bỏ giun hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *