Hướng dẫn làm chè đậu ván hạt sen thơm ngon bổ dưỡng

Nếu bạn hay bị mất ngủ thì chè hạt sen kết hợp với đậu xanh sẽ là món ăn nhẹ giúp bạn ngủ được ngon hơn. Hạt sen cũng được coi là vị thuốc quý của dân gian sử dụng từ lâu đời. Hạt sen được lấy từ đài sen, phơi khô bỏ phần tâm xanh kết hợp với những hạt đậu ván được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời. Vị bùi bùi của 2 loại hạt không làm ta ngấy mà ngược lại là ngọt mát. Còn gì tuyệt hơn khi tỉnh dậy lúc chiều được thưởng thức chén chè hạt sen đậu xanh. Với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm thì chúng ta ngại gì không vào bếp để cùng bắt tay làm. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cách làm món chè đậu ván hạt sen thơm ngon bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm chè đậu ván hạt sen bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 300 g hạt sen khô

  • 400 g đậu ván khô

  • Đường phèn

  • Muối

  • Nước lọc vừa đủ.

Cách nấu chè đậu ván hạt sen như thế nào

Cách nấu chè đậu ván hạt sen như thế nàoCách nấu chè đậu ván hạt sen như thế nào

  • Đầu tiên, bạn đun nồi nước sôi già, cho đậu ván vào, thêm nửa thìa nhỏ muối, tắt bếp, đậy kín nắp nồi, để qua đêm. Ngày hôm sau dùng tay tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài.

  • Đãi bỏ phần vỏ, vớt đậu ván ra rổ cho ráo nước.

  • Cho đậu ván vào nồi hấp sơ khoảng 5-10 phút.

  • Đun sôi khoảng 3 bát con nước lọc, cho hạt sen vào hầm.

  • Khi ăn thử hạt sen đã bở, mềm, thì thêm đường phèn và đậu ván vào nồi đun đến khi sôi lại thì tắt bếp, đậy kín nắp khoảng 2 tiếng để đường thấm, lượng đường tùy theo sở thích của bạn.

  • Sau 2 tiếng bạn bật bếp, tiếp tục đun đến khi phần đậu ăn vừa miệng. Tắt bếp, để nguội, múc ra ly dùng kèm với đá lạnh và thưởng thức ngay thôi.

Một số lưu ý khi nấu chè đậu ván hạt sen

Một số lưu ý khi nấu chè đậu ván hạt sen

– Phần tim sen khá bổ dưỡng, tuy nhiên nếu để nguyên sẽ khiến món chè bị đắng và không được thơm ngon. Bạn có thể giữ phần tim sen lại, sau đó phơi khô, dùng để pha nước uống cũng rất tốt.

– Vì hạt sen khi nấu sẽ lâu chín hơn đậu ván, nên tốt nhất bạn hãy nấu chín 2 nguyên liệu này ở 2 nồi khác nhau.

– Bạn có thể dùng hạt sen khô thay cho hạt sen tươi. Với hạt sen khô, bạn nên ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để hạt sen được mềm. Sau đó, lấy tim sen ra. Khi nấu hạt sen khô, bạn cần đun sôi nước trước. Bởi nếu cho hạt sen vào cùng với nước lạnh, sau khi nấu hạt sen sẽ rất dễ bị sượng và không chín.

– Hạt sen và đậu ván các bạn nên nấu chín vừa phải để khi ăn không bị nhừ quá và vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

– Trong quá trình nấu, bạn nên lượng nước phù hợp, tránh để chè bị quá đặc hay quá lỏng, mất vị ngon.

– Thông thường để rút ngắn thời gian nấu chè, người ta chọn sử dụng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để hầm vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh và mềm hơn. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chè đậu ván hạt sen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *