1. Loại bỏ vết cà phê tươi

Kiểm tra chất liệu áo để khắc phục đúngKiểm tra chất liệu áo để khắc phục đúng

Kiểm tra nhãn để xem áo của bạn được làm từ gì

Cởi áo sơ mi trắng đặt nó trên một khu vực bằng phẳng, như bàn hoặc bàn ủi. Tùy thuộc vào loại vải, cà phê có thể không được hấp thụ hoàn toàn vào áo. Các vật liệu như cotton và lanh hấp thụ nhiều nước hơn các loại vải như polyester và acrylic. Một chiếc áo bông màu có thể đòi hỏi nhiều vết bẩn hơn so với polyester. 

 • Mang áo sơ mi của bạn đến nơi giặt khô nếu bạn muốn giặt sạch một cách chuyên nghiệp.

 • Nếu bạn không thể tìm thấy một bề mặt tốt để đặt áo lên, hãy xem xét đặt một chiếc khăn cũ trên một phần của sàn nhà hoặc thảm. Điều này sẽ bảo đảm áo mà không làm bẩn sàn bên dưới.

Ngâm cà phê thừa bằng khăn giấy

Áp dụng áp lực cho khu vực nhuộm màu bằng một chiếc khăn giấy gấp. Sử dụng các chuyển động nhanh chóng để làm mờ bất kỳ cà phê thêm. Đặt bàn tay khác của bạn ở bên cạnh áo để giữ an toàn trong khi bạn làm mờ. 

 • Nếu một phần của khăn hấp thụ quá nhiều cà phê, hãy xoay khăn giấy sao cho phần sạch sẽ làm mờ cà phê. Sử dụng khăn giấy mới khi cần thiết.

Ngâm áo trong nước lạnh và vắt nó ra

Giữ áo bị mờ dưới nước lạnh, chảy nước trong vài phút trước khi vặn ra bất kỳ dư thừa. Giữ áo dưới vòi nước cho đến khi khu vực bị ố hoàn toàn. Giữ vết bẩn ngập trong ít nhất 3 phút và dùng ngón tay chà vết bẩn để dỗ nó đi.

 • Lặp lại quá trình này khi cần thiết cho đến khi vết cà phê đã giảm.

Thêm một lượng chất tẩy rửa cỡ đồng xu vào vị trí

Lấy bột giặt thông thường của bạn và đổ một lượng nhỏ cỡ đồng xu lên trên vết bẩn. Bạn không cần phải có một chất tẩy rửa đặc biệt cho loại này mà bất kỳ loại nào cũng được, miễn là nó ở dạng lỏng. 

 • Nếu bạn không muốn đổ quá nhiều chất tẩy rửa cùng một lúc, hãy sử dụng nắp để đổ một lượng nhỏ hơn.

Nên mang găng tay cao su khi sử dụng chất tẩy rửaNên mang găng tay cao su khi sử dụng chất tẩy rửa

Chà chất tẩy rửa bằng ngón tay của bạn và để nó ngồi trong 3-5 phút

Mang găng tay cao su và chà sản phẩm làm sạch vào vết cà phê trước khi để áo một mình trong ít nhất 3 phút. Sử dụng các động tác ngắn, nhẹ nhàng, để bạn không làm phiền vải của áo. Trong khi vải ẩm, chà trong chất tẩy rửa.

Massage vết cà phê sau 5 phút

Sử dụng các đầu ngón tay của bạn để chà bất kỳ chất tẩy rửa còn sót lại vào vải. Nỗ lực cuối cùng này giúp loại bỏ bất kỳ phần nhìn thấy nào của vết bẩn trước khi bạn cho vào máy giặt. Đừng nản lòng nếu bạn không thấy bất kỳ thay đổi có thể nhìn thấy nào sau khi chà xát vào chất tẩy rửa.

 • Rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ chất tẩy rửa nào.

Rửa sạch mọi chất tẩy rửa còn lại

Giữ áo qua bồn rửa và bật vòi. Sử dụng nước lạnh, để rửa chất tẩy rửa ra khỏi khu vực bị ố. Lấy cả hai tay và vắt nước cho đến khi không còn nước xả ra khỏi áo.

Làm sạch áo bằng máy giặt

Lấy chiếc áo ẩm và đặt nó vào máy giặt của bạn. Đổ một lượng nhỏ chất tẩy rửa thông thường vào máy trước khi bắt đầu chu trình. Lý tưởng nhất là nước phải nằm trong khoảng từ 30 ° C (86 ° F) đến 40 ° C (104 ° F) để vết bẩn không được thiết lập. Bạn có thể giặt chiếc áo này trong một tải riêng hoặc với những người da trắng khác.

 • Chuyển sang chất tẩy rửa vết bẩn nếu bạn muốn sử dụng công thức làm sạch mạnh hơn.

Hãy chắc chắn rằng vết bẩn đã biến mất trước khi sấy khô

Lấy áo ra khỏi máy giặt và kiểm tra xem vết bẩn đã biến mất chưa. Không sấy khô hoặc ủi áo cho đến khi bạn khẳng định rằng bạn đã loại bỏ vết bẩn. Nhiệt làm cho vết bẩn vĩnh viễn trong quần áo. 

 • Nếu vẫn còn vết cà phê sau khi bạn xử lý và giặt áo, hãy cân nhắc sử dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà khác, như thuốc tẩy, giấm hoặc tẩy vết bẩn.

2. Loại bỏ vết cà phê khô

Sử dụng nước ấm để mang lại hiệu quả tốt hơnSử dụng nước ấm để mang lại hiệu quả tốt hơn

Cởi áo của bạn ra và kiểm tra xem nó được làm từ gì

Cởi áo ra và đặt nó lên một mặt phẳng để bạn có thể kiểm tra nó cẩn thận hơn. Cà phê có xu hướng ngấm hoàn toàn qua các sợi tự nhiên như lanh và bông, nhưng nó có thể chỉ nhuộm màu bề mặt của các vật liệu ít hấp thụ như polyester. Các sợi quần áo thấm nước hơn như cotton và lanh có thể phải ngâm trong dung dịch làm sạch lâu hơn vật liệu polyester hoặc acrylic. 

 • Sợi acrylic cũng có khả năng chịu nước cao hơn.

Đổ nước ấm vào một thùng chứa lớn

Sử dụng vòi để đổ 1 lít nước Mỹ (0,95 L) vào một cái xô hoặc thùng chứa lớn khác. Nước phải ấm, và không nóng khi chạm vào. Hãy chắc chắn rằng áo có thể vừa trong xô hoặc thùng chứa mà không có nước tràn vào. 

 • Nước được coi là nước ấm giữa 90 ° F (32 ° C) và 95 ° F (35 ° C).

Trộn giấm trắng và xà phòng rửa chén vào nước

Đo ra 1 muỗng canh (15 mL) giấm trắng và 0,5 muỗng cà phê (2,5 mL) chất tẩy rửa chén và khuấy chúng vào nước ấm. Trộn dung dịch trong 1-2 phút cho đến khi bạn chắc chắn rằng chất tẩy rửa đã hòa tan hoàn toàn. Dùng thước kẻ hoặc thìa gỗ dài để khuấy hỗn hợp với nhau. 

 • Bạn có thể sử dụng giấm trắng chưng cất thay vì loại thông thường. Giấm chưng cất được tinh chế và ít axit hơn một chút so với giấm trắng thông thường, vì vậy nó sẽ không mạnh như trong hỗn hợp.

Ngâm áo trong hỗn hợp trong 15 phút

Sử dụng cả hai tay để tinh tế đặt chiếc áo màu vào dung dịch xà phòng giấm và xà phòng. Để áo ngâm trong ít nhất 15 phút, để hỗn hợp có thể đặt vào vết bẩn. Đừng lo lắng nếu nó không ngâm trong khoảng thời gian chính xác đó.

Rửa sạch áo để kiểm tra vết bẩn

Lấy áo ra khỏi xô và vắt nó ra khỏi bồn rửa. Bật vòi để nước lạnh chảy qua áo. Nhìn kỹ vào vải để xem vết bẩn đã được rửa sạch hoàn toàn.

Áp dụng một chất loại bỏ vết bẩn nếu giấm không hoạt động

Kiểm tra các hướng dẫn về chất tẩy vết bẩn của bạn và áp dụng lượng sản phẩm được chỉ định cho vết bẩn. Để sản phẩm ngồi trong vài phút, tùy thuộc vào hướng dẫn nói gì.

 • Mua đại lý loại bỏ vết bẩn tại bất kỳ cửa hàng bán bột giặt.

Rửa bằng thuốc tẩy nếu vết bẩn vẫn còn

Thêm áo sơ mi của bạn vào một khối lượng giặt lớn hơn mà bạn dự định tẩy. Kiểm tra kỹ tất cả các nhãn quần áo để đảm bảo rằng mỗi vật phẩm có thể được giặt bằng thuốc tẩy. Đổ một lượng nhất định vào tải giặt của bạn và chạy một chu trình nước nóng.

 • Không sử dụng thuốc tẩy nếu áo của bạn được làm từ lụa, da, len hoặc Lycra. Thay vào đó, hãy thử sử dụng một chất tẩy vết bẩn một lần nữa.

 • Làm sạch máy giặt của bạn sau khi chạy một chu kỳ với chất tẩy.

Sấy khô áo trong một khu vực mở

Lấy áo sơ mi đã giặt và treo nó trong một khu vực mở. Treo áo bên ngoài hoặc trong nhà. Đảm bảo rằng áo có nhiều không khí mở để có thể khô hoàn toàn.

 • Mua giá phơi trong nhà tại cửa hàng cung cấp gia đình để đảm bảo rằng áo của bạn nhận được một lượng không khí đồng đều trong khi sấy.

 • Không đặt áo bị ố trong máy sấy cho đến khi vết bẩn được loại bỏ. Một lượng lớn nhiệt sẽ tạo ra vết bẩn vĩnh viễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *