Để có một bữa cơm cùng những món gà đậm vị thì điều kiện đầu tiên, chị em phải chọn cho mình một con gà thật ngon. Tuy nhiên, điều này lại là thách thức không hề nhỏ đối với đa phần chị em. Trên diễn đàn ẩm thực, nhiều chị em đã mách nhau cách chọn gà ngon để mâm cơm ngày Tết thêm trọn vẹn.
Cách chọn gà sống
Gà trống
|
Gà trống ngon có mào đỏ tươi, mắt linh hoạt. |
Gà trống là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết, đặc biệt là mâm cỗ cúng Giao thừa. Theo chị em có kinh nghiệm, gà trống có thịt chắc, ngon, là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.
Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã lớn tuổi.
Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ. Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.
Gà mái
|
Nên chọn gà mái đã đẻ 1-2 lứa để thịt được chắc, ngọt. |
Trên diễn đàn ẩm thực, chị Lê Trang là 1 tín đồ của gà mái bởi thịt thơm, da vàng.
Kinh nghiệm chọn gà mái còn sống của chị Trang là chọn gà mái đẻ rồi, mào đỏ tươi không rủ, vạch phần ức ra thấy da vàng, ức hẹp nhưng chắc, phần da ở cánh sẽ vàng đậm hơn.
Chị Trang chọn những con có chân nhỏ như cô Tấm, mỏ dài. Nếu gà đồi thả nhiều thì mỏ sẽ cùn vì gà đi kiếm ăn mổ sỏi nhiều, cổ chân hay có ổ đỏ của con mò. Phần phao câu to vì gà đẻ thì nó sẽ to ra. Nếu ai không thích gà già thì chọn con có phao câu bé chưa đẻ. Chị Trang lưu ý chị em tuyệt đối không chọn những con bị chấm đen.
Gà thịt sẵn
|
Một trong những bí quyết chọn gà mổ sẵn ngon là bạn hãy kiểm tra phần cổ gà. |