1Mẹo nấu cơm dẻo ngon đơn giản

Ngâm gạo trước khi nấu

Bí kíp đầu tiên để cơm được thơm ngon hơn lại được thực hiện rất đơn giản luôn đó! Sau khi vo gạo xong, bạn chỉ cần đo lường lượng nước vừa đủ với loại gạo đang sử dụng, tránh để cơm sẽ quá khô hoặc nhão nhé!

Kế đến, bạn ngâm gạo trong vòng ít nhất 15 – 30 phút, rồi tiến hành nấu như bình thường là được.

Ngâm gạo trước khi nấu

Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Một cách tuyệt vời khác mà bạn có thể sử dụng chính là chuẩn bị thêm vài viên đá thôi nha! Độ lạnh của đá sẽ giúp cho hàm lượng axit amin được tăng lên, giúp ngăn chặn quá trình enzyme phân hủy độ ngọt tự nhiên trong hạt gạo đó!

Cách thực hiện cũng cực kì nhanh chóng. Sau khi đã vo gạo xong, bạn hãy thêm 2 – 3 viên đá vào nồi, rồi ngâm khoảng 15 phút. Cuối cùng, tiến hành nấu nữa là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho 1 vài giọt mật ong để tăng độ hấp dẫn của hạt gạo hơn nhé!

Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Thêm yến mạch vào nấu cùng

Yến mạch được biết đến là nguyên liệu thơm ngon, đồng thời mang hàm lượng dinh dưỡng cực kì “đáng gờm”. Ngoài các món bánh, món cháo,… thì ắt hẳn ít ai biết được rằng khi kết hợp cùng hạt cơm dẻo mịn thì thành phẩm cũng ngây ngất lằm đấy!

Trước khi tiến hành ấn nút nấu, thì bạn chỉ việc cho 1 ít yến mạch vào, đồng thời đo lường lượng nước thật phù hợp nhằm hạn chế việc cơm sẽ bị khô nha!

Thêm yến mạch vào nấu cùng

Nấu cơm bằng nước trà

Để giúp cơm có màu sắc bắt mắt hơn cũng như giúp hạt gạo “thể hiện” hết độ thơm ngon vốn có của mình thì bạn có thể tiến hành “nhuộm” màu cho hạt cơm bằng nước trà.

Bạn chỉ cần ngâm 0.5 – 0.7gr lá trà bất kì vào 1 lít nước sôi trong vòng 5 – 8 phút, đến khi trà đã ra nước cốt thì bạn dùng rây để lược bỏ xác. Cuối cùng, dùng chính phần nước cốt trà ấy để nấu cơm thôi nhé!

Nấu cơm bằng nước trà

Thêm 1 ít bơ hoặc dầu ăn vào

Muốn các hạt cơm có độ “bóng bẩy”, màu sắc đê mê, không bị vón cục, đồng thời cơm tơi mềm, không bị cháy xém đó chính là bạn hãy thêm vài giọt dầu ănbơ lạt hoặc mỡ động vật vào nha!

Thêm 1 ít bơ hoặc dầu ăn vào

Sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh

Chắc chắn những khi tiết trời trở nên oi bức thì điều làm các chị em nội trợ luôn đau đầu đó chính là làm cách nào để bảo quản cơm không bị thiu hoặc ôi chua.

Giờ đây bạn không cần lo lắng nữa bởi Điện máy XANH sẽ mách cho bạn cách hạn chế vấn đề ấy ngay đây! Trước khi ấn nút nấu thì bạn hãy cho vào 1 ít giấm ăn hoặc nước cốt chanh theo tỉ lệ 1.5kg gạo và 1/2 muỗng cà phê thôi nhé!

Sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh

Thêm muối vào cơm

Bạn cũng có thể sử dụng 1 cách đơn giản, nhanh chóng hơn đó chính là cho thêm 1 ít muối vào cơm! Ngay cả khi bạn hấp lại cơm nguội thì muối sẽ giúp bạn loại bỏ được mùi vị lạ thường của hạt cơm.

Thêm muối vào cơm

Nấu cơm bằng nước sôi

Thông thường, hầu hết mọi người đều dùng nước lạnh để nấu cơm. Thế nhưng mấy ai có thể biết rằng khi nấu bằng nước sôi thì hàm lượng Vitamin B1 ẩn sâu trong hạt gạo sẽ được giữ vẹn nguyên, đồng thời độ thơm ngon cũng được đảm bảo cực kì tuyệt vời luôn!

Nấu cơm bằng nước sôi

Nấu cơm bằng nước luộc gà

Ngoài những cách kể trên giúp hạt cơm mềm, dẻo hơn thì bạn cũng có thể sử dụng nước luộc gà nữa đó! Đối với cách này không những hạt cơm có độ ngon ngọt ấn tượng mà nó còn khoác lên mình màu vàng rất tuyệt vời đấy!

Trước hết, bạn tiến hành luộc gà với nước sôi trong vòng 10 phút, nhanh tay vớt ra. Sau đó, bạn lần lượt thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột nghệ vào, dùng muỗng khuấy đều.

Đồng thời, bạn vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước luộc gà và tiến hành nấu với lửa vừa đến khi chín là hoàn thành.

Nấu cơm bằng nước luộc gà

Nấu cơm bằng nước dừa và lá dứa

Mẹo cuối cùng mà Điện máy XANH muốn tiết lộ với bạn đó chính là nấu cơm bằng nước dừa và lá dứa. Đầu tiên, bạn cho vào nồi 3 chén nước dừa tươi (loại chén ăn cơm), 1/2 muỗng cà phê muối và 1 bó lá dứa nhỏ đã được rửa sạch, rồi đun với lửa vừa.

Nấu cơm bằng nước dừa + lá dứa

Thấy nước sôi bạn cho toàn bộ phần gạo vừa vo vào, đồng thời dùng đũa vớt bó lá dứa lên bề mặt gạo, đậy nắp lại tiến hành nấu với lửa vừa, đến khi cơm nở mềm thì bạn giảm xuống lửa nhỏ, vớt bó lá dứa ra, nấu thêm 5 phút nữa là được.

Từ giây phút đầu tiên, thì màu xanh đặc trưng từ lá dứa cùng hương thơm lừng đến nức mũi, độ ngọt thanh của nước dừa chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!

2Cách nấu cơm nhanh chín

Đun sôi nước

Đầu tiên, bạn bắc nồi nước lên bếp cùng 1 ít muối tiến hành đun với lửa vừa. Bạn không cần phải quá lăn tăn về việc đo lường lượng nước ít hoặc nhiều nhé, bởi chỉ cần sâm sấp mặt gạo là được.

Đun sôi nước

Luộc gạo

Thấy nước sôi thì bạn cho toàn bộ phần gạo đã chuẩn bị vào, dùng sạn dẹt đảo đều liên tục theo 1 chiều nhất định từ 10 – 20 phút, đến khi gạo nở ra trở nên mềm và dai hơn tức đã đạt độ chín cần thiết thì bạn tắt bếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý nếu bạn dùng phương pháp này để nấu gạo lứt thì do gạo nứt sẽ lâu chín hơn so với gạo trắng, do đó bạn hãy nấu trong vòng 20 – 25 phút nhé!

Luộc gạo

Hong khô cơm

Cuối cùng, bạn dùng rây để chắt bỏ phần nước luộc, đồng thời để hạt gạo ráo nước từ 1 – 2 phút rồi thưởng thức thôi nhé!

Bên cạnh đó, tùy theo sở thích bạn có thể giữ lại 1 ít nước luộc để làm nên các loại nước sốt khác bởi phần tinh bột chứa trong nước luộc sẽ khiến món sốt thơm ngon hơn đó!

Hong khô cơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *