Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn có thể nâng cao tuổi thọ đáng kể. Hãy tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để luôn tiết kiệm điện năng trong tủ lạnh.

Đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh giúp giữ tươi lâu và giúp ổn định độ ẩm trong tủ lạnh. Khi độ ẩm trong tủ lạnh được cân bằng và ổn định, máy nén sẽ ít chạy hơn, giúp tiết kiệm điện năng. Vì vậy người dùng cần lưu ý điều này khi sử dụng tủ lạnh.

Đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Đậy kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh giúp giữ tươi lâu và giúp ổn định độ ẩm trong tủ lạnh. Khi độ ẩm trong tủ lạnh được cân bằng và ổn định, máy nén sẽ ít chạy hơn, giúp tiết kiệm điện năng. Vì vậy người dùng cần lưu ý điều này khi sử dụng tủ lạnh.

Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh đơn giản mà hiệu quả - 1

Thường xuyên làm sạch dàn ngưng

Đây là một trong những bộ phận mà ít người chú ý đến khi sử dụng tủ lạnh. Dàn ngưng không vệ sinh thường xuyên cũng có thể khiến tủ lạnh hao điện hơn, vì vậy người dùng cần phải vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng một lần (hoặc một năm một lần) để tránh bụi bẩn. Khi dàn ngưng được làm sạch thường xuyên, nó sẽ hoạt động tốt hơn, có nghĩa là máy nén không làm việc quá sức để làm lạnh thực phẩm.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khi người dùng đóng mở cửa tủ lạnh thường xuyên, máy nén sẽ phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ để duy trì độ lạnh và độ ẩm nhất định trong tủ lạnh. Vì vậy, nếu không cần thiết, người dùng nên hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên, điều này sẽ giúp tủ lạnh tiết kiệm điện hơn.

Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh đơn giản mà hiệu quả - 3

Giữ thức ăn trong tủ lạnh

Một số người lầm tưởng rằng để nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ tốn điện. Tuy nhiên, để thực phẩm đầy ắp trong tủ lạnh sẽ giúp cân bằng nhiệt độ vì thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ tự làm lạnh trở lại. Nếu tủ lạnh quá trống, người dùng nên đặt thêm túi đá hoặc chai đá bên trong để giữ nhiệt cho tủ lạnh.

Sử dụng dung tích tủ lạnh nhỏ cho gia đình ít người

Nếu nhu cầu cất giữ đồ trong tủ lạnh không nhiều, người dùng nên chọn loại có dung tích nhỏ. Vì dung tích tủ lạnh lớn nên lượng hơi lạnh sẽ nhiều hơn để làm lạnh toàn bộ không gian bên trong tủ lạnh, dẫn đến tủ lạnh tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Để tiết kiệm điện năng, người dùng nên chọn tủ lạnh phù hợp.

Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh đơn giản mà hiệu quả - 4

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Một cách khác để tiết kiệm năng lượng là đặt nhiệt độ phù hợp vì nếu nhiệt độ quá ấm, thực phẩm nhanh chóng mất đi độ tươi ngon. Nếu nhiệt độ quá lạnh, thực phẩm có thể bị hỏng. Vì vậy người dùng nên cân đối và tùy chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp.

Kiểm tra phần đệm thường xuyên

Phần đệm trên tủ lạnh là một chi tiết khá quan trọng. Nếu phần viền bị hở, nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, vì vậy người dùng nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết này để khi phát hiện phần đệm cửa có vấn đề thì nhanh chóng thay thế kịp thời.

Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh đơn giản mà hiệu quả - 5

Tránh xa nguồn điện

Không để tủ lạnh gần lò vi sóng, các thiết bị nóng khác hoặc dưới ánh nắng mặt trời vì những yếu tố này sẽ làm tủ lạnh nóng lên, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh.

Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh

Khi cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, nhiệt của thức ăn sẽ thoát ra ngoài để làm ấm không khí trong tủ lạnh. Khi đó máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện hơn. Vì vậy, người dùng cần lưu ý điều này nếu muốn tiết kiệm điện năng.

Tắt chế độ làm đá tự động

Khi kích hoạt tính năng làm đá tự động, tủ lạnh sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn bình thường. Vì vậy người dùng nên tắt tính năng này khi không sử dụng hoặc có nhiều đá trong hộp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *