lo-vi-song-va-xoi-xeo

Nếu nấu xôi để ăn sáng, bạn có thể tranh thủ ngâm gạo và đậu vào tối trước khi đi ngủ. Chế biến nhanh với lò vi sóng, chỉ mất khoảng nửa giờ đồng hồ bạn đã có món quà sáng ngon cho gia đình. Dịch vụ Fix chuyên sửa lò vi sóng tại nhà xin hướng dẫn bạn cách chế biến món xôi đơn giản này.

Nguyên liệu gồm có:

  • Đậu xanh: 150g

  • Nếp cái hoa vàng: 500g

  • Nghệ tươi: 50g

  • Hành khô: 100g

  • Muối

  • Dầu ăn: 200ml

Khâu chế biến:

Nếu không ngâm nếp và đỗ trước thì vẫn có thể nấu trực tiếp nhưng phải cho thêm nhiều nước hơn khi nấu và thời gian nấu mỗi thứ thêm 10 phút.

Nghệ rửa sạch giã nhỏ, lọc lấy một lít nước (có thể thay thế bằng bột nghệ).

Nếp vo sạch ngâm nước nghệ 6 tiếng, vớt ra để ráo, xóc muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1000g gạo).

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 6 h, vớt ra để ráo, xóc muối (tỉ lệ 1 thìa cà phê/1000g đậu).

Hành tím bào mỏng và cho vào đĩa sâu lòng, đổ dầu ngập hành, cho vào lò vi sóng 5 phút. Mở lò ra, đảo hành cho đều, để thêm 1 phút lại bỏ ra đảo đều, để thêm 1 phút nữa bỏ ra, hành có màu vàng nhạt, đổ hành vào vớ lọc, hành tự chín thêm có mầu vàng sậm rất đẹp, và giòn. Để hành và dầu phi hành riêng.

Đậu xanh cho vào thố, đổ nước xâm xấp đậu, đậy vung đưa vào lò 10 phút, mở vung ra đảo đều đậu lên, để thêm 5 phút nữa, đậu chín cho vào cối giã nhuyễn, dung khăn sạch nắm đậu tròn lại.

Nếp cho vào thố, đổ nước xâm xấp nếp, đậy vung đưa vào lò 5 phút, mở vung ra đảo đều gạo lên, để thêm 5 phút, mở vung đảo đều, xôi không dính vào đũa, mềm và dẻo là được.

Khi ăn xới xôi ra đĩa, thái đậu lên trên xôi, rắc hành phi và tưới dầu phi hành lên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *