1Bàn thờ gia tiên là nơi cần được sắp xếp và dọn dẹp đầu tiên

Trong nhà, nơi linh thiêng và kiêng kỵ nhất là bàn thờ gia tiên. Bàn thờ nên được lau chùi mỗi ngày để lúc nào cũng sạch sẽ, tinh tươm. Tuy nhiên vào ngày Tết, bàn thờ cần được lau chùi sắp xếp và trang hoàng lại xem như để chào đón ông bà về ăn tết cùng con cháu.

Bàn thờ gia tiên là nơi cần được sắp xếp và dọn dẹp đầu tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi cần được vệ sinh dọn dẹp mang tâm ý đón chào ông bà về ăn Tết cùng con cháu

Một số đồ vật trên bàn thờ cần được thay mới và lau chùi:

  • Lau chùi cẩn thận ảnh thờ bằng khăn ẩm và lau sạch bằng khăn khô.

  • Lư nhang là vật quan trọng, bạn cần dọn hết chân nhang trong một năm qua đã thắp và thay mới cát trong lư nhang.

  • Nếu trên bàn thờ có lư đồng thì bạn nên đánh bóng lư đèn cho mới và thay đèn mới.

  • Lau chùi, cọ rửa những bình hoa và cắm hoa tươi đặt trên bàn thờ. Nên chú ý thay hoa thường xuyên để ngày Tết luôn tươi mới, tránh để hoa héo và nước trong bình hoa bị hôi.

  • Mâm trái cây trên bàn thờ phải tươi mới và chú ý để trái cây không bị hư, thối. Nếu có thể nên thay hoa quả mới 3 ngày 1 lần để năm mới mọi sự suôn sẻ và tươi mới.

Trang trí bàn thờ ngày Tết

2Chùi rửa, sơn mới cửa cổng, cửa nhà, cửa sổ

Dù gia đình bạn luôn lau chùi cửa nhà thường xuyên nhưng chắc chắn Tết đến Xuân về những cánh cửa dù lớn hay nhỏ đều được tổng vệ sinh. Điều này mang mong ước đón chờ may mắn và phúc lộc gõ cửa ngôi nhà sạch sẽ, tươm tất.

Cửa cổng là cửa thường xuyên tiếp xúc với nắng, mưa nên việc bị hoen rỉ và phai màu là không thể tránh khỏi. Vì vậy đa số các gia đình đều chọn cách “khoác lên màu áo mới” cho cửa cổng nhà mình.

Chùi rửa, sơn mới cửa cổng, cửa nhà, cửa sổ

Chọn màu sơn tươi sáng để làm mới cổng

Cửa chính vào nhà, cửa sau và cửa sổ sẽ được các gia đình lau chùi hoặc xịt rửa bằng nước để rửa đi những bụi bẩn với mong muốn rửa trôi đi những bộn bề, lo toan của năm cũ và đón chào may mắn, tài lộc của mùa xuân mới.

Chùi rửa, sơn mới cửa cổng, cửa nhà, cửa sổ

Khu vực bếp là nơi thường xuyên ra vào của tất cả các thành viên trong nhà. Có thể ngày thường bạn cũng đã dọn dẹp và lau chùi tỉ mỉ. Tuy nhiên, để đón chào một mùa Tết tươi vui thì bạn nên soạn tủ chén ra lau chùi cẩn thận.

Lau chùi tủ chén và tủ bếp

Vệ sinh tủ chén, tủ bếp để và bạn nên bỏ đi những chiếc chén, tô bị nứt hay mẻ và thay mới chúng

Tủ bếp nhà bạn thường để các hũ gia vị hoặc trữ cả các loại thực phẩm khô và gia vị để khi hết có thể có ngay để dùng. Vậy bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của những món đồ khô và các gói gia vị đó và hãy thẳng tay vứt những món đồ đã hết hạn sử dụng.

Lau chùi tủ chén và tủ bếp

Kiểm tra thời hạn sử dụng của những món đồ ở nhà bếp

Những hũ gia vị cần được rửa sạch, phơi khô và thêm gia vị mới vào cho vừa đầy để đủ dùng cho những ngày Tết. Bạn nên bỏ đi những chiếc chén bị nứt hay mẻ và thay mới chúng.

Nếu đũa ăn nhà bạn quá cũ, bạn cũng nên nghĩ đến việc vứt chúng đi và thay vào bộ đũa mới.

Bộ 10 đôi đũa tre Delites B-0156T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *