Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm bao gồm nhiều cách thực hiện khác nhau. Việc xác định độ ẩm của thực phẩm thật sự là một điều cần thiết cho cuộc sống của chúng ta hằng ngày. Bởi lẽ, mỗi ngày chúng ta đều khá là bận bịu với công việc ở chỗ làm. Chính vì thế mà việc chú ý đến sức khỏe cũng như là những vấn đề cơ bản thực phẩm hằng ngày cũng bị chúng ta quên lãng. Độ ẩm của thực phẩm chính là yếu tố mà chúng ta cần quan tâm đến nhiều nhất. Theo dõi bài viết ngay để cùng nhau đưa ra các phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả bạn nhé.

Nội dung bài viết

Xác định độ ẩm của thực phẩm có thật sự cần thiết?

Việc xác định độ ẩm của thực phẩm là thật sự cần thiết đối với sức khỏe của con người. Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra sự phát triển của các vi khuẩn có hại và nấm mốc. Lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh về da.

Vì thế, ngoài việc chú tâm đến các chất dinh dưỡng bổ sung thì chúng ta cũng phải cẩn trọng với các thực phẩm nấm mốc. Đặc biệt là những thực phẩm có độ ẩm không an toàn. Tùy vào từng thực phẩm sẽ có những độ ẩm tiêu chuẩn khác nhau. Thông thường sẽ là từ 5% đến 30%. Việc xác định độ ẩm bao gồm nhiều phương pháp khác nhau. Gồm nhiều thiết bị khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng theo dõi độ ẩm của thực phẩm một cách hiệu quả.Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm 

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm – Phương pháp sấy khô 

Đây là phương pháp dùng để xác định các thực phẩm như bánh, kẹo,… Thiết bị mà chúng ta sử dụng ở đây là cân sấy khô.

Cân sấy ẩm là phương pháp sấy khô và sau khi sấy xong, cân sẽ giúp chúng ta đo lường được độ ẩm. Cân sấy có kích thước nhỏ gọn, phù hợp cho quá trình di chuyển. Dễ sử dụng và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Cách sử dụng: điều chỉnh cân về đúng tâm là số 0. Sau đó đặt khối lượng thực phẩm cần đạt lên cân. Sau đó thì chọn chế độ đo, thời gian và nhiệt độ cần sấy. Thông thường nhiệt độ cần sấy là từ 100 độ C đến 105 độ C.Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Xác định độ ẩm bằng thiết bị đo độ ẩm hạt ( điện trở )

Thiết bị này bao gồm 2 loại đó là thiết bị dùng máy đo hạt cầm tay. Thiết bị này có điện trở nằm ngoài, hình que và dùng để cắm trực tiếp vào gạo hoặc thóc,… Loại thứ 2 là nằm trong buồng phân tích mẫu.

Đối với loại nằm trong buồng phân tích mẫu thì chúng ta chuẩn bị mẫu. Lưu ý một điều rằng chúng ta nên trộn đều các loại hạt, thóc, gạo lại với nhau. Sau đó thì trích một ít chứa trong buồng/khay, sau đó nhấn nút “start”. Sau vài phút, số liệu độ ẩm sẽ được hiển thị trên màn hình.

Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm như cho kết quả nhanh, thao tác ít, dễ sử dụng mà không hư hại đến máy.Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm

Đo độ ẩm mật ong bằng khúc xạ ánh sáng

Thiết bị sử dụng là khúc xạ kế. Gồm 2 loại là khúc xạ kế cơ và điện tử. Cách sử dụng cũng khá đơn giản cho các gia đình ít sử dụng đến mật ong nhưng luôn tích trữ trong nhà. Cụ thể như sau:

  • Với khúc xạ dạng cơ: nhỏ một vài giọt trên mặt lăng kính, sau đó dùng nắp đậy sao cho chất lỏng tràn đều trên mặt kính. Đặt khúc kế xạ ngang tầm mắt và chờ hiển thị kết quả.

  • Khúc xạ điện tử: cho vài giọt lên mặt lăng kính và bấm nút “start”. Sau vài giây kết quả sẽ hiển thị trên mặt lăng kính.

Bên cạnh những phương pháp trên, vẫn có khá nhiều thiết bị đo lường độ ẩm với từng mục đích khác nhau. Một số sản phẩm thiết bị bạn có thể tham khảo như: đo độ ẩm không khí, đo độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm PH,…

Lời kết

Phương pháp xác định độ ẩm của thực phẩm sẽ là một công việc không quá khó khi chúng ta tìm ra được các thiết bị phù hợp. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công ty cho ra đời với nhiều thiết bị đo độ ẩm khác nhau. Chúng ta cần phải xác định được nhu cầu mà gia đình đang cần đo. Từ đó, đưa ra cho mình thiết bị phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và tràn đầy năng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *