Phương pháp này khiến rau tươi hơn, bớt chát đắng, còn thịt cá sẽ trôi sạch những chất bị ôxy hoá làm hỏng thịt.

Theo Soranews24, người đại diện Hiệp hội Nghiên cứu công nghệ nấu ăn Nhật Bản khẳng định rửa thực phẩm trong nước 50°C sẽ mang lại những sự khác biệt nhất định: Rau tươi hơn và sẽ bớt đắng, chát. Còn với những thực phẩm giàu protein như thịt cá, nước ấm sẽ rửa sạch những chất dầu mỡ bị oxi hóa trên bề mặt, giúp chúng có chất lượng tốt hơn.

Ảnh: Soranews24.

Ảnh: Soranews24.

50°C là trần nhiệt độ trước khi màng tế bào của thực vật bị phá vỡ. Đối với rau lá xanh, nhiệt độ này là hoàn hảo để gây ra hiện tượng sốc nhiệt: lỗ rỗng trên màng tế bào mở ra, để vào nước, làm ẩm lại lá và làm cho chúng tươi hơn. Trái cây được rửa trong nước 50°C sẽ chín và trở nên ngọt hơn sau 2 hoặc 3 ngày tiếp theo được làm lạnh.

Thực phẩm được rửa trong nước 50°C không chỉ ngon hơn mà còn được trẻ hóa giúp nó tươi lâu hơn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp làm sạch rác bẩn hay sâu bọ có trong thực phẩm.

Bạn chỉ cần lấy một tô nước ấm 48-50°C, đặt thực phẩm vào trong tô và dùng tay rửa nhẹ nhàng. Thời gian rửa dài hay ngắn tùy vào từng loại thực phẩm. Rau lá như cải, xà lách… nên rửa riêng từng lá một. Rau củ nên kỳ nhẹ, trong vòng 3-5 phút. Thịt cá, hải sản nên rửa trong 2-3 phút.

Do nhiệt độ xuống dưới 43°C sẽ không ngăn được vi khuẩn phát triển, vì thế bạn cần thay nước thường xuyên trong lúc rửa, đảm bảo nước rửa thực phẩm luôn ở nhiệt độ ổn định.

50°C cũng là nhiệt độ lý tưởng để rã đông thực phẩm, nó làm mất không đáng kể các chất dinh dưỡng và vẫn đảm bảo thực phẩm giữ nguyên hương vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *