Cách làm

  1. Gà làm sạch, chà xát muối hạt và chanh khử mùi, rửa sạch để ráo nước. Các loại rau củ quả rửa sạch.

  2. Luộc gà cùng với vài củ hành tím, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Khi sôi hớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ vừa luộc trong 10-15 phút, tắt bếp, đậy vung om thêm 10 – 15 phút cho gà ngậm nước sẽ ngọt mềm hơn. Vớt gà ra xé sợi. Phần xương gà cho vào ninh cho ngọt nước, lọc lấy nước dùng để nấu súp.

  3. Ngô ngọt tách lấy hạt, rửa sạch, bỏ mày (vảy). Cà rốt bào bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Trứng cút luộc chín, ngâm nước lạnh rồi bóc bỏ vỏ. Nấm rơm ngâm nước muối loãng, xé sợi nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

  4. Cho ngô ngọt, cà rốt vào nước luộc gà đun sôi cho chín mềm. Chú ý hớt bỏ bọt để nước dùng được trong.

  5. Tiếp tục cho cà xé sợi, nấm hương, trứng cút vào và nêm nếm gia vị mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng.

  6. Cho bột năng, bột bắp trộn chung, thêm chút nước lọc, khuấy đều cho tan. Sau đó, đổ từ từ vào nồi súp gà, vừa đổ vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để không bị vón cục. Điều chỉnh độ loãng, đặc theo sở thích bằng cách tăng lượng bột năng và bột bắp. Khi nồi súp gà sóng sánh, chuyển màu trắng trong như ý muốn thì dừng lại, hạ lửa nhỏ đun thêm vài phút. Đánh lòng trắng trứng gà và vừa cho vào nồi súp, vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo hình vân như mây trắng đẹp mắt. Thêm rau mùi, hành lá khuấy đều và tắt bếp, múc ra thêm chút hạt tiêu và thưởng thức nóng.

  7. Yêu cầu thành phẩm: Thịt gà mềm, ngô ngọt xen kẽ nấm rơm thanh, trứng cút bùi bùi quyện trong nước súp sóng sánh hấp dẫn. Món súp để lâu vẫn không bị tách nước.

Chú ý:

  1. Nên cho bột năng và bột bắp theo tỷ lệ 1:1 vào vừa tạo độ sánh cho nồi súp vừa giúp món súp không bị tách nước khi để nguội.

  2. Điều chỉnh lượng bột năng, bột bắp để tạo độ sánh đặc theo ý muốn. Thêm trứng bắc thảo nếu thích tạo độ bùi bùi dẻo dẻo, lạ miệng.

  3. Nếu thích thì cho thêm lòng trứng đỏ vào, nhưng để nguội súp sẽ có vị hơi tanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *