Kết quả test Covid hiện vạch mờ vạch đậm làm bạn hoang mang? Vậy thì cùng Bách hóa XANH tìm hiểu test Covid có vạch mờ vạch đậm có quyết định tình trạng bệnh hay không nhé.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp là mọi người hoang mang, lo lắng và một trong những cách để kiểm tra nhanh nhất là sử dụng test nhanh Covid tại nhà. Tuy nhiên, kết quả này đôi khi hiện ra vạch mờ, vạch đậm làm mọi người hoang mang không biết rằng mình có mắc Covid không. Đừng bỏ qua bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

1Test Covid có vạch mờ vạch đậm? Có quyết định tình trạng bệnh không?

Test nhanh Covid có vạch mờ, vạch đậmTest nhanh Covid có vạch mờ, vạch đậm

Kết quả test nhanh Covid-19 âm tính hay dương tính sẽ dựa vào kết quả vạch trên khay thử là 1 vạch ở chữ C hay 2 vạch ở cả C và T. Kết quả sẽ hiển thị trên khu vực chữ C và T với 3 trường hợp như sau:

  • Kết quả test nhanh xuất hiện 1 vạch ở chữ C: Có nghĩa là âm tính tại thời điểm xét nghiệm. Vạch C mờ là lượng mẫu bạn lấy là chưa đủ, vạch C đậm là lượng mẫu xét nghiệm bạn đã lấy đủ. Điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả ở vạch T nếu như lượng mẫu không lấy đủ.

  • Kết quả test nhanh xuất hiện 2 vạch ở cả chữ C và T: Có nghĩa là dương tính với Covid-19 tại thời điểm xét nghiệm. Vạch đỏ ở vị trí chữ T càng đậm thể hiện tải lượng virus trong cơ thể càng cao. Nếu mờ thì tải lượng virus trong cơ thể thấp.

  • Kết quả test nhanh chỉ có 1 vạch ở chữ T hoặc không hiện lên ở cả 2 vạch: Kết quả không có giá trị, cần thực hiện test lại.

Kết quả test nhanh hiện vạch đậm, vạch mờ trên khay thử không quyết định 100% tình trạng bệnh vì có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả test nhanh. Để có kết quả chính xác nhất bạn cần liên hệ cơ quan y tế để làm xét nghiệm PCR để khẳng định về tình trạng bệnh của mình.

2Vì sao test Covid có vạch mờ, vạch đậm?

Cách đọc kết quả test CovidCách đọc kết quả test Covid

Việc tự sử dụng test nhanh đang được khuyến khích, hầu hết các loại test nhanh trên thị trường hiện nay đều cho kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đình Bình chuyên gia về chống nhiễm khuẩn và vi sinh y học tại Đại học Y Dược thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả test nhanh như:

  • Do cách lấy mẫu: Chưa đủ số lượng mẫu test, sai vị trí, ngoáy không đủ sâu, lấy mẫu 2 lần liên tiếp ở cùng một bên mũi dẫn đến que test không nhận diện được mẫu để hiện kết quả.

  • Thời gian lấy mẫu: Mới nhiễm bệnh những ngày đầu thì tỷ lệ âm tính cao, khi có triệu chứng thì khả năng test dương tính cũng cao hơn so với không triệu chứng, đã nhiễm bệnh trên 7 ngày thì tỷ lệ âm tính cũng cao hơn dẫn đến kết quả test sẽ có vạch đậm hoặc mờ.

  • Nồng độ virus trong mẫu test: Nếu nồng độ virus trong mẫu cao thì tỷ lệ dương tính cao vạch hiện sẽ đậm, ở một nồng độ virus thấp thì kết quả xét nghiệm có thể âm tính và vạch hiện lên sẽ mờ.

3Những lưu ý khi test nhanh Covid tại nhà

Một vài lưu ý khi test nhanh Covid tại nhàMột vài lưu ý khi test nhanh Covid tại nhà

Test nhanh Covid cho kết quả nhanh và độ chính xác từ trên 90%. Tuy nhiên, kết quả test nhanh vẫn có thể cho kết quả trình trạng âm tính giả. Do vậy, khi thực hiện test nhanh Covid cần chú ý những điều sau:

  • Kết quả chỉ có hiệu lực trong 72 giờ: Kết quả test chỉ có hiệu lực trong vòng 72h từ khi lấy mẫu.

  • Thời điểm nên thực hiện lấy mẫu để kết quả có độ chính xác cao: Đối với test nhanh Covid thời gian chính xác nhất là sau khoảng 5 ngày kể từ khi có những triệu chứng nghi ngờ. Thời kỳ ủ bệnh hoặc thời kỳ phục hồi, nồng độ virus thấp thì có thể cho kết quả vạch mờ, vạch đậm gây hoang mang.

  • Hãy bình tĩnh khi kết quả test nhanh dương tính với Covid-19: Trường hợp nhận kết quả dương tính 2 vạch thì không nên quá lo lắng, nên bình tĩnh và liên hệ với nhân viên y tế khu vực gần nơi ở nhất, thực hiện cách ly để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

  • Người thực hiện cần thực hiện đúng các thao tác lấy mẫu: Bởi vì nếu lấy ít chất dịch thì có thể kết quả âm tính giả trong khi có thể người lấy mẫu đã dương tính với Covid-19.

Bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về việc test nhanh covid vạch đậm, vạch mờ có quyết định tình trạng bệnh không. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích, các bạn đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh, lạc quan và giữ gìn sức khỏe thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *