Dầu là nguyên liệu được sử dụng hằng ngày trong chế biến món ăn. Tuy nhiên đối với dầu thừa đã qua sử dụng thì cần phải có cách xử lý phù hợp để tránh gây ra những tác hại không mong muốn. Cùng SALASU tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Dầu ăn là một nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày của mọi nhà. Chúng thường được sử dụng để chiên rán thức ăn, làm món ngon trở nên hấp dẫn hơn. Cũng vì vậy mà khi chiên dầu còn thừa, không ít các chị em nội trợ băn khoăn không biết làm thế nào để xử lý chúng. SALASU sẽ hướng dẫn cho bạn các cách xử lý dầu mỡ thừa đã qua sử dụng ngay sau đây!

1Xử lý dầu mỡ thừa bằng chai nhựa hoặc túi nilon

Bạn cũng có thể xử lý lượng dầu mỡ thừa sau khi nấu ăn bằng cách cho chúng vào túi nilon hoặc đổ vào chai nhựa.

Lưu ý: Hãy để dầu nguội lại rồi mới làm nhé!

Xử lý dầu mỡ thừa bằng chai nhựa hoặc túi nilon

Sau đó bạn cho vào trong thùng rác để đội vệ sinh môi trường xử lý. Tránh đổ thẳng dầu ăn vào thùng rác, vì nó sẽ làm bẩn loang ra và thu hút động vật gặm nhấm.

Xử lý dầu mỡ thừa bằng chai nhựa hoặc túi nilon

Nếu có thể hoặc, hãy đông lạnh chúng trước cho đông cứng lại rồi để vào chai nhựa rồi mới đem để vào thùng rác.

2Tái sử dụng lại dầu ăn thừa

Đối với dầu đã qua sử dụng một lần nếu số lượng nhỏ thì bạn có thể thải bỏ, nhưng đối với số lượng dầu qua sử dụng lớn thì bạn có thể tái sử dụng lại khoảng 2 lần là đủ. Nhưng lưu ý phải lọc sạch những chất cặn của thực phẩm ở quá trình sử dụng trước đi nhé!

Tái sử dụng lại dầu ăn thừa

Dầu ăn đã qua sử dụng 2 lần thì nên loại bỏ vì khi sử dụng lại quá nhiều lần dầu trở nên đặc hơn, màu sẫm lại, có mùi khét. Đó là dấu hiệu cho thấy dầu đã bị biến chất, nếu sử dụng sẽ có nguy cơ ung thư rất cao.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều cho biết:

“Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi. Vitamin Avitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc nguy hiểm. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao,…”

Dầu đã bị biến chất, nếu sử dụng sẽ có nguy cơ ung thư rất cao

3Xử lý dầu mỡ thừa bằng xà phòng

Cách thực hiện rất đơn giản, dầu mỡ sau khi sử dụng xong còn lại bạn cho vào một cái thau rồi hoà tan bột giặt hoặc nước giặt với nước ấm. Sau đó cho vào thau đựng dầu ăn khuấy đều lên. Tùy lượng dầu mỡ ít hay nhiều mà cho bột giặt ít hay nhiều. Sau cùng bạn có thể đổ thau dầu ăn này đi và rửa thau lại với nước rửa chén.

Xử lý dầu mỡ thừa bằng xà phòng

4Xử lý dầu mỡ thừa bằng chế phẩm vi sinh

Khi chế biến thức ăn xong, đã có không ít người đổ trực tiếp lượng dầu mỡ thừa xuống đường ống thoát nước của bồn rửa chén, mà không hay biết rằng dầu mỡ thừa là những chất khó phân hủy và có độ bám dính cao. Sau một thời gian lượng dầu mỡ thừa này sẽ bám, đóng vào đường ống gây ra tình trạng ống thoát nước bị tắc và bốc mùi hôi thối.

Để xử lý tình trạng này, bạn nên đổ trực tiếp chế phẩm vi sinh chuyên dụng trong xử lý dầu mỡ xuống đường ống cống thoát nước. Đây là chế phẩm sinh học gồm tập hợp các vi khuẩn có lợi trong tự nhiên vào sản phẩm và một trong những tác dụng chính là dùng để xử lý dầu mỡ thừa gây ô nhiễm. Quan trọng là chế phẩm này rất an toàn với người sử dụng.

Xử lý dầu mỡ thừa bằng chế phẩm vi sinh

5Xây bồn trữ dầu mỡ để xử lý dầu mỡ thừa

Xây bồn trữ dầu mỡ và liên hệ xe hút dầu đến hút định kỳ. Đây là cách thường dùng trong các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, nơi sử dụng rất nhiều dầu ăn mỗi ngày và hiện nay cũng có rất nhiều gia đình áp dụng.

Xây bồn trữ dầu mỡ để xử lý dầu mỡ thừa

Với bài viết tổng hợp trên, SALASU mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và tham khảo được cho mình những cách xử lý dầu mỡ thừa, tránh gây ô nhiễm môi trường và hạn chế nguy hại cho sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *