1Nguyên nhân rau bị nát khi để trong tủ lạnh quá lâu

Trên thực tế, rau củ sau khi đã thu hoạch vẫn diễn ra quá trình hô hấp và các loại rau xanh luôn cần lượng nước nhất định để đảm bảo quá trình trao đổi chất.

Trường hợp, nếu bạn gói kín rau sẽ làm cho thực phẩm không thể thực hiện quá trình hô hấp  mà dẫn đến tình trạng thối, rữa. Tuy nhiên, nếu không gói rau mà bỏ trực tiếp vào tủ lạnh thì rau cũng nhanh bị héo, úa dẫn đến mất nước, chất dinh dưỡng theo đó cũng không còn nhiều.

Nguyên nhân rau bị nát khi để trong tủ lạnh quá lâu

2Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu

Loại bỏ phần hỏng của rau

Phương pháp loại bỏ phần hỏng của rau sẽ giúp bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu hơn. Đầu tiên khi mua sản phẩm về, bạn hãy nhặt bỏ những phần rau bị hỏng.

Bởi những phần rau này sẽ sản sinh khí ethylene tạo nên hiện tượng chín tự nhiên, hình thành nấm mốc từ đó lây lan, làm hư hỏng những thực phẩm khác.

Loại bỏ phần hỏng của rau

Phân loại rau trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi loại rau củ sẽ có cách bảo quản với thời gian bảo quản khác nhau. Nếu cho tất cả rau củ vào cùng một hộp đựng, túi,… sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn mà còn mất chất dinh dưỡng.

Có những loại rau củ khi chín sẽ sản sinh ethylene (một loại chất có khả năng thúc đẩy quá chín của hoa quả). Vì thế bạn hãy phân loạisắp xếp hợp lý, cho vào màng bọc thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Phân loại và cho rau củ vào hộp đựng chuyên dụng hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm

Tránh cắt nhỏ và rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Việc cắt nhỏ và rửa rau trước khi cho và tủ lạnh sẽ khiến rau dễ bị hư hỏng, biến đổi màu do dư thừa độ ẩm, vô tình làm mất chất dinh dưỡng, không những thế còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe.

Nếu muốn làm sạch chúng, hãy để rau củ của bạn ráo nước hoàn toàn, rồi mới cho vào tủ lạnh. Đối với cà rốt, su hào, củ cải,… bạn chỉ cần cắt bỏ phần ngọn sau đó cho vào tủ.

Tránh cắt nhỏ và rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Sử dụng túi nilon để bọc rau

Để ứng dụng phương pháp này đạt hiệu quả, bạn cần chọn những túi nilon chất lượng, làm từ chất liệu PP vừa an toàn cho thực phẩm, vừa bảo vệ sức khỏe người dùng.

Tủ lạnh thường có độ ẩm 65%, trong khi đó rau quả tươi cần đến 80% – 95% độ ẩm. Việc bọc túi nilon có tác dụng ngăn ngừa sự bay hơi nước, từ đó giữ được độ tươi, ngon của chúng lâu hơn.

Sử dụng túi nilon để bọc rau

Sử dụng giấy để bảo quản lâu hơn

Đối với các loại rau có lá rất khó bảo quản vì chúng rất nhanh bị héo, lúc này bạn cần đến khăn giấy. Sau khi rửa sạch rau, cho rau vào túi bóng, sau đó cho thêm một tờ khăn giấy khô, gói kín bọc rau rồi bỏ vào trong tủ lạnh.

Cách này rất hiệu quả với rau cần tây, diếp cá, rau cải,… giúp rau giữ được độ tươi, ngon ít nhất một tuần.

Sử dụng giấy để bảo quản lâu hơn

Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng

Thay vì chọn túi nilon, chúng ta cũng có thể lựa chọn hộp đựng rau củ chuyên dụng để bảo quản thực phẩm, nhằm giữ được độ tươi ngon và lượng dinh dưỡng của rau củ.

Đối với hộp đựng chuyên dụng, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần sau khi vệ sinh sạch sẽ, giúp tiết kiệm chi phí.

Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Như đã nói ở trên, nhiệt độ cũng là phần khá quan trọng trong quá trình bảo quản rau củ. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 3 – 9 độ C, nếu để quá thấp hoặc cao hơn mức này đều làm rau củ nhanh hư hơn.

Bên cạnh đó, các tủ lạnh ngày nay đều được tích hợp ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ phù hợp được cài đặt sẵn, bạn nên để chúng vào đúng ngăn để có hiệu quả bảo quản tốt hơn nhé!

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

3Cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh

Bên cạnh việc bảo quản rau củ trong ngăn mát, thì bạn có thể tận dụng ngăn đá để bảo quản tốt hơn đối với một số loại rau củ như ngô, đậu Hà Lan, cà rốt, đậu xanh cùng các loại rau như cải bẹ, cải thìa,… Dưới đây là các bước bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh:

Bước 1: Rửa sạch rau củ cần bảo quản, sau đó cắt bỏ phần thân, rễ, chỗ bị hư hỏng.

Bước 2: Luộc sơ rau củ với nước sôi, khoảng từ 2 – 3 phút, sau đó vớt chúng ra và cho vào nước đá, ngâm rau củ cho đến khi nguội hẳn.

Bước 3: Vớt rau củ ra và thấm khô chúng bằng khăn giấy sạch.

Bước 4: Sử dụng các sản phẩm bảo quản bảo gồm hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, túi đông lạnh có khóa zip và cho rau củ đã thấm khô hoàn toàn vào túi/hộp, đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh.

Cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *