Ăn ốc vào mùa se se lạnh không chỉ ngon miệng mà còn thu được rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn ốc cần lưu ý những điều sau để tránh rước bệnh vào thân.
Ngâm ốc quá lâu
Khi mua ốc về, nhiều người có thói quen đem ngâm để ốc nhả ra hết các chất bẩn. Do đặc tính của ốc có thể sống được trong các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau nên nhiều bà nội trợ khá chủ quan.
Việc ngâm ốc quá lâu sẽ khiến các chất trong ốc bị biến đổi. Thậm chí, một số con ốc chết nếu không được chế biến kỹ trước khi sử dụng sẽ có thể dẫn tới nguy cơ bị bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc…
Mua ốc về chế biến ngay
Một số người chủ quan mua ốc về chỉ rửa qua rồi chế biến ngay mà quên rằng ốc là động vật sống ở bùn và chứa một lượng lớn tạp chất trong mình ốc.
Bởi vậy, hãy ngâm ốc bằng nước vo gạo, giấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn. Đây là cách để loại bỏ cặn bẩn trong ốc mà không mất nhiều thời gian, ngoài ra, nó còn giúp làm sạch vỏ ốc cực nhanh.
Luộc ốc không chín kỹ
Nhiều người thường chủ quan không chế biến kỹ khiến ốc còn sống hoặc chín tái. Do đó, các loại ký sinh trùng chứa trong ốc rất khó bị tiêu diệt gây nguy hiểm cho sức khoẻ dẫn đến mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do ký sinh trùng gây nên.
Trong khi đó, ốc chứa nhiều vi sinh vật, ký sinh trùng gây hại như giun, sán… chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian kéo dài khá lâu.
Nên rửa sạch ốc trước khi chế biến. Ảnh minh họa.