Việc sử dụng máy giặt như thế nào để có thể tiết kiệm điện và nước tối ưu nhất là vấn đề được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Bài viết dưới đây chỉ cho bạn các mẹo giúp tiết kiệm điện nước siêu hiệu quả, đọc ngay nào!

4. Một số câu hỏi hữu ích

1. Vì sao cần tiết kiệm điện và nước khi sử dụng máy giặt?

– Nguồn điện có khả năng bị cạn kiệt

Điện không phải là một năng lượng vĩnh viễn. Hiện nay, chúng ta có nhiều loại điện khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều cần khai thác từ nước, đá,… Chúng đều sẽ cạn kiệt trong tương lai nên nguồn điện cũng có khả năng bị cạn kiệt.

Nhà máy sản xuất nhiệt điện

Nhà máy sản xuất nhiệt điện

– Tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường

Điện năng chính là nguyên nhân gây nên những vấn đề như hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ôzôn, băng tan, ô nhiễm không khí,… Mỗi năm chúng ta đều tổ chức sự kiện quốc tế “Giờ trái đất” để khuyến khích người dân không sử dụng điện để bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường

Tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường

– Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền

Điện, nước đều là những nguồn năng lượng chúng ta phải trả tiền để sử dụng. Vậy tiết kiệm điện, nước cũng là cách chúng ta tiết kiệm tiền cho gia đình và chính bản thân.

Tiết kiệm tài chính cho chính gia đình

Tiết kiệm tài chính cho chính gia đình

– Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Như đã nói ở trên, các nguồn tài nguyên tạo ra điện không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Vì vậy, việc dùng tiết kiệm điện sẽ giúp làm chậm quá trình cạn kiệt và bảo vệ các nguồn tài nguyên.

Tài nguyên tạo ra điện không phải tài nguyên vô tận

Tài nguyên tạo ra điện không phải tài nguyên vô tận

– Giảm ảnh hưởng tuổi thọ các thiết bị

Công suất tiêu thụ lớn làm giảm điện áp của các thiết bị điện, gây ảnh hưởng xấu đến chế độ hoạt động của các đồ dùng điện.

Tiết kiệm điện giúp bảo vệ máy giặt

Tiết kiệm điện giúp bảo vệ máy giặt

2. Cách tiết kiệm điện khi sử dụng máy giặt hiệu quả

Sử dụng nước lạnh

Chúng ta đều biết nước ấm sẽ giúp quần áo diệt khuẩn, dễ dàng loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Tuy nhiên, sử dụng nước ấm không những gây hại cho vải mà còn làm tốn nhiều năng lượng. Nước giặt thông thường trong quá trình vò, giặt quần áo cũng sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn. Vì vậy, chúng ta cũng chỉ cần sử dụng nước lạnh.

Sử dụng nước ấm không tốt cho vải

Sử dụng nước ấm không tốt cho vải

Giặt đúng khối lượng quần áo

Lượng điện năng tiêu thụ trong mỗi lần giặt quần áo sẽ chênh lệch không nhiều so với số lượng quần áo quần giặt. Tức là dù bạn giặt nhiều hay ít quần áo thì vẫn cần tiêu thụ một khoảng điện năng nhất định. Vậy bạn cần giặt đúng khối lượng quần áo thay vì cho quá ít quần áo vào một lần giặt để tiết kiệm điện.

Vò tay quần áo quá bẩn trước

Các loại máy giặt thông thường hiện nay thường sẽ giặt theo chu trình cố định, không có khả năng cảm biến được độ bẩn của nước để có chế độ giặt thích hợp. Vậy nên quần áo quá bẩn nếu muốn sạch hoàn toàn thì chắc chắn phải giặt lại thêm 1 – 2 lần, điều này sẽ gây ra việc tốn nhiều điện năng hơn bình thường.

Vò tay giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu

Vò tay giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu

Sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng

Nếu máy giặt của bạn có tính năng tiết kiệm năng lượng, hãy sử dụng nó. Tính năng này thường có chế độ “giặt nhanh” cho quần áo dính ít bẩn, các chế độ giặt tiết kiệm điện.

Rút phích cắm khi không sử dụng máy giặt

Bạn có biết, dù không khởi động, nhưng nếu máy giặt vẫn được kết nối ổ điện thì vẫn tiêu thụ điện năng không? Rất nhiều người có thói quen dùng xong mà không rút thiết bị ra khỏi ổ điện. Không chỉ vậy, việc này có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt, ngoài ra còn có thể gây chập mạch điện rất nguy hiểm.

Rút phích cắm giúp tiết kiệm điện

Rút phích cắm giúp tiết kiệm điện

Chọn chương trình giặt phù hợp với từng loại quần áo

Các loại máy giặt hiện nay đều có chức năng phân chia thành các chương trình giặt. Tùy vào từng loại quần áo, bạn sẽ chọn các chế độ giặt khác nhau, vừa nâng cao hiệu quả làm sạch vừa tiết kiệm điện nước.

Chọn chế độ vắt phù hợp

Vắt quần áo là một công đoạn vô cùng hữu ích của máy giặt, giúp quần áo nhanh chóng khô ráo khi mang ra phơi. Với những quần áo, chăn ga dày, nặng có thể chọn chế độ vắt cực khô để rút ngắn thời gian phơi, sấy. Còn những loại quần áo nhẹ hơn thì chọn chế độ vắt thấp hơn để tiết kiệm điện năng.

Mỗi loại quần áo phù hợp chế độ vắt khác nhau

Mỗi loại quần áo phù hợp chế độ vắt khác nhau

Vệ sinh máy giặt định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, máy giặt có thể bị tích các bụi bẩn trong lồng giặt, ống xả. Điều này không chỉ khiến quần áo không được giặt sạch hoàn toàn mà còn gây lãng phí điện năng. Vệ sinh máy giặt giúp quần áo sạch hơn, tăng tuổi thọ cho máy và giúp máy vận hành an toàn hơn.

Bạn có thể tham khảo Cách vệ sinh máy giặt cửa trên hoặc vệ sinh cửa trước chỉ với các bước đơn giản, nhanh chóng.

Tránh giặt quần áo vào giờ cao điểm

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đã áp dụng chế độ phân giá điện cho những giờ sử dụng khác nhau. Nếu sử dụng điện ở giờ cao điểm thì giá sẽ cao hơn, và ngược lại. Vì vậy, nếu bạn không bận và có thời gian thì nên giặt và những giờ ưu tiên với mức giá điện thấp, bạn sẽ tiết kiệm được không ít điện.

Lựa chọn thời điểm giặt quần áo

Lựa chọn thời điểm giặt quần áo

3. Cách tiết kiệm nước khi sử dụng máy giặt hiệu quả

Sử dụng máy giặt cửa trước

Nhờ thiết kế lồng ngang, bạn chỉ cần ⅓ lượng nước so với máy giặt lồng đứng là đã có thể giặt sạch một lượng quần áo tương đương. Điều này là do máy giặt cửa trước hoạt động theo cơ chế quay theo chiều trọng lực nên tiết kiệm nước gấp 3 lần so với máy giặt cửa trên.

Thiết kế lồng ngang tiết kiệm nước hơn gấp 3 lần

Thiết kế lồng ngang tiết kiệm nước hơn gấp 3 lần

Sử dụng máy giặt có chức năng cảm biến trọng lượng

Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều loại máy giặt có chức năng cảm biến trọng lượng. Việc của bạn cần làm chỉ là bỏ quần áo vào, máy sẽ tự động chọn mức nước và thời gian giặt phù hợp. Lưu ý khi sử dụng chức năng này, bạn cần giữ quần áo khô ráo trước khi bỏ vào máy.

Chọn loại bột giặt thích hợp

Hiện nay có rất nhiều loại bột giặt chuyên dùng cho máy giặt cửa trước và cửa trên. Sử dụng các loại bột giặt máy sẽ giúp giặt tẩy nhanh hơn so với bột giặt thông thường, hơn nữa nhờ tạo ít bọt nên sẽ tiết kiệm nước trong quá trình giặt.

Tận dụng nước thải sau khi giặt

Sau mỗi một chu trình giặt, phần nước thải ra là rất nhiều. Bạn có thể tận dụng phần nước này dùng để rửa xe, rửa sân,… bằng cách lắp thêm một bồn chứa nước thải kế bên máy giặt.

Nước thải máy giặt có thể dùng rửa xe

Nước thải máy giặt có thể dùng rửa xe

Chọn vị trí đặt máy giặt cân bằng

Nếu máy giặt được đặt ở nơi bất hợp lý, sẽ khiến máy thường xuyên báo lỗi, thậm chí không hoạt động. Trong quá trình hoạt động máy có thể di chuyển khi rung, lắc mạnh giảm tuổi thọ của máy, từ đó làm máy hoạt động không tốt dẫn đến tiêu hao điện nước.

4. Một số câu hỏi hữu ích

Máy giặt nào tiết kiệm điện, nước hiệu quả?

Mỗi máy giặt đều sở hữu những tính năng riêng biệt, đi kèm là mức độ tiêu thụ điện năng khác nhau. Máy giặt có thể tiết kiệm điện nước được hay không một phần cũng phụ thuộc vào người dùng biết cách sử dụng các thiết bị tiết kiệm hay không. Ngoài việc lựa chọn máy giặt phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình thì bạn cũng cần tìm hiểu cách sử dụng hiệu quả, an toàn.

Nên lựa chọn máy giặt phù hợp với nhu cầu và điều kiện bản thân

Nên lựa chọn máy giặt phù hợp với nhu cầu và điều kiện bản thân

Nên mua máy giặt thương hiệu nào?

Bạn nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng, được sử dụng nhiều. Bởi những thương hiệu này đã đạt chuẩn về chất lượng, ngoài ra cũng tiện lợi trong quá trình sửa chữa nếu phát sinh vấn đề. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu máy giặt nổi tiếng hiện nay, như: máy giặt Samsungmáy giặt Toshibamáy giặt LGmáy giặt Electrolux,…

Nên chọn mua máy giặt ở đâu uy tín?

Cửa hàng Điện máy XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *