Gạo nấu cơm ăn hàng ngày mà nấu phải 4 loại gạo “trời ơi” sau thì phải tốn thêm tiền mua thuốc. Hãy theo Bách hóa XANH điểm danh để tránh mua nhé.

Việc lựa chọn mua gạo nào ăn hàng ngày vừa phù hợp với khẩu vị gia đình mà vừa phù hợp với túi tiền đã gây không ít đau đầu cho các mẹ. Kinh nghiệm từ Bách hóa XANH chỉ ra các loại gạo sau đây không nên mua để gây hại cho sức khỏe người trong nhà và lý do vì sao phải tránh xa

1 Gạo bị mốc

Gạo bị mốcGạo bị mốc

Gạo bị mốc là do nấm Aspergillus flavus phát triển khi để gạo ở điều kiện độ ẩm cao và nó sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn bằng cách rửa nước hay nấu sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Aspergillus flavus tạo ra độc tố aflatoxin – loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, gạo đã mua về và không sử dụng trong thời gian dài cũng có khả năng bị nấm mốc.

Gạo khi ẩm sẽ có hiện tượng đổi từ trắng sang trắng ngà, vàng đục, sau thời gian lâu sẽ bám màu xanh của nấm mốc rất rõ, khi ngửi có mùi hôi khó chịu. Người đã ăn gạo bị mốc hay bị ngộ độc aflatoxin cấp tính sẽ có triệu chứng là buồn nôn, vàng da, đau gan, xuất huyết tiêu hóa và có thể tử vong (liều khoảng 10mg có thể gây chết người). Ăn lâu ngày có thể gây xơ gan, ung thư gan và ung thư dạ dày.

2 Gạo bị tẩy trắng

Gạo bị tẩy trắngGạo bị tẩy trắng

 

Tẩy trắng gạo là quá trình sử dụng các hóa chất, chà xát lại hạt gạo để trở về màu trắng tự nhiên. Hóa chất thường được dùng để tẩy trắng gạo là benzoyl peroxide và có những loại chất tẩy trắng khác như: Oxalic axit, nước Javen, Natri Sulfit…Việc tẩy trắng chỉ xảy ra khi các đại lý gạo tồn kho các loại gạo bị nấm mốc, kém chất lượng xuống màu và đưa trở lại nhà máy xay xát gạo.

 

Với loại gạo được tẩy trắng, cơm chín nhanh và nở nhiều gấp 2 – 3 lần bình thường nhờ hóa chất. Ví dụ, 10kg gạo làm trắng bằng hóa chất thì khi nấu sẽ nở bằng 20kg gạo không dùng chất tẩy trắng. Khi ăn phải gạo đã tẩy, nếu bị ngộ độc sẽ gây nên nôn ói, chóng mặt, tiêu chảy. Về lâu dài sẽ gây ra suy gan và thận, có thể bị ung thư.

Do đó, để mua được gạo mới, bạn cần phải ngửi thật kỹ, gạo dùng chất tẩy trắng có mùi thơm nồng, còn gạo mới bình thường thì mùi thơm dịu.

3 Gạo được chà xát và lau bóng quá kỹ

Gạo được chà xát và lau bóng quá kỹGạo được chà xát và lau bóng quá kỹ

Chà xát là quá trình tách lớp vỏ trấu ra khỏi hạt lúa, lau bóng là quy trình sau chà xát, khi còn một lớp cám gạo bám trên hạt gạo nên phải lau gạo bằng máy mới tróc lớp cám. Một lượng nước vừa phải sẽ được phun vào hạt gạo đủ để cám trôi ra, rồi máy sẽ lau khô lại. Gạo trắng được xay xát và lau bóng kỹ trông rất bắt mắt, khi ăn thì cơm cũng dẻo và ngon miệng hơn.

Nhiều người nghĩ rằng, những loại gạo có hạt đều, trắng bóng và có hương thơm khi nấu thành cơm sẽ tăng độ ngon, dễ ăn lại tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Medlatec lại cho rằng loại gạo khi được đánh bóng kỹ sẽ không còn các chất xơvitamin và khoáng chất mà chỉ còn lõi gạo, mặc dù lúc ăn sẽ ngon miệng nhưng sẽ đói rất nhanh, lâu dần gây nên hiện tượng thừa và tích trữ mỡ vì lượng tinh bột cao.

4 Gạo tẩm hương liệu

Gạo tẩm hương liệuGạo tẩm hương liệu

 

Đây là loại gạo bị phun tẩm hóa chất có chứa cadmium và chứa hoạt chất thuộc nhóm phốt pho để diệt mọt, nấm mốc và sử dụng một số loại hương liệu để tạo mùi hương hấp dẫn như hương lài, hương cốm lúa mới, hương dừa… Nguyên nhân là do gạo khi nhập vào kho hay xảy ra tình trạng bị nấm mốc hoặc gạo bình thường nhưng muốn nâng cao giá thành thì tẩm hương liệu vào thành gạo thượng hạng, gạo đặc sản để bán.

 

Gạo có sử dụng hóa chất, hương liệu tạo mùi thường sẽ có màu trắng bóng, quan sát kỹ túi gạo sẽ thấy xuất hiện những hạt vàng. Khi nấu lên, lúc đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần có mùi hắc, khi bay hết hơi không còn mùi nữa. Hạt cơm nấu chín cũng bở tơi bông chứ không mềm dẻo như gạo chuẩn.

Hóa chất bảo quản gạo có chứa cadmium – loại hóa chất có thể gây bệnh suy thận. Các chế phẩm diệt côn trùng dạng bình xịt của Trung Quốc dùng để phun ngoài bao gạo được xác định có chứa hoạt chất thuộc nhóm phốt pho, khi tồn lâu trong môi trường sẽ gây nhiễm độc đường hô hấp và mềm hóa xương. Ăn thường xuyên gạo có tẩm hương liệu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là các bệnh trực tiếp đến gan và thận. Không những thế, một số loại còn có thể kích thích vị giác, dễ gây nghiện.

Cách chọn gạo thơm ngon, an toàn cho sức khỏe

Cách chọn gạo thơm ngon, an toàn cho sức khỏeCách chọn gạo thơm ngon, an toàn cho sức khỏe

 

Để lựa chọn gạo thơm ngon cho gia đình, Bách hóa XANH xin gợi ý gửi đến bạn một vài cách sau đây:

 

  • Lựa chọn gạo của người nông dân: Nên thu mua lúa gạo của người dân sau vụ thu hoạch vì sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng và mùi vị.
  • Lựa chọn gạo của những thương hiệu lớn: Vì những thương hiệu lớn đã được kiểm định về an toàn, chất lượng cũng như độ vệ sinh thực phẩm và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, hãy chú ý thời hạn loại gạo mà mình định mua nhé.
  • Nhìn bằng mắt thường: Lựa chọn hạt gạo đều, màu trắng đục, hơi bóng sáng. Ngửi thấy mùi hương tự nhiên nhẹ nhàng, thoang thoảng không có mùi ẩm mốc, mối mọt. Khi cho vài hạt gạo vào miệng và nhai, nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon.

Cách bảo quản gạo tốt nhất sau khi mua

Cách bảo quản gạo tốt nhất sau khi muaCách bảo quản gạo tốt nhất sau khi mua

  • Nếu bạn mua gạo ở siêu thị hay các bao gạo đã đóng gói sẵn cần để ý đến ngày sản xuất, ngày càng gần thì gạo càng mới.
  • Trong trường hợp mua lẻ ở các cửa hàng bán lẻ thì tốt nhất bạn nên mua vừa phải, đảm bảo lượng gạo ăn trong thời gian ngắn. Như vậy sẽ không sợ gạo bị để lâu, ẩm mốc trong nhà vừa để đón mùa gạo mới.
  • Ngoài ra gạo không ưa nước, dễ nấm mốc. Do đó lý tưởng nhất bạn nên trữ gạo trong các lọ có nắp đậy kín, để nơi khô thoáng trong tủ hoặc kệ bếp, tránh trực tiếp với ánh nắng và nhiệt độ cao vì những yếu tố này có thể làm gạo giảm chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *