Nấm mốc thường xuất hiện những nơi ẩm thấp và nó gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 vị trí trong nhà dễ sản sinh nấm mốc gây chết người nhưng ít ai biết đến.

Trừ bụi bẩn ra thì nấm mốc cũng là nguyên nhân gây ảnh sức khỏe gia đình. Bách hóa XANH chỉ ra 4 vị trí trong nhà của bạn rất dễ phát triển nấm mốc và cách khắc phục chúng qua bài viết sau đây.

1 Máy giặt

Máy giặt là thiết bị điện tử giúp việc giặt giũ quần áo dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian làm những việc khác. Tuy nhiên, sau khi quá trình hoạt động kết thúc và bạn đã phơi quần áo xong thì đây là thời gian nấm mốc trong không khí bám vào lòng máy giặt và các bộ phần khác của khung máy.

Máy giặt có thể bị mốc nếu không khô thoángMáy giặt có thể bị mốc nếu không khô thoáng

Do thiết kế của máy giặt thuộc dạng thùng kín nên đây là môi trường lý tưởng để nấm mốc sinh sôi, trong số đó nguy hiểm nhất là chủng nấm Cladosporium có thể gây ra cơn hen kịch phát, dẫn đến tử vong do suy hô hấp.

Nhiều gia đình nghĩ rằng máy giặt do có sử dụng bột giặt nên chắc hẳn bên trong nó sẽ sạch sẽ, rất tiếc nó chỉ làm sạch quần áo còn toàn bộ bên trong máy thì không. Do đó, bạn tiếp xúc với nấm mốc mà không hay và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

2 Các vật dụng, chai lọ trong nhà tắm

Trong nhà tắm nhà ai chắc hẳn sẽ có các chai lọ đựng xà phòng, sữa tắm,…và trong số chúng đều có thể nhiễm phải chủng nấm Cladosporium có thể gây ra cơn hen kịch phát, dẫn đến tử vong do suy hô hấp.

Các chai lọ trong nhà tắm thường dễ bị nhiễm nấm mốcCác chai lọ trong nhà tắm thường dễ bị nhiễm nấm mốc

Do nhà tắm là nơi ẩm nhất trong nhà, các chai lọ hay các vật dụng khác đều rất dễ bị nhiễm nấm mốc trong không khí, dù những vật dụng đó đựng chất sát khuẩn hay không, nhưng bên ngoài chưa hẳn đã sạch sẽ.

3 Vòi nước

Vòi nước lại rất dễ bị nấm mốc, nhất là chủng viêm phổi TrichosporonVòi nước lại rất dễ bị nấm mốc, nhất là chủng viêm phổi Trichosporon

Vòi nước lại rất dễ bị nấm mốc, nhất là chủng viêm phổi Trichosporon, đây là loại nấm gây phản ứng dị ứng đường hô hấp, nếu tiếp xúc thường xuyên rất dễ xảy ra các triệu chứng như ho, khó thở, viêm mũi, thường thấy vào mùa hè ở các nước nhiệt đới và ôn đới.

Do vòi nước luôn bị ẩm bởi sử dụng thường xuyên, từ trong ra ngoài nó đều bị ẩm nên khả năng bị dính phải nấm là chắc hẳn.

4 Rèm cửa

Ngoài bụi bẩn tích tụ ra thì rèm cửa hay màn cửa còn rất là nơi nấm mốc sinh sôi và phát triển. Trong số đó còn có “nấm khói” có tên khoa học là Aspergillus fumigatus, đây là loại nấm gây viêm phổi và ung thư phổi nếu sức đề kháng của bạn quá yếu.

Rèm cửa hay màn cửa còn rất là nơi nấm mốc sinh sôi và phát triểnRèm cửa hay màn cửa còn rất là nơi nấm mốc sinh sôi và phát triển

Thông thường, nếu sức khỏe tốt thì nó sẽ dễ dàng bị đào thải, vì vậy nhà ai có em nhỏ thì nên chú ý việc vệ sinh rèm cửa vì trẻ nhỏ hay chơi “trốn tìm” hay quanh rèm cửa.

5Những tác hại khi tiếp xúc lâu dài hoặc sống trong môi trường có nấm mốc

Bên cạnh 4 vị trí trên cùng tên của 4 loại nấm nguy hiểm nhất thì nếu sống chung với nấm mốc thì bạn còn dễ gặp các vấn đề khác, vì nấm mốc có rất nhiều chủng và gây bệnh khác nhau.

Như đã đề cập trước đó, nấm mốc sinh trưởng nơi có điều kiện ẩm ướt, ấm áp, đồng thời chúng còn sinh sản bằng cách tự nhân đôi, tạo ra các bào tử và phát tán vào không khí. Đây cũng là thành phần chủ yếu của bụi trong nhà, nơi làm việc và khả năng khiến các thành viên trong nhà tiếp xúc phải.

Nấm mốc có rất nhiều chủng và gây bệnh khác nhauNấm mốc có rất nhiều chủng và gây bệnh khác nhau

Nếu bạn hít phải nấm mốc thường xuyên, sức đề kháng yếu thì sẽ xuất hiện nhiều bệnh về đường hô hấp như hắt hơi, nhức ngứa mắt, đau đầu, mệt mỏi, đau khớp, nổi mề đay, ho, hen suyễn, buồn nôn,….

Bạn hít phải nấm mốc thường xuyên, sức đề kháng yếu thì sẽ xuất hiện nhiều bệnh về đường hô hấpBạn hít phải nấm mốc thường xuyên, sức đề kháng yếu thì sẽ xuất hiện nhiều bệnh về đường hô hấp

Bên cạnh đó, nấm mốc ngoài 4 loại nguy hiểm đã kể tên ra thì những loại thông thường còn sản sinh ra độc tố mycotoxin, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người và động vật. Nếu sống môi trường đầy rẫy nấm mốc, dẫn đến độc tố mycotoxin với nồng độ cao sẽ dễ gây các bệnh lý về thần kinh, thậm chí gây tử vong.

Đặc biệt là nhóm trẻ em, người cao tuổi và người có sức đề kháng kém hoặc những người mắc một số bệnh như xơ nang, viêm phổi mạn tính thì rất dễ bị nhiễm trùng hệ miễn dịch nếu hít phải một số loại nấm mốc nguy hiểm kể trên.

6Cách khắc phục và chống nấm mốc trong nhà

Cách để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc thì bạn hãy hủy đi môi trường sống của chúng, sự nguy hiểm của sức khỏe do nấm mốc cần có thời gian tích tụ lâu dài, vì vậy hãy cẩn trọng và bảo vệ sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình qua các việc sau:

Vật dụng trong nhà tắm

Các vật dụng chai, lọ thì nên dẹp ngay sau khi sử dụng hết, dùng các dung dịch vệ sinh nhà tắm uy tín để tẩy rửa hàng tuần để tiêu diệt nấm mốc, nguy hiểm.

Các vật dụng chai, lọ thì nên dẹp ngay sau khi sử dụng hếtCác vật dụng chai, lọ thì nên dẹp ngay sau khi sử dụng hết

Trong nhà tắm tốt nhất có cửa sổ, vật hút ẩm và khử mùi như long não,…hay quạt thông gió để thoáng khí, tránh nhà tắm bị bí bách, không khí ẩm, tạo môi trường thích hợp cho chúng phát triển.

Các thiết bị gia dụng như máy giặt

Các thiết bị điện tử như máy giặt thì nên định kỳ vệ sinh, có thể 1 tháng/lầnCác thiết bị điện tử như máy giặt thì nên định kỳ vệ sinh, có thể 1 tháng/lần

Bạn nên vệ sinh máy giặt, có thể 1 tháng/lần. Hiện nay các hãng điện tử đều có bảo hành và có dịch vụ vệ sinh, bạn có thể liên hệ để đặt thời gian vệ sinh máy giặt.

Đặc biệt, sau khi sử dụng xong thì bạn đừng đóng cửa máy giặt liền, mà hãy để vài phút để bên trong khô thoáng, dùng khăn lau khô lau quanh để tránh ẩm cũng như vị trí đặt máy giặt ở những nơi khô thoáng nhất.

Rèm hay màn cửa

Các rèm cửa, màn cửa thì nên giặt sạch hoặc phơi nắng để diệt nấm và vi khuẩn, bạn nên mở cửa sổ để không khí trong nhà thoáng và tránh tạo môi trường ẩm cho nấm phát triển.

Các rèm cửa, màn cửa thì nên giặt sạch hoặc phơi nắng để diệt nấm và vi khuẩnCác rèm cửa, màn cửa thì nên giặt sạch hoặc phơi nắng để diệt nấm và vi khuẩn

Các vòi nước cũng nên rửa thường xuyên bằng các dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng, hãy lau khô sau khi sử dụng chúng vừa để phòng nấm mà còn chống rỉ sét hay ố vàng.

Hơn nữa, ngoài những vị trí trên, bạn cũng nên lau dọn nhà cửa thường xuyên, luôn đảm bảo không gian trong nhà luôn khô thoáng.

Bên trên là những vị trí trong nhà dễ xuất hiện nấm mốc nhiều nhất, mong qua bài viết trên các bạn nhận biết được những nơi dễ hình thành nấm cũng như cách xử lý ra sao để bảo vệ sức khỏe gia đình và bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *