Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu

Khi cuộc sống thường nhật ngày càng bận rộn hơn thì mọi người thường lựa chọn mua rau củ, thực phẩm một lần cho cả tuần để tiện cho việc nấu nướng và không mất nhiều thời gian cho việc đi lại qua chợ hay siêu thị.

Khi mà đã mua rất nhiều rau củ cho cả tuần thì mọi người phải cố gắng bảo quản tốt nhất để rau có thể tươi ngon nhất có thể. Nhiều người cứ nghĩ rằng cho hết vào tủ lạnh thì sẽ được bảo quản tốt. Điều này hoàn toàn không đúng, có những loại rau củ không cần bảo quản trong tủ lạnh và có những loại rau củ cần được bảo quản đúng cách thì rau mới tươi lâu được.

Vì lẽ đó nên hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người một số cách và lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh cho rau tươi lâu hơn.

7 Cách Bảo Quản Rau Tươi Lâu Trong Tủ Lạnh

Với 7 mẹo vặt hữu ích này mình tin rằng bạn sẽ biết cách bảo quản rau tươi lâu nhất trong ngăn tủ lạnh.

1. Cho rau củ vào đúng ngăn đựng rau củ:

Cho rau củ đúng ngăn trong tủ lạnh
Cho rau củ đúng ngăn trong tủ lạnh

Đây là một thông tin căn bản mà ai cũng biết nhưng nhiều khi do vội vàng mà mọi người lại để sai ngăn để rau. Người ta thiết kế ngăn để rau với thiết kế đặc biệt riêng để bảo quản rau của một cách tốt nhất nên khi rau được để đúng ngăn thì sẽ được tươi lâu hơn.

Ngăn đựng rau củ được để ở vị trí cuối cùng với chiếc hộp nhựa chịu nhiệt trong. Chỉ cần dành thêm vài giây đồng hồ để kéo hộp đó ra và cất rau vào là bạn đã sử dụng đúng mục đích của hộp đựng rau rồi đó.

2. Bọc rau vào giấy báo trước khi cho vào tủ lạnh:

Bọc rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Bọc rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Đây là một mẹo giúp cho rau tươi lâu hơn rất nhiều so với rau để trần. Giấy báo có khả năng thấm hút ẩm rất tốt nên sẽ hút ẩm cho rau luôn ở trong trạng thái khô thoáng, không làm cho các lá bị thối mà nếu có thì chỉ có lá già bị ngả màu vàng thôi. Khi bạn bọc giấy báo thì nhớ giũ rau ra để đảm bảo rau không dính nước. Sau đó bọc rau vào giấy báo và quấn hai đầu giấy báo lại và đặt lên ngăn tủ lạnh.

Nếu ngăn đựng rau nhà bạn đã đầy rồi thì bạn có thể để bọc rau giấy báo này lên ngăn trên. Nếu nhiều rau thì có thể xếp chồng lên nhau và nhớ sắp xếp thứ tự các loại rau ăn theo ngày để không bị rút lộn xộn rau làm nát rau nhé.

3. Tước bỏ hết phần bị hỏng trước khi cho vào tủ lạnh:

Tước bỏ phần rau bị hỏng trước khi cho vào tủ lạnh
Tước bỏ phần rau bị hỏng trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu bạn để rau có một cọng bị hỏng thôi thì chỉ một ngày sau mớ rau đó trong tủ lạnh phải bỏ đi. Chúng sẽ bị hỏng lan nhau và còn lây sang các loại rau bên cạnh nữa. Vậy nên để có thể bảo quản rau tươi hơn trong tủ lạnh hãy nhớ trước khi cất vào tủ lạnh bạn phải kiểm tra rau không còn cọng thối hay nát.

4. Không để rau ngấm nước trước khi cho vào tủ lạnh:

Không để rau ngấm nước trước khi cho vào tủ lạnh
Không để rau ngấm nước trước khi cho vào tủ lạnh

Điều này rất quan trọng khi bạn chuẩn bị cho rau vào tủ lạnh. Khi rau của bạn vẫn còn nước trên rau thì khi bỏ vào tủ lạnh chúng sẽ bắt đầu bị ủng và dần dần sẽ thối. Kiểu thối này sẽ thối từ trong ra ngoài nên thoạt nhìn bạn sẽ chẳng thấy ngay được rau đã hỏng đâu, chỉ khi mà thối ra đến ngoài thì bạn mới thấy được, mà khi đã thối ra đến ngoài rồi thì làm gì còn ăn được nữa đúng không?

Vậy khác nào để vào tủ lạnh bảo quản nhưng không có tác dụng. Thế nên bạn hãy nhớ nếu rau bạn mua ngoài chợ về còn nước, một là nước do nhà bán rau họ rửa cho sạch rau thì tốt nhất nên ăn luôn trong ngày để đảm bảo tươi ngon.

Còn nếu rau ướt là do trời mưa xuống thì bạn dỡ bó rau ra để ở rổ cho khô nước rồi hãy cất vào tủ lạnh. Khi rau khô thì chắc chắn sẽ bảo quản tươi lâu hơn trong tủ lạnh đó.

5. Phân chia các loại rau, không để chung tất cả vào một túi:

Phân chia các loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Phân chia các loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn có biết tuổi thọ để bảo quản các loại rau là khác nhau không? Thực tế là có những loại rau chỉ bảo quản được trong 1,2 ngày nhưng có loại rau được bảo quản trong cả tuần trời mà vẫn tươi ngon.

Vậy nên hãy để riêng những loại rau bảo quản ngắn hạn và loại rau bảo quản được trong dài ngày ra. Điều này vừa giúp cho dễ dàng, thuận tiện trong việc lấy rau ra để ăn mà còn đảm bảo các loại rau không ảnh hưởng đến nhau.

Vì nếu những loại rau bảo quản ngắn ngày để lâu thì chúng sẽ bắt đầu hỏng dần, trong trường hợp mà để chung với nhau thì sẽ làm ảnh hưởng đến rau dài ngày, thật phí phạm phải không?

Một số loại rau bảo quản trong tủ lạnh ngắn ngày: rau thơm, xà lách, cải thìa,…

Một số loại rau bảo quản trong tủ lạnh dài ngày: Cà rốt, su hào, cải bắp,…..

6. Chú ý thời gian bảo quản rau củ:

Chú ý thời gian bảo quản rau củ
Chú ý thời gian bảo quản rau củ

Khi bạn cho rau vào tủ lạnh để bảo quản đừng quên nhớ thời gian cho rau vào. Vì như trên đã nói có những loại rau chỉ nên bảo quản ngắn ngày để đảm bảo dinh dưỡng nên hãy lấy ra ăn trước khi quá thời gian nên để. Còn những rau bảo quản dài ngày được thì cũng không nên chủ quan, vì thời gian càng dài thì sự lãng quên của bạn dành cho chúng càng lớn.

Một tips thú vị mà bạn có thể áp dụng để không bỏ rơi một loại rau nào đó là hãy lên thực đơn cả tuần và dán tờ thực đơn vào cánh tủ lạnh. Mỗi ngày chỉ cần nhìn vào đó và lấy đúng loại rau ra để nấu, vừa dễ dàng lại còn không phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay nên ăn gì.

7. Không nên cho các loại quả đã quá chín rồi vào tủ lạnh:

Không cho quả quá chín vào tủ lạnh
Không cho quả quá chín vào tủ lạnh

Đúng là tủ lạnh với nhiệt độ thấp sẽ hãm lại quá trình chín của các loại củ quả, nhưng không phải khi củ quả của bạn đã chín rồi cho vào tủ lạnh thì sẽ dừng sự chín lại đâu nhé.

Nếu bạn cho củ quả chín quá vào tủ lạnh mà không chú ý thì sẽ để củ quả bị hỏng đó. Chỉ nên để khi quả bắt đầu chín cương và bạn không muốn nó chính nhanh trong vòng 1,2 ngày tới thì cho vào tủ lạnh để kìm sự chín lại vào bảo quản được trong 4,5 ngày là chín ngon.

Tất nhiên trong trường hợp bạn muốn ăn quả mát thì có thể bỏ quả đã chín vào tủ lạnh trong vòng vài tiếng đồng hồ rồi bỏ ra thưởng thức.


Một Vài Lưu Ý Khi Dùng Tủ Lạnh

Sử dụng đúng chức năng của tủ lạnh sẽ giúp cho rau quả được bảo quản tốt hơn. Mình tin rằng nó sẽ hữu ích với bạn.

Một vài mẹo nhỏ bạn có thể tham khảo thêm để sử dụng tủ lạnh để bảo quản đúng mục đích:

  • Nếu rau củ bạn đã rửa sạch để nấu rồi nhưng dùng không hết muốn bỏ vào tủ lạnh để bảo quản thì hãy ngâm chúng trong nước vào để vào ngăn mát, nhớ rằng ăn chúng sớm nhất có thể nhé. Tủ lạnh không thể đảm bảo giữ chúng tươi lâu hơn được đâu.

  • Một số loại của quả bạn nên để ở nhiệt độ thường hơn là cho vào tủ lạnh như: Cà chua, hành tây, khoai tây và cả cà rốt nữa.

  • Đừng làm một việc đó là cắt hết rau củ ra và để vào hộp một thể để đến bữa chỉ cần bỏ vào nồi nấu nhé, như thế sẽ làm giảm đáng kể lượng dinh dưỡng của rau củ đó.

  • Với những rau củ có cọng lá như su hào, bông cải thì trước khi bỏ vào tủ lạnh thì bạn nhớ cắt bớt đi, vừa giảm việc chiếm diện tích mà lại còn giúp rau đỡ bị thối nhanh vì cọng đã bị tổn thương rồi nên chúng sẽ là vị trí thối đầu tiên.

Ăn rau củ rất tốt cho sức khỏe, giảm thiểu khả năng bị béo phì và cấp nước cho cơ thể. Để đảm bảo dinh dưỡng rau mang lại thì bạn nhớ những cách bảo quản rau trong tủ lạnh để tươi lâu hơn như mình đã chia sẻ ở trên nhé.

Nếu có điều gì thắc mắc hãy bình luận ở ngay dưới này cho mình biết nhé, mình sẽ trả lời câu hỏi của các bạn sớm thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *