Học đọc thực tế không phải là một quá trình tự nhiên mà đòi hỏi cần có phương pháp dạy thích hợp. Đặc biệt với những bậc cha mẹ muốn tìm cách dạy trẻ đọc lưu loát tại nhà đơn giản, hãy xem ngay bài viết sau đây nhé!

1. Sử dụng các bài hát và bài đồng dao để xây dựng nhận thức về ngữ âm

Các bài hát hoặc đồng dao dành cho trẻ em không chỉ mang lại nhiều niềm vui mà nhịp điệu và vần điệu còn giúp trẻ nắm bắt âm tiết trong từ, từ đó đây là cách dạy trẻ đọc lưu loát hiệu quả. Đồng thời, để tăng nhận thức về ngữ âm khi áp dụng cách này, bạn cũng có thể kết hợp vỗ tay nhịp nhàng theo nhịp điệu bài hát.

2. Cách dạy trẻ đọc lưu loát: Làm thẻ từ vựng đơn giản tại nhà

Hãy cắt những mảnh giấy nhỏ thành những tấm thẻ từ vựng với các âm tiết đơn giản và dễ nhớ như mèo, cây, xe, gấu… Sau đó bạn hãy yêu cầu trẻ chọn một thẻ và cùng nhau đọc lại từ đó, đồng thời yêu cầu trẻ nhận biết những âm tiết cho trong từ. Trong trường hợp trẻ chỉ mới bắt đầu học bảng chữ cái, hãy tập trung vào cách phát âm của mỗi từ thay vì từng chữ cái/ âm tiết riêng biệt nhé!

3. Khuyến khích trẻ học đọc bằng nguồn hình ảnh và thông tin sinh động tại nhà

Cách dạy trẻ đọc lưu loát là tạo một môi trường học tập sinh động ngay tại nhà bằng nhiều cách thức khác nhau từ những tấm áp phích, sách, hình dán tường… Điều này cho phép trẻ có nhiều cơ hội để tiếp xúc hàng ngày và áp dụng các bài học ghép chữ và phát âm đã học. Hay khi bạn cùng trẻ ra ngoài, hãy thử yêu cầu trẻ gọi tên các chữ cái trên tấm áp phích, bảng quảng cáo và biển hiệu trên đường.

4. Cách dạy trẻ đọc lưu loát: Hiểu các kỹ năng đọc cốt lõi trẻ cần có

Điều quan trọng cần nhớ khi thực hiện cách dạy trẻ đọc lưu loát là hiểu các kỹ năng trẻ cần nắm khi học đọc, bao gồm:

  • Nhận thức âm vị – khả năng nghe và điều khiển cách phát âm của từng chữ cái trong từ.
  • Ngữ âm – nhận biết mối liên hệ giữa các chữ cái và cách chúng được phát âm.
  • Từ vựng – hiểu nghĩa của từ, định nghĩa và ngữ cảnh của từ.
  • Đọc hiểu – hiểu ý nghĩa của văn bản, cả trong sách truyện và sách chứa nhiều thông tin.
  • Lưu loát – khả năng đọc to với tốc độ và độ chính xác cao.

5. Cách dạy trẻ đọc lưu loát: Khai thác sức mạnh của công nghệ để khuyến khích trẻ học đọc

Học đọc nên là một hành trình thú vị để trẻ có động lực tiến bộ thay vì áp lực cứng nhắc. Bạn có thể tham khảo các ứng dụng học đọc trên điện thoại thông minh để ngồi cùng con học đọc hàng ngày. Hoặc tìm mua các thiết bị học đọc thông minh hiện có trên thị trường. Đồ hoạ sinh động và cách học từng bước giúp trẻ luôn tràn đầy hứng khởi và động lực để học tập.

6. Cùng trẻ đọc sách, truyện hàng ngày và đặt câu hỏi

Rất nhiều bậc cha mẹ thường vô tính không nhận ra rằng cách dạy trẻ đọc lưu loát có thể rất đơn giản chỉ bằng cách đọc sách, truyện cho trẻ nghe. Đây là cách bạn dạy cho trẻ cách phát âm, xây dựng kỹ năng đọc hiểu và phát triển vốn từ vựng phong phú. Hơn hết, thói quen nhỏ này hàng ngày còn giúp tạo cho trẻ niềm yêu thích đọc sách, là bước đệm để trẻ tự trau dồi tri thức của mình.

Ngoài ra, để tăng cường kỹ năng hiểu của con, bạn hãy thường xuyên đặt câu hỏi trong khi đọc. Chẳng hạn, đối với trẻ nhỏ, bạn có thể hỏi những câu hỏi đơn giản như “Con có thấy chiếc thuyền không? Con mèo này màu gì?”. Còn đối với trẻ lớn hơn, hãy đặt câu hỏi sâu hơn về những gì bạn vừa đọc, chẳng hạn như “Con nghĩ tại sao chú chim nhỏ lại sợ hãi?” “Bạn Sophie nhận ra mình có sức mạnh đặc biệt khi nào?”

7. Chơi trò chơi để ghi nhớ từ vựng

Tuỳ vào sở thích và cá tính riêng của từng trẻ mà bạn có thể tự sáng tạo nên nhiều trò chơi bổ ích như một cách giúp dạy trẻ đọc lưu loát. Trong đó, yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý là đảm bảo tần suất xuất hiện của từ vựng ở mức vừa đủ để trẻ có thể học và nhớ từ lâu hơn. Trò chơi cùng với những chữ cái được gắn nam châm là một ý tưởng tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo.

8. Hãy kiên nhẫn khi dạy trẻ học đọc

Mỗi đứa trẻ đều có cách tiếp cận với kiến thức mới khác nhau và tốc độ học cũng khác nhau. Vì thế, khi thực hiện cách dạy trẻ đọc lưu loát, hãy luôn nhớ rằng bạn cần khiến cho trẻ cảm thấy tràn đầy hứng khởi và niềm vui. Bằng cách áp dụng các bí kíp, nguyên tắc dạy cho con tự lập mà Cleanipedia chia sẻ trên cùng với tinh thần kiên nhẫn và yêu thương, trẻ sẽ có thể phát triển tốt kỹ năng đọc cũng như phát triển toàn diện mỗi ngày.

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về cách dạy trẻ đọc lưu loát tại nhà. Đây sẽ là bước đệm lớn trên con đường học tập của con và việc cha mẹ đồng hành cùng sẽ là cách củng cố tinh thần học tập của trẻ! Chúc bé yêu của bạn luôn vui vẻ và khôn lớn khỏe mạnh mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *